ทักษิณโพสต์ถามครบ 14 ปีรัฐประหาร 19 ก.ย. ชีวิตคนไทยเป็นไงบ้าง ชี้วิธีคิดล้าสมัย - ถูกเอาเปรียบจากทุนนิยมโลก

ทักษิณโพสต์ถามครบ 14 ปีรัฐประหาร 19 ก.ย. ชีวิตคนไทยเป็นไงบ้าง ชี้วิธีคิดล้าสมัย - ถูกเอาเปรียบจากทุนนิยมโลก

0
19 ก.ย. 63

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.63 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก @Thaksin Shinawatra ระบุว่า "19 กันยายน 2563 วันนี้เป็นวันครบรอบ 14 ปีของรัฐประหาร ขณะผมมาประชุมสหประชาชาติ 19 ก.ย. 2549 ผมขอฝากคำถามเดียวครับว่า 14 ปีมานี้ ชีวิตคนไทยโดยรวม ๆ เป็นไงบ้าง ประเทศไทยในสายตาโลกเป็นไงบ้าง"


929661


นายทักษิณ ยังระบุข้อความว่า เด็ก ๆ ที่อายุระหว่าง 20 - 30 ในปัจจุบัน 14 ปีที่แล้วเขาได้ยินได้เห็นพ่อแม่เขาคุยกันว่า เขากำลังมีงาน มีธุรกิจ มีรถ มีบ้าน แต่วันนี้เขาได้ยินว่าเขากำลังตกงาน ธุรกิจอยู่ไม่ได้ กำลังเสียรถ เสียบ้าน และตัวเขายังมองไม่เห็นอนาคตตัวเอง ถึงจะมีการศึกษาที่ดี เพราะวิธีคิดของเรากำลังถูกเอาเปรียบโดยทุนนิยมโลกที่เรารู้ไม่เท่าทัน เราล้าสมัยในหลายด้าน


192470


ถึงเวลาหรือยังที่เราจะปรับวิธีคิดใหม่ ทั้งฝ่ายบริหารบ้านเมืองและการเมือง เพราะที่ผ่านมา 14 ปีแล้ว เราไม่ทันโลกจริง ๆ มีแต่ถูกเอาเปรียบ โลกไม่เหมือนเดิม คิดแบบเดิมไม่ได้ นโยบายที่เคยใช้ได้ในอดีตปัจจุบันยิ่งใช้ยิ่งแย่ โดยเฉพาะโลกหลังโควิด-19 จะเป็นโลกที่เห็นแก่ตัวมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อนที่แสนดีจะหายากขึ้น ผมหมายถึงการเมืองระหว่างประเทศ


อย่างไรก็ตาม นายทักษิณ ยังระบุทิ้งท้ายว่า ถึงแม้ผมไม่ได้ถือ passport ไทย แต่ผมตระหนักตลอดเวลาว่า ผมเป็นคนไทย รักคนไทย รักผืนแผ่นดินไทยไม่เคยเปลี่ยนแปลง


ขอบคุณภาพ @Thaksin Shinawatra

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่