ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
"หมอยง" เตือนโควิด-19 อาจมากับอาหารแช่แข็ง เตือนปรุงสุก-ล้างมือ

"หมอยง" เตือนโควิด-19 อาจมากับอาหารแช่แข็ง เตือนปรุงสุก-ล้างมือ

0
25 ก.ค. 63

หมอยง โพสต์ โควิด-19 อาจมากับอาหารแช่แข็ง หลังพบการระบาด 3 ครั้งในจีนเกิดในตลาดและอาหารนำเข้า เตือนล้างมือให้สะอาด และปรุงให้สุกเพื่อป้องกันไว้ก่อน 


วันนี้(25 ก.ค.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟชบุ๊ก “โควิด-19 กับอาหารแช่แข็ง” ระบุ เป็นที่น่าสังเกตว่าการระบาดโควิด-19 ในจีนเกี่ยวข้องกับตลาด ตั้งแต่เริ่มต้นที่อู่ฮั่น การระบาดในปักกิ่ง และการระบาดที่ต้าเหลียน มณฑลเหลียวนิง


การระบาดที่อู่ฮั่น ก็เป็นตลาดค้าของสด อาหารทะเล และสัตว์มีชีวิต การระบาดที่ปักกิ่ง ตลาดซินฟาดี มีการพบเชื้อที่เขียงปลาแซลมอน นำเข้าจากเดนมาร์ก การระบาดล่าสุดตลาดที่ ต้าเหลียนก็มีการพบเชื้อที่กุ้ง ที่ส่งมาจาก เอกวาดอร์ ทำให้ทางการจีนต้องระดมเชิงรุกตรวจทั้งสิ่งแวดล้อมและคนเป็นแสนราย เพื่อป้องกันการระบาดการศึกษาพันธุกรรมสายพันธุ์ไวรัสจะบอกต้นตอแหล่งที่มาได้ดีแต่ไม่เห็นข้อมูลดังกล่าว


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 
หมอยงเตือน ไทยกำลังนำเข้าโควิดสายพันธุ์ใหม่ แพร่เชื้อได้ง่ายกว่าเดิม
"หมอยง" ห่วงเปิดเทอมโควิดระบาดรอบ 2 เสี่ยงปิดเมืองได้ แนะปรับการเรียนตามวิถีใหม่
หมอเผยไม่ชัดโควิดติดทางเพศสัมพันธ์ ยันไทยไร้เชื้อในอสุจิ แนะสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง
สบายใจได้ "หมอยง" แจง ผู้ป่วยหายแล้ว แต่ตรวจเจอไวรัสอีกรอบ ไม่ใช่ติดเชื้อเรื้อรัง


ข้อมูลที่มีอยู่ขณะนี้เป็นข้อเตือนใจการซื้ออาหารแช่แข็ง โดยเฉพาะที่มาจากต่างประเทศ การจับต้อง การเตรียมอาหารจะต้องล้างมือให้สะอาด ไม่จับต้องใบหน้า ระวังสัมผัสกับอาหารอื่น ควรบริโภคสุก ป้องกันไว้ก่อนเพื่อกันการระบาด เชื้ออาจจะมากับอาหารแช่แข็ง และเชื้อจะอยู่ได้ตลอดการแช่แข็ง


ทั้งนี้วันที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา จีน รายงาน พบผู้ป่วยรายใหม่ในเมืองต้าเหลียน ยืนยันผล 2 ราย ไม่แสดงอาการอีก 12 ราย โดย 1 ใน 3 ของผู้ป่วยมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรงงานแปรรูปอาหารทะเล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่