ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
เชียงรายเจอโควิดอีก 3 ราย ทำงาน รร.ท่าขี้เหล็ก

เชียงรายเจอโควิดอีก 3 ราย ทำงาน รร.ท่าขี้เหล็ก

169
3 ธ.ค. 63

เชียงรายเจอโควิด-19 อีก 3 ราย พบเป็นหญิงที่เคยทำงาน รร.ในจ.ท่าขี้เหล็ก แห่งเดียวกับผู้ติดเชื้อ 10 คน แต่เข้ามาถูกต้องขณะนี้ส่งรักษาแล้ว คาดเตรียมกลับเข้าไทยราว 180 คน 


วันที่ 3 ธ.ค. ที่ด่านพรมแดน ไทย-เมียนมาเแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายแพทย์หม่อมหลวงสมชาย จักรพันธุ์  ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข และ นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะได้เดินทางไปรับฟังสถานการณ์การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กับทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จงเชียงรายและหน่วยงานความมั่นคงชายแด พร้อมกับเข้าตรวจการคัดกรอง รวมไปถึงการตรวจโรคของผู้ที่เดินทางกลับมาจาก จังหวัดท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา ซึ่งมีการเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการนำสารคัดหลั่งของผู้ที่เดินทางข้ามพรมแดนมาตรวจและส่งตัวไปกักกันโรค 14 วัน ยังสถานที่ซึ่งทางราชการจัดเอาไว้ให้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 
เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด 6 รายใหม่ รวมหญิงไทยกลับจากเมียนมาติดเชื้อแล้ว 10 ราย

เปิดไทม์ไลน์! กรุงเทพฯ พบสาววัย 21 ติดโควิด เพื่อนที่มาด้วยกันโผล่พิษณุโลก-พิจิตร
- ด่วน! พบสาววัย 21 ป่วยโควิด ลอบเข้าไทยทางแม่สายก่อนต่อเครื่องเข้า กทม.


ขณะนี้มีผู้ที่กำลังเดินทางเข้ามาจากจ.ท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน ประเทศเมียนมาอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่ามีการประสานผ่านทางศูนย์ประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่นหรือทีบีซี จำนวน 41 ราย และแจ้งความจำนงกับทางกระทรวงต่างประเทศจำนวน 31 คน เจ้าหน้าที่ได้มีการคัดกรองพร้อมทั้งซักประวัติของแต่ละคนก่อนจะทำการตรวจสารคัดหลั่ง ซึ่งบุคลลที่เดินทางเข้ามามีทั้งผู้ที่เป็นประชาชนทั่วไป และกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งที่อยู่ประจำด่านพรมแดนแห่งที่ 2 ซึ่งการเดินทางเข้ามาก็จะต้องมีการคัดกรองทุกครั้ง


vlcsnap-2020-12-03-15h36m16s5


สาธารณสุข รายงาน ผลจากการตรวจกลุ่มคนไทยที่เข้ามาบางส่วนโดยเน้นไปที่ผู้ที่ทำงานอยู่ในโรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก เพราะเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ติดเชื้อที่พบในประเทศไทยทั้ง 10 ราย พบผลเป็นบวกอีก 3 รายโดยเป็นหญิงสาวที่เคยทำงานอยู่ที่โรงแรมวันจีวันทั้งหมด แต่เดินทางไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และขอเดินกลับประเทศไทยเมื่อวานนี้(2 ธ.ค.) ปัจจุบันได้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว ส่วนคนอื่น ๆ ที่รอตรวจให้พักที่ศูนย์กักดูอาการที่จัดตั้งขึ้นเพิ่มเติมใน อ.แม่สาย อีก 2 แห่ง รองรับได้จำนวนประมาณ 200-300 คน โดยไม่ต้องส่งเข้าไปยังชั้นในของประเทศอีก


นายแพทย์หม่อมหลวงสมชาย กล่าวว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาเพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจกับเจ้าหน้าและดูความพร้อมในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ว่าเพียงพอหรือไม่ ตอนนี้คนไทยที่ขอเข้ามาพบว่ามีร้อยกว่าคน ซึ่งทุกคนที่เข้ามาต้องกักตัวในสถานที่ที่จัดให้ โดยมีการประเมินว่าจะส่งมา 180 คน และเราได้เตรียมพื้นที่เอาไว้แล้ว โดยทุกคนที่เข้ามาต้องตรวจหาเชื้อหากพบเชื้อ ต้องตรวจรักษาทันที ส่วนที่ไม่พบเชื้อต้องกักตัว ซึ่งเราจะต้องมีความพร้อมให้เพียงพอกับคนไทยทั้งหมดที่จะเข้ามา โดยนโยบายขอบกระทรวงสาธารณสุขคือจะต้องดูแลคนไทยที่ขอกลับเข้ามา 


vlcsnap-2020-12-03-15h36m23s2


สำหรับคนไทยที่ทำงานอยู่ในสถานบันเทิงใน จ.ท่าเหล็กที่ยังตกค้างอยู่นั้นอยู่ที่ประมาณ 80 กว่าคน ซึ่งได้เป็นพนักงานบริการทั้งหมด มีทั้งที่เป็นคนครัว และพนักงานอื่น ๆ ด้วย แต่ทุกคนที่เข้ามาทุกคนเราถือว่าเป็นคนที่เสี่ยง ต้องกักตัว ต้องตรวจหาเชื้อและได้รับการรักษา


นายแพทย์หม่อมหลวงสมชาย  กล่าวว่าในส่วนของการลักลอบเข้าเมืองน่าจะมีน้อยลงแล้วเพราะทางทหารและตำรวจเค้าได้ช่วยกันตรวจตราตามแนวชายแดนอย่างเต็มที่่ อย่างไรก็ตามทางสาธารณสุขก็ได้มอบหมายให้ทาง อสม.คอยตรวจตราในพื้นที่รับผิดชอบของตนเองด้วย หากพบว่าผิดปกติหรือมีบุคคลภายนอกเข้ามาก็ให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ทันที ซึ่งในพื้นที่แม่สายดูแล้วยังอยู่ในระดับที่ยังควบคุมดูแลได้และไม่น่าหนักใจ สำหรับใครที่ใกล้ชิดหกับกลุ่มเสี่ยงให้รีบมารายงานและรีบตรวจเชื้อ โดยในวันนี้ได้เน้นทางให้ทางจังหวัดเน้นดูแลผู้ป่วยให้มีความพร้อมเรื่องเวชภัณฑ์ต่างๆ และเครื่องป้องกัน และจะมีการเพิ่มรถพระราชทานเข้ามาในพื้นที่อีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่