“เทพไท เสนพงศ์” พ้นสภาพการเป็น ส.ส.จากคดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

“เทพไท เสนพงศ์” พ้นสภาพการเป็น ส.ส.จากคดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

0
27 ม.ค. 64

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของ “เทพไท เสนพงศ์” ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สิ้นสุดลง จากคดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน


วันนี้ (27 ม.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) มาตรา 96 (2)


เนื่องจากศาล จ.นครศรีธรรมราช มีคำพิพากษาลงโทษจำคุก นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.ประชาธิปัตย์ และนายมาโนช เสนพงศ์ (น้องชาย) คนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี นับแต่วันที่มีคำพิพากษา เนื่องจากร่วมกระทำผิดทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557


โดยให้ถือว่าสมาชิกภาพสิ้นสุดลง ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 63 ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. และให้ถือว่าตำแหน่ง ส.ส. ว่างลง นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยคือในวันที่ 27 ม.ค. 64


ทั้งนี้ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กำหนดให้ต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45 วันนับแต่วันที่ตำแหน่ง ส.ส.ว่างลง ดังนั้น คาดว่า กกต.จะมีการกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 7 มี.ค. 64 และเปิดรับสมัครในวันที่ 11-15 ก.พ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่