"ยูนิเซฟ" วอนทุกฝ่ายปกป้องเด็ก ย้ำรร.ต้องเป็นที่ปลอดภัยในการแสดงความเห็น

"ยูนิเซฟ" วอนทุกฝ่ายปกป้องเด็ก ย้ำรร.ต้องเป็นที่ปลอดภัยในการแสดงความเห็น

1,123
18 ส.ค. 63"ยูนิเซฟ" ออกแถลงการณ์ ขอทุกฝ่ายเคารพสิทธิการแสดงออกของเด็ก ปกป้องจากความรุนแรง ย้ำโรงเรียนต้องเป็นสถานที่ปลอดภัยในการแสดงความคิดเห็น 


วันนี้(18 ส.ค.) องค์การยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์เรื่อง ยูนิเซฟเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปกป้องเด็กและเยาวชนท่ามกลางการชุมนุมในประเทศไทย ระบุ รู้สึกกังวลต่ออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนท่ามกลางการชุมนุมที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของเด็กและเยาวชน พร้อมร่วมกันปกป้องพวกเขาจากความรุนแรงและการถูกคุกคามทุกรูปแบบ


อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Convention on the Rights of the Child - CRC) ซึ่งเป็นสนธิสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนที่ได้รับการรับรองมากที่สุดในโลก ได้รับรองสิทธิในการมีส่วนร่วมของเด็ก เสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งรวมถึงการชุมนุมอย่างสันติ ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ให้สัตยาบันในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กในพ.ศ. 2532 โดยให้คำมั่นว่าจะดำเนินการเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เข้าถึงสิทธิที่พวกเขาพึงมี ซึ่งรวมถึงสิทธิในการมีส่วนร่วมและการแสดงความคิดเห็นอย่างสันติโดยได้รับการรับฟัง


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ชู 3 นิ้ว
-
ครูฉุนเด็กนักเรียน ชู 3 นิ้วเคารพธงชาติ ด่ากราดปัญญาอ่อน!
ภนท.ขอพลังโซเชียลร่วมประณาม โรงเรียนทำโทษเด็ก ชู 3 นิ้ว ไม่เอาเผด็จการ
วัดนวลนรดิศ ปลดป้าย "บิ๊กตู่" ศิษย์เก่าดีเด่น หลังนักเรียนชู 3 นิ้วถ่ายรูป
“ประวิตร” ชี้ นักเรียนชู 3 นิ้วแค่ “ลูกเสือ”ฅ
อาจารย์ก็ไม่ทน! 3 นิ้วพรึ่บห้องพักครู ประกาศจุดยืนเคียงข้างนักเรียน
ขาดเหลืออะไรจัดให้! "ทราย เจริญปุระ" พร้อมซัพพอร์ตม็อบคอซอง #เลิกเรียนไปกระทรวง


ยูนิเซฟขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการเพื่อประกันความปลอดภัยของเด็กและเยาวชนทุกคนในทุกที่ทุกเวลา และให้พวกเขาสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างสันติต่อเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อพวกเขาทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยปราศจากความกลัวหรือการถูกคุกคาม


ยูนิเซฟขอย้ำว่า โรงเรียนและสถาบันการศึกษาควรเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในการแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ และมีการรับรู้รับฟัง โรงเรียนและสถาบันการศึกษาควรจัดให้มีพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและร่วมกันอภิปรายอย่างมีสาระ ซึ่งจะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถสร้างทักษะด้านการสื่อสารและการต่อรอง อันจะนำไปสู่แนวทางการจัดการอย่างสันติกับข้อท้าทายที่เด็ก ๆ กำลังเผชิญอยู่


เด็กที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต้องได้รับการดูแลและช่วยเหลืออย่างเหมาะสมและทันท่วงทีตามกระบวนการของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน โดยปราศจากการใช้ความรุนแรง การคุกคาม หรือการข่มขู่ทุกรูปแบบ

 

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่