ยาดมโป้ยเซียน
กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย! "ศรีสุวรรณ" จี้เร่งเอาผิดแกนนำม็อบ "กลุ่มเยาวชนปลดแอก"

กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย! "ศรีสุวรรณ" จี้เร่งเอาผิดแกนนำม็อบ "กลุ่มเยาวชนปลดแอก"

0
19 ก.ค. 63

พี่ศรีมาแล้ว! จี้ตำรวจเร่งเอาผิดแกนนำม็อบ "กลุ่มเยาวชนปลดแอก" รวมทั้ง ส.ส. ชี้ กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย


จากกรณีกลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH และสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนท.) นัดรวมตัว ชุมนุมเมื่อวานนี้ (18 ก.ค.) ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเรียกร้องให้มีการ ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่นั้น


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "กลุ่มเยาวชนปลดแอก"
- เสียงสะท้อนคนไทยดังไกลถึงต่างชาติ สื่อเกาหลีรายงานข่าวม็อบ "กลุ่มเยาวชนปลดแอก"
- ออกมาแล้ว! Flash Mob #คนเชียงใหม่จะไม่ทนtoo แน่นประตูท่าแพ สานต่อ "กลุ่มเยาวชนปลดแอก"
- จ่อเอาผิด! แกนนำเยาวชนปลดแอกก่อชุมนุม
- "ปารีณา" ฟาดม็อบ! ถามอีก 2 ปีครึ่งเลือกตั้งใหม่-รอหน่อยจะตายไหม
มาตามนัด! ม็อบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เรียกร้อง "ยุบสภา-หยุดคุกคามปชช.-ร่างรธน.ใหม่"
- เปิด 3 ข้อเรียกร้อง "เยาวชนปลดแอก" ก่อนนัดชุมนุมใหญ่ 18 ก.ค.นี้


ทางด้านนาย ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก - Free YOUTH ได้ปลุกระดมให้คนออกมาชุมนุมกันในวันเสาร์ที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือ 1.ต้องประกาศยุบสภา 2.หยุดคุกคามประชาชน และ 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ยังไม่ยุติ และการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ที่ยังห้ามการรวมกลุ่ม หรือการชุมนุมต่างๆ นั้น


การจัดชุมนุมดังกล่าวเข้าข่ายความผิดหลายข้อหา อาทิ การฝ่าฝืน ม.9(2) แห่ง พรก.ฉุกเฉิน 2548 มีอัตราโทษตาม ม.18 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ การฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา ม.215 ฐานมั่วสุมกันเกินกว่าสิบคนหรือก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


แต่ถ้าเป็นแกนนำม็อบหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกชุมนุมแล้วยังฝ่าฝืนมีความผิดตาม ม.216 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


นอกจากนั้นยังมีความผิดตาม ป.อาญา ม.209 ฐานเป็นอั้งยี่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท ความผิดฐานปิดกั้นถนนตาม ม.114 แห่ง พรบ.จราจรทางบก 2522 ความผิดฐานใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ขออนุญาตตาม ม.4 แห่งพรบ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง 2493 อีกด้วย


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่จะต้องเร่งดำเนินการออกหมายเรียก และติดตามจับกุมผู้ที่ต้องสงสัยรวมทั้งแกนนำม็อบทั้งหมดที่จับไมโครโฟนปราศรัยปลุกระดม มาดำเนินการสอบสวนและทำความเห็นทางคดี ตามข้อบังคับกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยระเบียบการดำเนินคดีอาญา 2523 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 9 และประมวลการตำรวจเกี่ยวกับคดี ลักษณะ 8 บทที่ 2 ข้อ 278


นอกจากนั้น ยังต้องออกหมายเรียกแกนนำกลุ่มการเมือง และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางคน ที่ให้ท้ายการชุมนุมดังกล่าว ถึงขั้นเตรียมการที่จะใช้ตำแหน่ง ส.ส.ประกันตัวให้ล่วงหน้า มาดำเนินการสอบสวนและทำความเห็นทางคดี ฐานเป็นตัวการและผู้สนับสนุน ตาม ป.อาญา ม.83 และ ม.86 เพื่อส่งอัยการฟ้องต่อศาลอาญาต่อไปโดยเร็วด้วย


ทั้งนี้ การชุมนุมดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดหลายกรรมต่างกัน การสรุปสำนวนการสอบสวนและทำความเห็นทางคดี จะต้องเสนอให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตาม ป.อาญา ม.90 เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อบุคคลอื่นๆ ที่ริอ่านจะจัดการชุมนุมหรือเป็นแกนนำการชุมนุมโดยฝ่าฝืนกฎหมาย อันเป็นการสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นในสังคมและสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่