อิทธิพล "โนอึล" น้ำทะลักท่วมปรางค์พลสงคราม ชาวบ้านหวั่นทรุด!

อิทธิพล "โนอึล" น้ำทะลักท่วมปรางค์พลสงคราม ชาวบ้านหวั่นทรุด!

0
20 ก.ย. 63

เอาไม่อยู่! "โนอึล" ทำน้ำทะลักท่วมเข้าภายในปรางค์พลสงคราม จ.นครราชสีมา แล้ว ชาวบ้านหวั่นปราสาททรุด


วันนี้ (20 ก.ย.) จ.นครราชสีมา ความคืบหน้าการเฝ้าระวังน้ำไหลหลากเข้าท่วมปราสาทปรางค์พลสงคราม หรือปรางค์สระเพลง บ้านพลสงคราม หมู่ที่ 2 ต.พลสงคราม อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นอโรคยาศาล 1 ใน 102 แห่งที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ราวๆ พุทธศตวรรษที่ 18 หลังจากโดนอิทธิพลของพายุโนอึล  ฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เปิดพื้นที่เสี่ยง "โนอึล" ฝนตกหนัก-ลมแรง กทม.เจอฝน 80% ผู้ว่าฯ สั่งลดน้ำในคลอง
- "โนอึล" ซัดเรือเฟอร์รี่เกยตื้น! 90 ชีวิตระทึก ติดบนเรือนาน 4 ชม.
"โนอึล" มาแล้ว! มุกดาหารรับมือที่แรกค่ำนี้ ฝนถล่มต่ออีก 55 จว.
เตือนรับมือพายุ "โนอึล" เพิ่มกำลังเป็นไต้ฝุ่น ฝนตกหนักทั่วไทย 18-20 ก.ย. 


ทำให้ปริมาณน้ำไหลหลากเข้าท่วมบริเวณสระน้ำโบราณ หรือเรียกว่า สระเพลง  เพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา   จนระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร 20 เซนติเมตรแล้ว และปริมาณน้ำยังได้ไหลเข้าท่วมกำแพงปราสาทรอบนอก ระดับน้ำสูง 80-90 เซนติเมตร ซึ่งล่าสุด ปริมาณน้ำได้ไหลเข้าไปท่วมบริเวณด้านในปราสาท สูงกว่า 20 เซนติเมตร


1600587836657


ชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอโนนสูง ต้องเร่งช่วยกันนำกระสอบทรายที่วางกั้นเอาไว้บริเวณฝายน้ำล้นออก เพื่อเร่งระบายน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมปราสาทปรางค์พลสงคราม


1600588326329


โดยมวลน้ำก้อนใหญ่ที่ไหลหลากเข้ามาในพื้นที่ปราสาทปรางค์สงคราม ทำให้น้ำท่วมขังและเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือว่าหนักสุดในรอบ 11 ปี ชาวบ้านหวั่นเกรงว่า กระแสน้ำที่ไหลหลากมาอย่างรุนแรงทางด้านข้างตัวปราสาท จะส่งผลทำให้ปรางค์สงครามทรุดตัวและพังทลายลงมาได้ ต้องจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง และช่วยกันเร่งระบายน้ำออกจากปรางค์ปราสาทให้เร็วที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่