อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เตรียมเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 1 ก.ค.นี้

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เตรียมเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 1 ก.ค.นี้

0
26 มิ.ย. 63

วันที่ 25 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เตรียมเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 1 ก.ค.นี้ หลังปิดท่องเที่ยวเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 มานานหลายเดือน คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยว  ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เตรียมเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่คอยดูแลนักท่องเที่ยวตามเส้นทางต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด รวมไปถึง พื้นที่ลานกางเต็นท์ลำตะคอง และลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมธรรมชาติและพักแรม


373818


โดยเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองโรค ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด “ไทยชนะ” หรือลงทะเบียนรายชื่อนักท่องเที่ยวเป็นรายบุคคล ตรวจวัดอุณหภูมิ สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หากไม่ใส่ทางอุทยานฯ จะไม่ให้เข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด รวมทั้งต้องลดความเร็วขณะขับรถในพื้นที่อุทยานฯด้วย เนื่องจากสัตว์ป่าที่ออกมาเดินตามเส้นทางยังคุ้นไม่ชิน โดยทั่วไปกำหนดไว้ที่ 30-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


597527


ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวเข้า-ออกในแต่ละวัน จะจำกัดไม่เกินวันละ 5,000 คน ซึ่งหากนักท่องเที่ยวท่านใด เกรงว่าไปแล้วไม่ได้เที่ยว สามารถจองคิวการท่องเที่ยวผ่านแอพลิเคชั่น QueQ เข้าไปจองคิวอุทยานแห่งชาติ 155 แห่ง โดยระบุชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ รวมถึง จำนวนผู้ที่จะเดินทางก่อนเข้ามาท่องเที่ยว


773034


865356


ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวและลานกางเต็นท์ เช่น ลำตะคอง ผากล้วยไม้ จะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเหลือ 1 ใน 3 เท่านั้น โดยลานกางเต็นท์ลำตะคอง รองรับได้ 800 คน ส่วนบริเวณผากล้วยไม้รองรับได้ 700 คน จะใช้เชือกขึงเป็นตารางขนาด 4x4 เมตร เพื่อจำกัดระยะห่างของเต็นท์พักแรม พร้อมกับคุมเข้มมาตรการด้านสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19


836767


ส่วนบริเวณทางเข้าหน้าอุทยานฯ ในกรณีเข้ามาไหว้สักการะศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ให้จอดรถบริเวณด้านหน้าอุทยานแล้ว เดินเท้าเข้าไปยังจุดคัดกรอง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าไปไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่เท่านั้น ทางอุทยานจะไม่นับจำนวนรวมกับนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปพักค้างแรมบนอุทยานเขาใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่