ยาดมโป้ยเซียน
กลุ่มเสื้อเหลืองรามฯ นัดชุมนุมใหญ่ 9 พ.ย. แจงเด็กเดินสะดุดลำโพงเองไม่ได้ทุ่มใส่

กลุ่มเสื้อเหลืองรามฯ นัดชุมนุมใหญ่ 9 พ.ย. แจงเด็กเดินสะดุดลำโพงเองไม่ได้ทุ่มใส่

0
4 พ.ย. 63

กลุ่มรามคำแหงป้องสถาบัน จัดแถลงข่าวประกาศนัดชุมนุมใหญ่ปกป้องสถาบัน 9 พ.ย. 63 แจงเหตุการณ์วันที่ 21 ต.ค. ไม่ได้ทุ่มลำโพงใส่ นศ.หญิงราม ชี้เด็กเดินสะดุดล้มเอง เหตุเกิดเพราะถูกยั่วยุก่อน


เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 63 ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นำโดย นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ได้แถลงข่าวชี้แจงถึงเหตุการณ์ปะทะกับเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย จนมี นศ.ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา พร้อมประกาศจุดยืนระดมพลปกป้องสถาบัน โดยนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 9 พ.ย. 63 นี้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดใจชายเสื้อเหลืองปะทะ ม.รามฯ รับเป็นเลขา รมช. สุดทนเด็กด่า ปัดหาเรื่อง
โฆษก กอร.ฉ.เปิดอีกมุมกรณีปะทะเดือดหน้าราม อ้างกลุ่มราษฎรพูดยั่วยุก่อน
ม.ราม แจง 6 ข้อ เหตุการณ์มวลชนเสื้อเหลืองทำร้าย "นักศึกษา"
เยาวชนปลดแอกไม่ยอมโร่แจ้งความเหตุปะทะ ม.รามคำแหง จี้ผกก.ดำเนินคดีทำร้ายร่างกาย
เยาวชนปลดแอกเผชิญหน้ากลุ่มปกป้องสถาบัน นัดจัดกิจกรรมลานพ่อขุนฯ ม.รามคำแหง ที่เดียวกัน


นายพานสุวรรณ ได้กล่าวขอโทษสังคมที่เกิดเหตุความรุนแรงขณะใส่เสื้อเหลือง ยอมรับว่าทำผิดพลาด ตกเป็นเหยื่อของความยั่วยุของอีกฝ่าย โดยความตั้งใจกระทำของอีกฝ่าย วันนี้พวกเราเลยต้องมาพูดความจริง ที่ในโซเชียลได้ลงข่าวบิดเบือนและตัดต่อภาพ ซึ่งมีผลกระทบต่อพวกเรา โดยงานวันดังกล่าว พวกเราประกาศล่วงหน้าว่าจะจัดงานมาเกือบ 1 สัปดาห์ แต่เรามารู้ภายหลังว่ากลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งมีรุ่นพี่ รุ่นใหญ่ที่เกี่ยวกับพรรคการเมืองบางพรรคอยู่เบื้องหลัง ประกาศจัดงานวันเดียวกับเรา


นายพานสุวรรณ กล่าวอีกว่า พวกตนมีหลักฐานว่า เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ได้นำบุคคลภายนอกเข้ามาแสดงพฤติกรรมที่มีลักษณะของการจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เหตุการณ์วันนั้น เราทำเพื่อขับไล่ให้ออกมหาวิทยาลัยไม่ได้มีเจตนาที่จะยั่วยุหรือใช้ความรุนแรงใด ๆ พวกเราพร้อมต่อสู้เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ตามกฎหมาย จะไม่ใช้วิธีการแบบกลุ่มคณะราษฎร ที่เอามวลชนไปปิดล้อม สน.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 63


ส่วนกรณีที่เป็นข่าวว่าทุ่มลำโพงใส่ผู้ชุมนุมฝ่ายตรงข้ามที่เป็นนักศึกษาผู้หญิง นายพานสุวรรณ กล่าวว่า โซเชียลมีเดียลงภาพบิดเบือน ทั้งที่มีสื่อมวลชนหลายสำนักบันทึกภาพไว้ได้ และกล้องวงจรปิดของมหาวิทยาลัยก็ยังบันทึกภาพได้ชัดเจน ว่า นักศึกษาหญิงที่เป็นพิธีกรงานเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เดินสะดุดล้มเอง ไม่ได้โดนลำโพงทุ่มใส่อย่างที่มีการกล่าวอ้าง


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการแถลงข่าว กลุ่มของนายพานสุวรรณ ยังเล่าเหตุการณ์เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 63 ว่าสาเหตุมาจากการมีเด็กในเครื่องแบบเนตรนารี 6-7 คน มายืนด่าพวกเราอยู่หน้าเวที และบางคนก็หน้าแก่เกินกว่าที่จะเป็นเนตรนารีด้วย ซึ่งเราใช้สันติวิธีโดยเข้าไปอธิบายและสอบถามพฤติกรรมเนตรนารีกลุ่มนั้น แต่อาจจะพูดเสียงดังและพูดด้วยอารมณ์ไปหน่อย และแกนนำฝ่ายตรงข้ามก็ลงจากเวทีทิ้งน้อง ๆ นักเรียนอยู่ตรงนั้น ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้รับไม่ได้ และจากนี้ไปในฐานะศิษย์เก่ารามคำแหง ไม่ยอมให้นักการเมืองกลุ่มใด มาหลอกใช้นักศึกษารามคำแหง แสดงพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบัน ไปทำที่อื่นไม่ว่า แต่ถ้ามาใช้ใน ม.รามคำแหง ก็พร้อมจะสู้ทุกรูปแบบ และจะเดินไล่รื้อทุกเวที

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่