เปิดนาที “ไมค์ ระยอง” ถูกจับ มวลชนบุกโรงพัก เจ้าตัวปราศรัยอย่ารุนแรง ลั่น “ผมกลับมาแน่” (คลิป)

เปิดนาที “ไมค์ ระยอง” ถูกจับ มวลชนบุกโรงพัก เจ้าตัวปราศรัยอย่ารุนแรง ลั่น “ผมกลับมาแน่” (คลิป)

0
18 ต.ค. 63

วันที่ 17 ต.ค. 63 หลังจากประกาศรวมตัวชุมนุมในหลายจุด ทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งมีอย่างน้อย 6 จุด ประกอบด้วย ห้าแยกลาดพร้าว, วงเวียนใหญ่-สี่แยกตากสิน, อุดมสุข ไปแยกบางนา, บีทีเอส สถานีอโศก, สามย่านมิตรทาวน์ และ ม.รามคำแหง


393038


เวลาประมาณ 21.05 น. "ไมค์" ภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำกลุ่มชุมนุม ถูกชุดเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าจับกุมบริเวณ ซ.รามคำแหง 53 มีการล้อมรถของไมค์ระยอง โดยเจ้าหน้าที่แสดงหมายจับตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คาดว่าจะถูกนำตัวไปที่ บก.ตชด. ภาค 1 ต่อไป สืบเนื่องจากการเป็นแกนนำปราศรัยการชุมนุมที่ ม.รามคำแหง 1 วันนี้ และนำมวลชนเดินเท้าต่อไปที่แยกคลองตัน


340013ไมค์ ระบุว่า "ผมยอมให้จับตั้งแต่ที่รามคำแหงแล้ว ทำไมไม่จับกุม" ทั้งนี้ จะไม่ยอมไปกับตำรวจจนกว่าทนายความจะเดินทางมาถึง ขณะที่มวลชนตะโกนเสียงกังว่า "ปล่อยเพื่อนเรา" จากนั้นรถตำรวจเข้ามาเชิญตัวไปที่ สน.หัวหมาก

 

879728


ทั้งนี้ นายณัฐชนน พยัฆพันธ์ แกนนำเครือข่ายเยาวชนภาคตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ถูกจับด้วย ขณะที่ พ.ต.อ.เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์ ผกก.สน.หัวหมาก เข้ามาพูดคุยกับไมค์ จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้าไปในห้องสอบสวน 553406


 

ล่าสุด เวลา 21.45 น. มวลชนจำนวนกว่า 200 คนรวมตัวที่ สน.หัวหมาก และมีท่าทีว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้น และวิ่งอ้อมไปด้านหลังของ สน. มวลชนมีการทุบรถของเจ้าหน้าที่ที่คาดว่าคุมตัวไมค์ และเรียกร้องขอให้มีการปล่อยตัว พร้อมล้อมรถไว้

 

438403

 

ก่อนที่ ไมค์ ระยอง เดินลงมาจากรถ ใช้โทรโข่งแจ้งว่าจะไปกับตำรวจที่ ตชด. ภาค 1 ส่วนเรื่องที่ทุบรถของตนขณะจับกุม เจ้าหน้าที่รับปากว่าจะให้คนทำรับผิดชอบ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่ขับขี่จักรยานยนต์ 6 คันตามมาประกบ

 

896379 

"ผมจะไม่ยอมให้ทำกับใครแบบนี้อีกครับ" เพื่อความสงบเรียบร้อย ขอให้ตำรวจพาตัวผมไป ในรถมี ส.ส.ไปกับผมด้วย 2 คน ผมจะไปอย่างปลอดภัย พร้อมขอบคุณทุกคนที่สู้ไปด้วยกัน จากนั้นมีเสียงให้กำลังใจ "สู้ ๆ" ก่อนไมค์จะเข้าโผกอดกลุ่มชุมุนม และทิ้งท้ายว่า "แล้วผมจะกลับมาแน่นอน" ก่อนกลับขึ้นรถไปออกไปที่ ตชด. ภาค 1 ทันที

 

124317


นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง จึงกำหนดสถานที่ควบคุมเพิ่มเติม ตามมาตรา 12 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2563 ให้ส่งไปควบคุมที่กองบัญชาการช่วยรบที่ 1 ค่ายพนัสบดีศรีอุทัย ต.เกาะจันทร์ อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี


855656


สำหรับสถิติการถูกควบคุมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแต่วันที่ 13-17 ต.ค. 63 ถูกจับกุมแล้ว 72 คน ดำเนินคดี 68 คน สั่งจำคุก 26 คน และล่าสุดปล่อยตัวแล้ว 4 คน


840374


บริเวณลานดาว มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย กลุ่มนนิสิตนักศึกษาที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มนักศึกษาผู้สนับสุนประชาธิปไตย มหาวิทยนาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดให้มีการชุมชนเพื่อแสดงออกทางการเมือง โดยเฉพาะการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับกลุ่มเยาวชนที่ชุมนุมในกรุงเทพฯ441467


โดยพบว่าตั้งแต่ช่วงบ่ายมีนักศึกษจำนวนกว่า 1,000 คน มีการปราศรัยแสดงจุดยืนและจุดเทียนแสดงสัญลักษณ์ในเวลา 18.30 น. พร้อมออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการสลายการชุมนุม เสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา 1.ปล่อยตัวแกนนำและผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทั้งหมด 2.ห้ามไม่ให้มีการทำรัฐประหาร และ 3.หยุดคุกคามประชาชน


ขณะที่เยาวชน จ.สุรินทร์ เพื่อประชาธิปไตย ทยอยเดินทางออกมาร่วมชุมนุมบริเวณสวนสาธารณะ อำเภอเมืองจังหวัดสุรินทร์ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ตามที่นัดหมายกันในโลกโซเชียลฯ พร้อมชู 3 นิ้วประท้วงการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่รัฐในการสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 16 ต.ต.63 ที่ผ่านมา


369821


บรรยากาศของการชุมนุมที่ จ.เชียงใหม่ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมตัวกันที่ลานกีฬาของมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งพบว่ากลุ่มนักศึกษาทยอยเดินทางมา โดยมีจำนวนมากกว่า 1,000 คน จนแน่นลานกีฬา มีการปราศรัยเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้ความรุนแรงและหยุดคุกคามประชาชน รวมทั้งเรียกร้องให้ปล่อยตัว 2 แกนนำที่ถูกควบคุมตัวมาดำเนินคดีที่เชียงใหม่ ซึ่งการจัดกิจกรรมในคืนนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด คาดว่าจะมีการแจ้งย้ายสลายตัวไม่เกิน 22.00 น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่