เปิดชีวิตแรงงานพม่าในไทย สุดลำเค็ญ พิษโควิดโรงงานปิด ต้องตกงานยาว (คลิป)

เปิดชีวิตแรงงานพม่าในไทย สุดลำเค็ญ พิษโควิดโรงงานปิด ต้องตกงานยาว (คลิป)

0
5 ส.ค. 63

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.63 ที่บริเวณหน้าโรงงานสิ่งทอ บ้านแม่ตาวใหม่ ตพระธาตุผาแดง อ.แม่สอด จ.ตาก แรงงานชาวเมียนมากว่า 400 คน มาชุมนุมเรียกร้อง ขอให้โรงงานเปิดรับกลับเข้าทำงาน หลังจากโรงงานหยุดกิจการไปร่วม 2 เดือนแล้ว จากสถานการณ์โควิด-19


673793


พ.ต.อ.ภูเบศ แสงอร่าม ผกก.สภ.แม่สอด สั่งการให้ พ.ต.ต.กิตติพงศ์ ศิลาพันธุ์ รอง สวป.สภ.แม่สอด นำกำลังตำรวจไประงับเหตุ ร่วมกับร้อยเอกศาศวัต สัตยพงษ์ ผู้บังคับกองร้อยอาวุธหนัก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าไปตึงกำลังและพยายามเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุมเพื่อให้สลายตัว และป้องกันการรวมกลุ่มกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19


703728


นางสาวแทะแทะ อายุ 25 ปี แรงงานชาวเมียนมา แกนนำกลุ่ม เปิดเผยว่า ตนหยุดงานในช่วงโควิด-19 ไปแล้ว 2 เดือน ทำให้พวกตนไม่มีงานทำ แต่มีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ค่าเช่าบ้าน ค่าไฟ ค่าน้ำ รวมทั้งค่ากินอยู่ จนขณะนี้แทบไม่มีเงินเหลือแล้ว


787394


แต่เมื่อครบกำหนด 2 เดือน ทางโรงงานกลับบอกว่าให้หยุดต่ออีก 2 เดือน ทำให้พวกตนทนอยู่ไม่ได้ จึงต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม และขอกลับไปทำงานเช่นเดิม


296238


338322


สำหรับโรงงานแห่งนี้ มีคนงานกว่า 600 คน แต่มีประกันสังคมแค่ 100 กว่าคนเท่านั้น กลุ่มนี้ยังอาศัยอยู่ในโรงงาน ไม่ได้มาประท้วงด้วย ด้านเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกับแกนนำเพื่อขอให้หยุดการประท้วง เพราะผิดกฎหมาย โดยขอให้จัดตัวแทนเพื่อไปเจรจากับทางผู้จัดการโรงงาน เพื่อหาทางผ่อนปรนในการกลับเข้าทำงาน ซึ่งพนักงานทั้งหมดพอใจและสลายตัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่