พบภาพวาดฝาผนัง อายุกว่า 200 ปี เจดีย์ร้างกลางป่าเมืองตาก

พบภาพวาดฝาผนัง อายุกว่า 200 ปี เจดีย์ร้างกลางป่าเมืองตาก

1,191
13 ก.ย. 63

พบภาพวาดจิตรกรรมบนฝาผนัง อายุกว่า 200 ปี ในเจดีย์กลางป่า เมืองตาก เจ้าหน้าที่ภาครัฐเตรียมบูรณะซ่อมแซม ผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์


วันที่ 13 กันยายน 2563 นายมนู ศีลพร ชาวบ้านบ้านป่ามะม่วง ต.ป่ามะม่วง อ.เมือง จ.ตาก ได้นำคณะสำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตากและผู้เกี่ยวข้องรวมทั้งสื่อมวลชนได้เดินเท้าขึ้นไปบนดอยนา หรือดอยชะลาดนาล้อมซึ่งอยู่ในป่าท้ายหมู่บ้านชะลาด ต.ป่ามะม่วง อ.เมือง จ.ตาก ฝั่งตะวันตกของตัวเมืองตาก เพื่อพิสูจน์ภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังโบราณอายุกว่า 200 ปี


ซึ่งจะต้องจอดรถที่บริเวณเชิงดอยแล้วเดินเท้าขึ้นไปบนยอดดอยความสูงไม่มากนัก ใช้เวลาประมาณ 10-15นาที โดยที่ยอดดอยพบเจดีย์ร้าง ทรงสี่เหลี่ยม ฐานกว้างประมาณ 3.5x3.5 เมตร สูงประมาณ 4เมตร ที่ฐานกำแพงฝั่งตะวันออกมีช่องประตูกว้างประมาณ 50 เซนติเมตรเป็นทางเข้าภายในเป็นโถงกว้างประมาณ 2 เมตร สูงโล่งตลอดความสูงเจดีย์


ที่ผนังเจดีย์ด้านในได้ฉาบผนังแบบปูนหมักโบราณ และมีจิตรกรรมภาพวาดหมู่เทวดาทิพวิมานสวรรค์ และเรื่องราวพุททธประวัติทั้ง4 ด้าน ต้องใช้ไฟฉายส่องดูเห็นลวดลายภาพวาดชัดเจนสวยงาม คาดว่ามีอายุมากกว่า 200 ปี ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่


นายมน ศีลพร กล่าวว่าพื้นที่ชุมชนแห่งนี้มีปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ ตั้งแต่สมัยยุคสมเด็จพระนเรศวร และเป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ระหว่างทางของการเดินทัพของพม่าจนตลอดสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และสืบมาในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งชุมชนซึ่งในอดีตเป็นเมืองตากเก่าจึงยังมีร่องรอยอารยธรรมจากอดีตปรากฏหลงเหลืออยู่

จุดที่ตั้งเจดีย์ร้างที่มีจิตกรรมฝาผนังอันทรงคุณค่า ตั้งอยู่บนยอดดอยที่ชาวบ้านเรีกว่า "ดอยนา" หรือ "ดอยชลาดนาล้อม" เพราะบนยอดดอยเป็นชัยภูมิที่ดีสามารถมองเห็นทัศวิสัย 360 องศา เหมาะแก่การตรวจตราข้าศึกในอดีต แต่ปัจจุบันเหมาะสำหรับการถ่ายภาพตัวเมืองตากและมองเห็นธรรมชาติรอบ ๆ บริเวณ


อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลป่ามะม่วง ที่จะหาแนวทางอนุรักษ์จิตรกรรมภาพวาดฝาผนังโบราณดังกล่าวไม่ให้ผุกร่อนหรือสูญสลายไปมากกว่านี้ เพราะหากย้อนไปราว 20 ปีที่แล้วจะมีความสมบูรณ์ชัดเจนมากกว่านี้ แต่ได้รับความเสียหายเพราะมีน้ำซึมไหลลงมาจากยอดเจดีย์ที่ทรุดโทรมและต่อมาได้รับการบูรณะโดยหลวงตารูปหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันท่านได้มรณภาพไปแล้ว

อย่างไรก็ตามการบูรณะในครั้งนั้นสามารถรักษาภาพจิตรกรรมฝาผนังโบราณให้คงเหลือร่องรอยประวติศาสตร์เมืองตากโบราณไว้ให้คนรุ่นหลังได้มาเยี่ยมชมและศึกษาต่อไป


ทั้งนี้ การการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงาน จ.ตาก จะได้การประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและจะได้ตระหนักถึงคุณค่าความงามทางศิลปกรรมจากอดีตที่ยังคงสืบทอดมาถึงปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่