พริกโคราชแพง เม็ดละ 1 บาท แม่ค้ายันแพงจริง แต่เป็นพริกแดงไม่ใช่พริกขี้หนู

พริกโคราชแพง เม็ดละ 1 บาท แม่ค้ายันแพงจริง แต่เป็นพริกแดงไม่ใช่พริกขี้หนู

0
26 ม.ค. 64

พริกโคราชแพง เม็ดละ 1 บาท แม่ค้าร้านอาหาร ยืนยันช่วงนี้แพงจริง แต่เป็นพริกแดงไม่ใช่พริกขี้หนู ยิ่งยาวใหญ่ยิ่งแพง ชี้พ่อค้าคนกลางซื้อหน้าสวนมาแบ่งขายเป็นทอดๆ จึงได้จำนวนลดลง


จากกรณีที่มีประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ออกมาเปิดเผยว่า พริกขี้หนูในตลาดสดมีราคาแพงขึ้น สาเหตุมาจากช่วงปลายปีที่ผ่านมาพื้นที่ทางภาคใต้ประสบอุทกภัย ทำให้เกษตรกรไม่สามารถปลูกพริกส่งขายไปยังภาคต่างๆ ของประเทศได้ เป็นผลให้พื้นที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ราคาจำหน่ายพริกสูงขึ้นด้วย โดยพ่อค้า-แม่ค้าในตลาดสดพิมายเมืองใหม่ ได้จำหน่ายพริกเม็ดละ 1 บาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


1611649423173


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- พริกขี้หนูราคาพุ่ง! ชาวบ้านโวยขายเม็ดละ 1 บาท เกษตรกรเผยสาเหตุ


ล่าสุด ช่วงบ่ายวันนี้ (26 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านค้าจำหน่ายอาหารที่ใช้พริกเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหาร อย่างเช่น ร้านขายส้มตำ ก๋วยจั๊บ ของนางศิวพร คงสัตย์ อายุ 73 ปี แม่ค้าชาวอำเภอพิมาย เปิดเผยว่า ราคาพริกที่แพงขึ้นจะเป็นพริกแดง ไม่ใช่พริกขี้หนู ซึ่งเริ่มแพงขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ที่ร้านจะซื้อพริกมาหลายชนิดจากตลาดสดในพื้นที่ ทั้งพริกขี้หนู พริกแดง พริกเขียว และพริกใหญ่ ตามที่ชาวบ้านเรียกกัน


1611649281065


โดยพริกที่ราคาแพงสุดขณะนี้ จะเป็นพริกแดง ซึ่งราคาขายจะดูที่ขนาด ถ้าเม็ดสั้น ขนาด 2-3 เซนติเมตร จะขาย 24 เม็ด ในราคา 10 บาท แต่ถ้ายาวขึ้นมาอีก จะขาย 8 เม็ด ราคา 5 บาท และถ้ายาวเพิ่มขึ้นอีก 5-6 เม็ด จะขายอยู่ที่ 5 บาท หรือเฉลี่ยราคาเกือบเม็ดละ 1 บาทเลยทีเดียว เพราะเมื่อนำไปประกอบอาหารจะมีสีสันที่สวยงาม และยังเป็นวัตถุดิบทำเมนูได้หลากหลายอีกด้วย ส่วนพริกเขียว หรือพริกแดงที่ยังดิบอยู่ 18-19 เม็ด จะขายในราคา 5 บาท


1611649257780


สาเหตุที่ราคาพริกแดงแพง น่าจะมาจากภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกพริกแดงแหล่งใหญ่ประสบภัยน้ำท่วม ทำให้ผลผลิตเสียหาย เพาะปลูกไม่ได้ พริกแดงจึงขาดตลาด พ่อค้าแม่ค้าคนกลางและในตลาด จึงฉวยโอกาส มาแบ่งพริกส่งขายเป็นทอดๆ เพื่อเอากำไร ทำให้ลูกค้าเมื่อซื้อในราคาเดิม แต่จะได้พริกในปริมาณที่ลดลง ทั้งๆที่ราคาซื้อหน้าสวน เท่าที่ถามเกษตรกรในพื้นที่ บอกว่าพริกแดงจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท พริกเขียว ราคากิโลกรัมละ 37 บาทเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ทุกจังหวัดประสบปัญหาพริกแพงกันเกือบทั้งนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่