ตร.แถลงใหม่ หมอฟันไม่ได้ใช้ "โคเคน" รักษา "บอส อยู่วิทยา"

ตร.แถลงใหม่ หมอฟันไม่ได้ใช้ "โคเคน" รักษา "บอส อยู่วิทยา"

17
31 ก.ค. 63

ตำรวจแถลง "หมอฟัน" ให้ยาแก้อักเสบ ไม่ได้ใช้โคเคนรักษา "บอส อยู่วิทยา" รอสอบหาที่มาชัดเจน ขณะที่กรณีนายจารุชาติ พยานซึ่งประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ไม่กระทบการสอบสวน ยันไม่ใช่พยานใหม่ 


วันนี้(31 ก.ค.) พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงผลการประชุมวันที่ 3 คณะ กรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี ไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดของอัยการสูงสุด ต่อนายวรยุทธ อยู่วิทยา โดยได้เชิญอดีตพนักงานสอบสวนคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา มาให้ข้อมูลโดยได้สอบถามลงลึกในรายละเอียดของสำนวน มีประเด็น สำคัญที่สังคมกำลังเคลือบแคลงสงสัยจะชี้แจง 2 ประเด็น คือ


ประเด็นพบสารโคเคน หรือ โคเคอีนในเลือดของนายวรยุทธ มีการตรวจเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 55 ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุ แพทย์ยืนยันสารที่พบในเลือดของนายวรยุทธ เกิดจากกระบวนการสลายตัวของสารที่เกิดจากโคเคนกับแอลกอฮอล์ ไม่ได้เป็นการตรวจพบสารโคเคนโดยตรงในเลือด และยังตรวจพบสารอีก 4 ชนิด ในเลือดของนายวรยุทธประกอบด้วย
1. อัลปราโซแลม (Alprazolam)
2. เบนโซอิลเอคโกนีน (Benzoylecgonine)
3. โคเคเอธทีลิน (Cocaethylene)
4. คาเฟอีน
โดยสารที่ 1 เป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท อาจมาจากยานอนหลับ ตรวจสารที่ 4 อาจพบในกาแฟ จึงไม่เป็นปัญหาในคดีนี้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร.แจงไม่สั่งฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" ปมโคเคน ทันตแพทย์ชี้อยู่ในยารักษาฟัน
พยานปากเอกคดี "บอส อยู่วิทยา" เสียชีวิตกะทันหันจากอุบัติเหตุ
ตร.แถลงคดี 'บอส อยู่วิทยา' จบแล้ว เบนสอบดุลยพินิจ 'พล.ต.ท.เพิ่มพูน' ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
นายกฯตั้ง "วิชา มหาคุณ" สอบปมไม่สั่งฟ้อง "บอส อยู่วิทยา"


สำหรับสารที่เป็นปัญหา คือชนิดที่ 2 และ 3 ที่มาจากการย่อยสลายโคเคอีนกับแอลกอฮอล์ แต่นายวรยุทธ อ้างว่าได้รักษากับหมอฟันและมีการให้ยา ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สอบถามกับทันตแพทย์ พบว่าได้รักษาฟันให้กับผู้ต้องหาจริง แต่ใช้เพียงยาปฏิชีวนะอะม็อกซีซิลลิน 500 มิลลิกรัม และไม่มีการใช้ยาเสพติดในการรักษา


อย่างไรก็ตามสารชนิดที่ 2 และ 3 อาจมาจากยาปฏิชีวนะ หรือเกิดจากการเสพโคเคน ขณะนี้ยังสรุปไม่ได้ คณะกรรมการจะตรวจสอบกับผู้รู้ เพื่อให้นำข้อมูลมาประมวลต่อไป ว่าจะสามารถแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดเพิ่มได้หรือไม่


ส่วนกรณีการเสียชีวิตของ นายจารุชาติ มาดทอง พยาน ซึ่งประสบอุบัติเหตุ ที่จ.เชียงใหม่ ไม่มีผลต่อการดำเนินการตรวจสอบที่ดำเนินการอยู่ โดยนายจารุชาติไม่ใช่พยานใหม่ แต่เคยมาให้การแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.55 แต่ไม่ได้สอบสวนในประเด็นขับรถเร็ว เพิ่งมาสอบสวนเรื่องนี้เพิ่มเติมเมื่อปลายปี 62 โดยนายจารุชาติให้การว่าเห็น ด.ต.วิเชียร ขี่จยย.เปลี่ยนเลนตั้งแต่ให้การครั้งแรก


ส่วนพยานที่เป็นทหารอากาศ สอบสวนครั้งแรก เมื่อ 8 ก.ค. 58 หลังพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องนายวรยุทธ ข้อหาขับรถประมาทและออกหมายจับไปแล้ว


ส่วนเรื่องความเร็วรถของผู้ต้องหาที่ไม่ชัดเจน ผมตรวจของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและพยานไม่ตรงกันนั้น ยังอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ ยังให้คำตอบไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่