ตำรวจสากลยัน ไทยยังไม่ส่งเรื่องให้ออก 'หมายจับแดง' ล่าตัว 'บอส อยู่วิทยา'

5
2 พ.ค. 60
ตำรวจสากลยืนยันยังไม่ได้รับการประสานจากทางการไทย ตามล่าตัว นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส วัย 32 ปี ทายาทผู้บริหารบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดังจากประเทศไทย ที่ตกเป็นผู้ต้องหาหลบหนีความผิดฐานขับรถยนต์หรูพุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ใจกลางกรุงเทพฯ เมื่อ 5 ปีก่อน

สำนักงานใหญ่ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ได้เปิดเผยรายชื่อ 16 คนไทยที่ถูกออก "หมายจับแดง" หรือ Red Notice ซึ่งทางตำรวจสากลต้องการล่าตัว ปรากฏว่า ไม่มีชื่อของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่ยังคงใช้ชีวิตอย่างหรูหราอยู่ในต่างแดนตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

ภาพจาก South China Morning Post


สำหรับ 16 รายชื่อคนไทยที่มี "หมายจับแดง" ของตำรวจสากลติดตัวอยู่ในเวลานี้ ประกอบด้วย นายชวลิต  มานะสุรางกุล อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักพาตัวและลักลอบค้ามนุษย์ ประเทศที่ต้องการตัวคือสหรัฐอเมริกา, นายสัญชัย มานะสุรางกุล อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักพาตัวและลักลอบค้ามนุษย์ ประเทศที่ต้องการตัวคือสหรัฐอเมริกา, นายสุชาติ โต๊ะดิน อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักลอบลำเลียงผู้อพยพข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย, นายซำซูดิน โต๊ะดิน อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักลอบลำเลียงผู้อพยพข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย, นายอนุ โต๊ะดิน อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักลอบลำเลียงผู้อพยพข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย, นายสมาน เชเล็ม อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักลอบลำเลียงผู้อพยพข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย

นายอรุณ แก้วฟ้านอก อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักลอบลำเลียงผู้อพยพข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย, นางฟารีดา ทองเดง  อายุ 46 ปี  ผู้ต้องหาในคดีลักลอบลำเลียงผู้อพยพข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย, นายบุญยืน นีสาละ  อายุ 50 ปี  ผู้ต้องหาในคดีลักลอบลำเลียงผู้อพยพข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย, นายแจปา ลาปีอี  อายุ 50 ปี  ผู้ต้องหาในคดีลักลอบลำเลียงผู้อพยพข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย, นายอาบู ฮาอุระ อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักลอบลำเลียงผู้อพยพข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย, นางประทุมมา ไม่ทราบนามสกุล อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาในคดียาเสพติด ประเทศที่ต้องการตัวคือมาเลเซีย, นายปีเตอร์ พูนพิทักษ์ ชื่นชม อายุ 50 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักลอบค้านอแรดข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคือแอฟริกาใต้, นางเชอร์รี ลิขิตบรรณากร อายุ 33 ปี  ผู้ต้องหาคดีลักลอบขนเฮโรอีนข้ามชาติ ประเทศที่ต้องการตัวคืออินโดนีเซีย, นางนินา สัจเทพ อายุ 57 ปี ผู้ต้องหาในคดีครอบครองและจำหน่ายธนบัตรอินเดียปลอม ประเทศที่ต้องการตัวคืออินเดีย และนายกมล เพ็ญศรีนุกูล อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาในคดีลักพาตัว ประเทศที่ต้องการตัวคือแคนาดา

ทั้งนี้ ข้อมูลของตำรวจไทยยืนยันว่า คดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายของนายวรยุทธ จะยังคงไม่หมดอายุความ จนกว่าจะถึงวันที่ 3 กันยายน 2027 และหากนายบอส ถูกตำรวจสากลออกหมายจับแดง เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นใน 190 ประเทศทั่วโลกที่เป็นสมาชิกอินเตอร์โพล ก็สามารถจับกุมตัวเขาได้ทันทีที่พบตัว

 คลิปวิดีโอ : AP Archive

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่