กลุ่มผู้เสียหายยื่นฟ้อง ยุติสร้างคอนโดฯ ข้างรร.คริสเตียน ตึกสูงพื้นที่น้อย ห่วงความปลอดภัย

กลุ่มผู้เสียหายยื่นฟ้อง ยุติสร้างคอนโดฯ ข้างรร.คริสเตียน ตึกสูงพื้นที่น้อย ห่วงความปลอดภัย

1
3 พ.ค. 61
วันนี้ (3พ.ค.) กลุ่มผู้เสียหายจากโครงการก่อสร้างอาคารแห่งหนึ่ง พร้อมนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางมาฟ้องศาลปกครอง กรณีได้รับความเดือดร้อนจากการก่อสร้างของบริษัทแห่งหนึ่ง

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมผู้ร้องเรียน


โดยนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวว่า มีชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากมีบริษัทแห่งหนึ่งไปขออนุญาตการก่อสร้างตึกสูงที่ กทม. และหน่วยงานของรัฐกว่า 6 แห่ง เพื่อให้ผ่านการทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ซึ่งการออกใบอนุญาตโดยไม่ชอบทางกฎหมาย เพราะไม่ได้มีการสำรวจหรือทำประชาคมจริง และเป็นการกระทำที่ผิด จึงมาฟ้องร้องให้หยุดการดำเนินการชั่วคราว และทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม


โดยกรณีดังกล่าวมีผู้เดือดร้อนเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นพื้นที่ว่างที่จะสร้างคอนโดฯ ตามจริงสามารถสร้างไม่ได้อยู่แล้ว แต่การที่เจ้าของโครงการมาทำ EIA โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และผ่านโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายจะสามาารถทำได้อย่างไร

นายคมสันต์ ปิยะมาลย์มาศ ประธานอนุกรรมการคอนโดฯข้างโรงเรียนคริสเตียน ผู้ร้องเรียน


ด้านนายคมสันต์ ปิยะมาลย์มาศ ประธานอนุกรรมการคอนโดฯข้างโรงเรียนคริสเตียน ผู้ร้องเรียน เปิดเผยว่า ในพื้นที่ดังกล่าวมีโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ถัดมาจะเป็นซอยแคบ ซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่ว่างเปล่า กว้างประมาณ 20 เมตร แต่มีความลึกมาก ซึ่งการจะก่อสร้างตึกหรืออาคารนั้น จะต้องเว้นพื้นที่ว่าง หรือเว้นระยะห่างไว้ 6 เมตร ดังนั้นเมื่อพื้นที่ดังกล่าว เว้นพื้นที่ไว้ 6 เมตร ก็จะมีช่องว่างกว้างเพียงไม่กี่เมตร ซึ่งหากจะก่อสร้างอาคารสูง 170 เมตร หรือประมาณ 50 ชั้น ตัวคอนโดก็จะมีรูปทรงคล้ายบูมเมอร์แรง คือแคบแต่สูง แต่ถ้าสร้างคอนโดสูงมาก ก็จะดูน่ากลัว เปรียบเสมือนตึกกระดาษ เมื่อเจอลมแรงก็มีสิทธิ์สั่นไหวได้ง่าย แต่ถ้าหากสร้างไม่สูงก็อาจจะพอรับฟังได้

กลุ่มผู้ร้องเรียน ให้ยุติการก่อสร้างคอนโดฯ


นอกจากนี้ พื้นที่ดังกล่าวยังติดกับคอนโดฯ อีกแห่งหนึ่ง จึงจะต้องขอ EIA ในการก่อสร้าง แต่ทางบริษัทดังกล่าวกลับไปยื่นขอ EIA ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 61 อนุมัติเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 61 และมาประชุมหารือกับประชาชนบริเวณดังกล่าวเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา แต่กลับไม่บอกว่ายื่นขอ EIA แล้ว ทั้งที่ตามขั้นตอนการจะก่อสร้างตึก หรืออาคารที่อยู่ติดกับพื้นที่ต่างๆ นั้น จะต้องทำการพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่เพื่อหาทางออกก่อน แล้วจึงจะทำ EIA ได้ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการละเมิดสิทธิ์ของประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่