พยุงต่อไม่ไหว "ดิสนีย์" ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 28,000 คน

พยุงต่อไม่ไหว "ดิสนีย์" ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 28,000 คน

0
30 ก.ย. 63

โควิดทำพิษ! วอลต์ ดิสนีย์ ประกาศเลิกจ้างพนักงานสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ครั้งใหญ่กว่า 28,000 คน อ้างเหตุผล เพื่อลดค่าใช้จ่ายในขณะที่สวนสนุกต้องหยุดให้บริการ


บริษัท วอลต์ ดิสนีย์ ประกาศเลิกจ้างพนักงานครั้งใหญ่จำนวนกว่า 28,000 คน ที่ทำงานในสวนสนุก ดิสนีย์แลนด์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และสวนสนุกอีกหลายแห่งในเครือ โดยให้เหตุผลเพื่อเป็นการ “ลดต้นทุน” ของบริษัทในขณะที่สวนสนุกต้องปิดให้บริการ เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

รายงานข่าวระบุว่า ราว 2 ใน 3 ของพนักงานสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่ถูกเลิกจ้างในครั้งนี้ เป็นพนักงานแบบพาร์ทไทม์ แต่อีก 1 ใน 3 เป็นพนักงานประจำของดิสนีย์

คำแถลงของบริษัท วอลต์ ดิสนีย์ ระบุว่า การที่สวนสนุกต่างๆต้องหยุดให้บริการมาตั้งแต่ช่วงต้นปี มีผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทเป็นอย่างมาก

ถึงแม้สวนสนุกบางแห่งในเครือจะทยอยได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดให้บริการได้แล้ว แต่ก็ยังเป็นการเปิดให้บริการแบบจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ตามมาตรการรักษาระยะห่าง (โซเชี่ยล ดิสแทนซิ่ง) ซึ่งทำให้ ทางสวนสนุก ไม่อาจทำรายได้ได้เต็มที่ และไม่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับรายจ่ายที่ทางบริษัทต้องแบกรับ

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยว่า พนักงานที่ถูกเลิกจ้างในครั้งนี้ส่วนใหญ่ จะเป็นพนักงานที่ทำงานในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในพื้นที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่ทางการท้องถิ่นประกาศจะหามาตรการในการช่วยเหลือและเยียวยาพนักงานที่ถูกเลิกจ้างครั้งนี้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่