close sticky

อ่างทองผวา! ปิดอนุบาล 3 ระดับชั้น พบเด็กติด RSV นับสิบราย

0
11 พ.ย. 63

อ่างทองผวาสั่งปิดชั้นอนุบาลยกชั้น หลังพบเด็กติดเชื้อไวรัส RSV นับสิบราย บรรดาครูและเจ้าหน้าที่เร่งใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดอุปกรณ์การเรียนการสอนอนุบาลทั้ง 3 ระดับ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 63 ที่ จ.อ่างทอง บรรดาครูและเจ้าหน้าที่โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง เร่งใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดอุปกรณ์การเรียนการสอนภายในห้องเรียนขั้นอนุบาลทั้ง 3 ระดับชั้น หลังจากวานนี้ (10 พ.ย.63) มีรายงานพบเด็กนักเรียนป่วยมีไข้สูงหลายราย และผู้ปกครองนำไปตรวจร่างกายกับโรงพยาบาล พบว่ามีการติดเชื้อโรคไวรัส RSV ทางโรงเรียนจึงสั่งปิดการเรียนการสอนในชั้นอนุบาลทุกระดับชั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดและเร่งทำความสะอาดเพื่อเป็นการฆ่าเชื้ออย่างเร่งด่วน


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
RSV ระบาดหนัก! สสจ.ขอนแก่นเตือนผู้ปกครอง งดพาเด็กเล็กไปที่พลุกพล่าน
โคราชตื่น RSV ระบาดหนัก! กุมารแพทย์เผยเด็กติดเชื้อล้นหอผู้ป่วย รพ.มหาราช
ขอนแก่นเด็กติดเชื้อ RSV ยอดพุ่ง แอดมิทแล้วนับร้อยราย แพทย์แนะล็อกดาวน์
- "หมอยง" แนะวิธีป้องกันโรค RSV ระบาดหนักในเด็กเล็ก พบส่วนใหญ่ติดเชื้อจากโรงเรียน


ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนเปิดเผยว่า เบื้องต้นที่ทราบมีเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 ติดเชื้อไวรัส RSV และต้องนอนพักอยู่ที่โรงพยาบาลจำนวน 2 ราย ส่วนอีก 7 รายพักผ่อนอยู่กับผู้ปกครองที่บ้าน และเดินทางไปพบแพทย์ตามนัด ส่วนอีก 1 รายรอผลการตรวจอยู่ หลังทราบเรื่องทางโรงเรียนได้เร่งดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคทันทีด้วยการสั่งปิดชั้นอนุบาลทั้ง 3 ระดับชั้น ซึ่งอยู่ในช่วงที่กำลังจะปิดเทอมพอดี และทำความสะอาดทั้งภายนอกและภายในบริเวณอาคารเรียนทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค


โดยมาตรการของโรงเรียนในการควบคุมโรคในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงโควิด-19 ก็ทำกันอย่างเข้มข้นอยู่แล้ว จากการสอบถามเด็กที่ป่วยและนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ทราบว่าได้เดินทางไปหลายสถานที่ก่อนที่จะกลับมาและมีอาการป่วย จึงคาดว่าน่าจะติดเชื้อไวรัสมาจากที่อื่น


น.ส.วันเพ็ญ ช้างเชื้อ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องทางสาธารณสุขจังหวัดอ่างทองได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงสอบสวนโรคในพื้นที่ ว่ามีจำนวนเด็กป่วยมากน้อยแค่ไหนและมีอาการเป็นอย่างไร และประสานเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดในโรงเรียนจุดที่เด็กต้องสัมผัส ซึ่งพอดีอยู่ในช่วงที่จะปิดเทอมพอดีทำให้การควบคุมโรคสามารถทำได้ง่าย อยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบว่าจริง ๆ แล้วโรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีอาการทั่ว ๆ ไปคล้ายโรคไข้หวัด การป้องกันที่ดีก็คือการกินร้อนช้อนกลางล้างมือบ่อย ๆ รวมถึงใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งอาการของโรคจะรุนแรงในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 1 ปี หรือเด็กที่มีร่างกายอ่อนแอ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความรุนแรงของโรคได้ แต่ถ้าเด็กที่มีร่างกายแข็งแรงปกติก็จะเหมือนไข้หวัดทั่วไป


"อยากฝากถึงผู้ปกครองว่าไม่ต้องตกใจ ขอให้ดูแลลูกหลานและสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด เพราะไวรัสนี้ยังไม่มียารักษา ร่างกายจะค่อย ๆ ปรับจนหายได้เอง ซึ่งเมื่อมาพบแพทย์จะประเมินว่าสมควรที่จะแอดมิทในโรงพยาบาลหรือไม่ หรือจะให้กลับบ้านและวิเคราะห์อาการร่วมกันกับแพทย์ ขออย่าตื่นตระหนก" รอง สสจ.อ่างทองกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่