ทั่วโลกร่วมยินดีชัยชนะ 'เอ็มมานูเอล มาครง' ชนะขาดลอย ศึกเลือก ปธน.ฝรั่งเศส

3
8 พ.ค. 60
ทราบผลกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งก็ออกมาไม่พลิกโผ นายเอ็มมานูเอล มาครง จากพรรคออง มาร์ช พรรคสายกลาง เอาชนะคู่แข่งอย่างนางมารีน เลอ เพนไปได้ด้วยคะแนนถล่มทลาย

หน้าหนึ่งของสื่อหลายสำนักเช้านี้ตีพิมพ์ภาพของนายเอ็มมานูเอล มาครง ว่าที่ผู้นำคนที่ 25 ของฝรั่งเศส ที่ทำให้ทั่วโลกพอหายใจหายคอได้ทั่วท้อง หลังสามารถเฉือนเอาชนะผู้สมัครจากฝั่งขวาจัดมาได้ สื่อใหญ่ของฝรั่งเศสอย่าง "ลา ลิเบคราซิยง" ใช้ภาพนายมาครงเป็นภาพปก พร้อมแคปชั่นว่า "เล่นได้ดี" ส่วนปกหลังเป็นภาพของนางเลอ เพน พร้อมคำว่า "ทำได้ดี" ส่วนเลอ ปาคริเซียง ใช้คำว่า อายุ 39 ปีกับตำแหน่งประธานาธิบดี ขณะที่สำนักข่าวต่างชาติต่างก็ร่วมแสดงความยินดีกับชัยชนะของนายมาครงและพรรคอองมาร์ชสำหรับผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 47 ล้านคน นายมาครงได้ไป 20 ล้าน 7 แสน 3,694 เสียง คิดเป็น 66.06 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเลอ เพน ได้ไป 10 ล้าน 6 แสน 3 หมื่น 7,120 เสียง หรือคิดเป็น 33.94 เปอร์เซ็นต์ ส่วนจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิอยู่ที่ 74.62 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 8 ปี ซึ่งผลการเลือกตั้งจะมีการประกาศรับรองในสภาอย่างเป็นทางการในวันพุธนี้

อย่างไรก็ดี บนเวทีปราศรัยหน้าพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในกรุงปารีส นายมาครงได้ประกาศชัยชนะ โดยระบุว่าถือเป็นชัยชนะของคนทั้งประเทศ ไปฟังบางช่วงบางตอน

"ความรู้สึกที่ประชาชนได้แสดงออกมาในวันนี้ มีทั้งความโกรธแค้น ความไม่เชื่อ และสำหรับบางคนอาจจะเป็นความเชื่อ ผมเคารพทุกคนครับ และตลอด 5 ปีหลังจากนี้ ผมจะตั้งใจทำงานเพื่อรับประกันว่าจะไม่มีใครต้องลงคะแนนเลือกฝ่ายสุดโต่งอีก”

นายมาครง ยังรับปากกับประชาชนว่าจะแก้ปัญหาความแบ่งแยกในสังคม สร้างความเป็นเอกภาพ และปกป้องสหภาพยุโรป ชัยชนะของมาครงสร้างความโล่งใจให้กับนานาประเทศเพราะเป็นการรับประกันว่ายุโรปจะยังมีเสถียรภาพ นโยบายภายในประเทศก็จะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ซึ่งหลังทราบผล ผู้นำหลายชาติก็ได้โทรศัพท์แสดงความยินดีกับว่าที่ผู้นำรายนี้ ทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เยอรมนี และผู้นำออสเตรเลีย

ไม่เพียงเท่านั้น ตลาดทุนทั่วโลกยังขานรับข่าวดีเช้านี้กันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นค่าเงินยูโรที่ปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 7 เดือน ส่วนตลาดหุ้นเอเชียที่เปิดตลาดเช้านี้ต่างก็บวกขึ้นกันถ้วนหน้า.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่