'บริจีตต์ ทร็องเยอ ' ว่าที่สตรีหมายเลข 1 ฝรั่งเศส รักแรกของ 'มาครง' ตั้งแต่อายุ 15 ปี

'บริจีตต์ ทร็องเยอ ' ว่าที่สตรีหมายเลข 1 ฝรั่งเศส รักแรกของ 'มาครง' ตั้งแต่อายุ 15 ปี

3
8 พ.ค. 60
สื่อมวลชน และประชาชนให้ความสนใจไม่น้อยไปกว่า "ว่าที่ประธานาธิบดี" เอ็มมานูเอล มาครง ก็คือ "ว่าที่สตรีหมายเลข 1" บริจีตต์ ทร็องเยอ (Brigitte Trognex ) นอกจากประวัติความเป็นมาของเธอ บทบาทใหม่ในทำเนียบประธานาธิบดี จะเป็นไปในทิศทางไหน

ว่าที่สตรีหมายเลข 1 เป็นผู้กำกับการแสดงของเอ็มมานูเอล มาครง เมื่อวัย 15 ปี ในละครเวทีของโรงเรียน โดยเธอมีฐานะครูสอนการละคร วันนี้ผ่านมา 25 ปีแล้ว เธอก็ยังช่วยกำกับ และแนะนำเขา เวลาขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งในฐานะภรรยา

มาครง ตกหลุมรักคุณครูของเขาเองตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเรียน ในตอนนั้นบริจีตต์ ทร็องเยอ แต่งงานแล้ว และมีบุตร 3 คน เมื่อบิดามารดาของมาครงรู้เข้าก็ส่งเขาไปเรียนที่ปารีส แต่ทั้งคู่ก็ยังติดต่อกันอยู่ และสุดท้ายก็ได้แต่งงานกันปี 2007

บริจีตต์ ทร็องเยอ ต้องเผชิญกับข่าวด้านลบจากสื่อต่างชาติแ ละคำปรามาสจากสังคมมากมาย ตั้งแต่ช่วงที่เริ่มหาเสียง เนื่องจากอายุที่ห่างกัน 24 ปี มีผู้กล่าวหาว่ามาครงแต่งงานกับเธอเพื่อบังหน้า เพราะจริงๆ แล้วมาครงเป็นเกย์ แต่มาครงก็ออกมาปฏิเสธ และกล่าวหาเป็นการกระทำของทีมหาเสียงนายนีโกลาส์ ซาร์โกซี่ อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส ในขณะที่สื่อในฝรั่งเศสชื่นชมเธอ เนื่องจากมีบุคลิกที่สุขุมนุ่มนวล และแต่งตัวแบบผู้หญิงเก่ง

นายมาครงเ คยกล่าวว่าเ ขาต้องการให้ภรรยามีบทบาทในฐานะสตรีหมายเลข 1 ด้วย ตามปกติแล้วฝรั่งเศสไม่มีการกำหนดตำแหน่งและหน้าที่ของสตรีหมายเลข 1 อย่างเป็นทางการ แต่มาครงต้องการให้เปลี่ยนระเบียบข้อนี้ใหม่ ตอนนี้ก็คาดกันว่าบทบาทในฐานะสตรีหมายเลข 1 ของบริจีตต์ ทร็องเยอ น่าจะเป็นด้านการศึกษา และการช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส และเด็กออทิสติก จากพื้นเพด้านการเป็นครูของเธอ

เรื่องนี้สังคมจับตาอยู่อย่างใกล้ชิด เพราะประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ เคยโดนกระแสวิจารณ์มาแล้ว ตอนที่มอบห้องทำงาน และพนักงานให้อดีตแฟนสาวนักข่าว Valérie Trierweiler โดยที่ไม่ระบุตำแหน่ง และบทบาทของเธออย่างชัดเจน และยังมีตัวอย่างของนายฟรองซัวส์ ฟียง อดีตคู่แข่งชิงเก้าอี้ผู้นำกับนายมาครง ที่มีข่าวฉาวว่าเขามอบตำแหน่งงานปลอมให้กับภรรยา ในฐานะที่ปรึกษาในสภาเพื่อรับเงินเดือน จนคะแนนนิยมตกและแพ้ไปในการเลือกตั้งรอบแรก.

ภาพจาก - http://www.reuters.com/article/us-france-election-macron-book-idUSKBN17E21X

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่