นายกฯ และรัฐบาลเลบานอนลาออกยกคณะ เซ่นเหตุระเบิดเบรุต

11 ส.ค. 63

นายกฯ และรัฐบาลเลบานอนประกาศลาออกยกคณะเพื่อรับผิดชอบเหตุระเบิดรุนแรงที่เมืองเบรุต เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 158 ราย บาดเจ็บอีกมากกว่า 6 พันราย 

วานนี้ (10 ส.ค.) ฮัสซัน ดิอับ นายกรัฐมนตรีเลบานอน ประกาศการลาออกของรัฐบาลทั้งคณะ สืบเนื่องจากเหตุระเบิดร้ายแรงในกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศ ที่จุดกระแสประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดยดิอับกล่าวว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นไปเพื่อยืนหยัดเคียงข้างชาวเลบานอนที่เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง

จากเหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือเบรุต เมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) เวลา 18.10 น. ของ ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 158 ราย และผู้บาดเจ็บอีก 6,000 ราย ทำให้ประชาชนหลายพันคนออกมาร่วมชุมนุมใจกลางเมืองเบรุต เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบการเมือง โดยมองว่ากลุ่มผู้นำทางการเมืองมีความประมาทเลินเล่อและชะล่าใจ กรณีเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรตปริมาณมากไว้ที่ท่าเรือเบรุต 

get-3-6

อย่างไรก็ดี ดิอับปฏิเสธจะรับผิดชอบต่อกรณีทุจริตของรัฐบาลชุดก่อนหน้า ชี้ว่า “หลายสัปดาห์หลังการจัดตั้งรัฐบาลของเรา พรรคการเมืองบางฝ่ายพยายามให้เรารับผิดชอบการทุจริต หนี้สาธารณะ และการล่มสลายทางเศรษฐกิจ” โดยรัฐมนตรีทุกคนในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ล้วนพยายามอย่างเต็มที่เพื่อมีส่วนร่วมในแผนกลยุทธ์ฟื้นฟูประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมต.เลบานอน ลาออกตามคำเรียกร้องผู้ประท้วง
ปธน.เลบานอนลั่นเอาผิดเด็ดขาดผู้มีส่วนเอี่ยวเหตุ "ระเบิดยักษ์" กวาดกรุงเบรุต

เลบานอนทวีความรุนแรง! ปชช.ลุกฮือไล่รัฐบาลปมระเบิดเบรุต ตำรวจดับแล้ว 1 ราย
โกดังเลบานอนระเบิดครั้งใหญ่ ดับแล้ว 78 ราย เจ็บนับ 4 พัน

“เราให้ความสำคัญกับเลบานอน อนาคตของประเทศ รวมถึงอนาคตของลูกหลาน เราไม่ได้รับผลประโยชน์ส่วนตัวอันใดทั้งสิ้น เราต้องการให้เลบานอนได้ในสิ่งที่ดีที่สุด เราขอปฏิเสธจะถูกลากเข้าสู่การโต้แย้งที่ไร้ประโยชน์ น่าเสียดายที่เราไม่สามารถหยุดยั้งพรรคการเมืองบางฝ่ายจากการปลุกปั่นให้ผู้คนต่อต้านเราได้” ดิอับกล่าว

ดิอับเสริมว่าพรรคการเมืองบางฝ่ายทุจริตอย่างหนักหน่วงจนเกินกว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปประเทศ “ผมค้นพบว่าการคอร์รัปชันนั้นยิ่งใหญ่กว่ารัฐบาล” และการทุจริตก็ฝังรากอยู่ในทุกหน่วยงานของรัฐบาล

get-41-4

ปัจจุบันทางการเลบานอนกำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวนเหตุระเบิดครั้งใหญ่ โดยมีการจับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงประจำท่าเรือเบรุตแล้ว 3 คน และพนักงานท่าเรือ 16 คน เมื่อวันศุกร์ (7 ส.ค.) ด้านชาวเลบานอนแสดงคำมั่นว่าจะประท้วงต่อไปจนกว่ารัฐบาลจะลาออกและมีการจัดเลือกตั้งก่อนกำหนด

ทั้งนี้ ดิอับได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2019 ภายหลังเหตุประท้วงทั่วประเทศที่นำไปสู่การลาออกของรัฐบาลภายใต้การนำของอดีตนายกรัฐมนตรีซาอัด ฮารีรี โดยตลอดเวลาที่ดิอับดำรงตำแหน่ง เลบานอนประสบปัญหาขาดแคลนสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เงินปอนด์เลบานอนอ่อนค่าลง อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูง ผสมโรงกับการระบาดของโควิด-19

ที่มา - สำนักข่าวซินหัว 

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม