ไกด์ "นนนี่" กราบขอขมา หลังถ่ายรูปเหยียบ องค์พระปรางค์ วัดอรุณฯ

ไกด์ "นนนี่" กราบขอขมา หลังถ่ายรูปเหยียบ องค์พระปรางค์ วัดอรุณฯ

1
16 ธ.ค. 60
ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี รายงานว่า วันนี้( 16 ธ.ค.60) เมื่อเวลา 10.10 น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) พ.ต.อ.จารุภัชร ทองโกมล ผกก.สน.บางกอกใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงการจับกุม น.ส.นรนนท นรคามินทร์ หรือ ไกด์นนนี่  ไกด์นำเที่ยวชาวจีน ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ขึ้นไปเหยียบบนพระปรางค์ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เพื่อถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว รวมทั้งทำตัวสนิทสนมกับลูกทัวร์จนเกินไป ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล

น.ส.นรนนท นรคามินทร์ หรือ ไกด์นนนี่ กราบขอขมา หน้า องค์พระปรางค์ วัดอรุณฯ


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามีความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน ในเรื่องของการปีนป่าย และแสดงกริยาไม่เหมาะสม มีโทษจำคุกไม่เกิน1 เดือนปรับไม่เกิน 10,000บาท พร้อมนำตัวส่งศาลจังหวัดตลิ่งชันวันนี้ โดย น.ส.นรนนท ได้กราบขอขมาองค์พระปรางค์ พร้อมกล่าว ขอโทษในสิ่งที่ได้กระทำลงไป และยอมรับผิดทุกอย่าง

น.ส.นรนนท นรคามินทร์ หรือ ไกด์นนนี่ กราบขอขมา หน้า องค์พระปรางค์ วัดอรุณฯ


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า มันคุเทศก์รายดังกล่าวแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง โดยเฉพาะประเทศไทยเป็นเมืองแห่งศาสนา วัฒนธรรม ยืนยันว่า การดำเนินคดีดังกล่าว ไม่ได้เป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู แต่เป็นการสร้างมาตรฐานให้นักท่องเที่ยว หรือมัคคุเทศก์รายอื่นๆ เคารพสถานที่ ที่ผ่านมาก็มีการดำเนินคดีในลักษณะนี้มาแล้ว แต่ไม่ได้ปรากฏเป็นข่าว อย่างไรก็ตาม หากพบมัคคุเทศก์หรือนักท่องเที่ยวต่างชาติรายใด แต่งกายหรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เข้ามาในโบราณสถาณ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายเข้าจับกุมตามระเบียบเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. แถลงจับกุม ไกด์นนนี่ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวได้อีกว่า ที่ผ่านมาได้มีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตัวแทนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สมาคมมัคคุเทศก์แห่งประเทศไทย สร้างการรับรู้และสร้างมาตรฐานในการท่องเที่ยว และได้เพิ่มกำลังพลเข้าไปประจำอยู่ตามจุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะสถานที่โบราณสถาน เช่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดสุโขทัย และจังหวัดสำคัญต่างๆทั่วประเทศ จึงขอฝากถึงมัคคุเทศก์ทุกกลุ่ม ทุกคน ให้ตระหนักถึงพฤติกรรม ที่ไม่เหมาะสม เพราะประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ทั่วโลกให้ความสนใจ ช่วงนี้เป็นช่วงไฮท์ซีซั่น อยากให้มัคคุเทศก์เป็นเจ้าบ้านที่ดี เป็นมิตรกับประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ

ไกด์นนนี่ ถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว ขณะขึ้นไปเหยียบบนองค์พระปรางค์ วัดอรุณฯ


นอกจากนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวยังถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพร้อมในการอำนวยความสะดวก ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย มีมาตรการและวางกำลังคอยอำนวยความสะดวกตามจุดต่างๆ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา ซึ่งมาตรการดังกล่าวเจ้าหน้าที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่