ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
"ดอน" ลั่นไม่รู้จัก "วันเฉลิม" เพราะไม่สำคัญต่อความมั่นคง ชี้รอกัมพูชาตรวจสอบ

"ดอน" ลั่นไม่รู้จัก "วันเฉลิม" เพราะไม่สำคัญต่อความมั่นคง ชี้รอกัมพูชาตรวจสอบ

0
10 มิ.ย. 63

รมว.ต่างประเทศ แจงกรณี "วันเฉลิม" โดนอุ้ม ชี้ไม่รู้จักมาก่อน เพราะเป็นชื่อที่ไม่มีความสำคัญต่อการต่างประเทศและความมั่นคง ต้องรอทางการกัมพูชาตรวจสอบ 


วันนี้(10 มิ.ย.) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ได้ตั้งกระทู้ถามต่อเรื่องการดูแลคนหายในต่างประเทศ กับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กรณีนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกซึ่งลี้ภัยไปยังประเทศกัมพูชาและถูกอุ้มหายเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา 


99102429b70a9d3de2f0eede01729
นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์


นายดอน ชี้แจงว่า ตลอด 6 ปีในการเป็นรัฐมนตรี ไม่เคยได้ยินชื่อของวันเฉลิมมาก่อน จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น อาจเพราะชื่อของนายวันเฉลิมเป็นชื่อที่ไม่มีลำดับความสำคัญมากนักในมุมของการต่างประเทศ และความมั่นคง จึงไม่น่าเป็นผู้มีภัยคุกคามต่อความมั่นคง และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สถานทูตได้มีหนังสือไปถึงทางการกัมพูชาแล้ว ขณะนี้กำลังรอผลการสืบสวนตรวจสอบสาเหตุจากทางการกัมพูชา คงตอบได้เท่านี้ คงไม่สามารถพยากรณ์คาดเดาอะไรได้ล่วงหน้า จนกว่าจะได้คำตอบจากกัมพูชา


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "วันเฉลิม"
"ธนาธร" ฉะรัฐบาล แทนที่จะตามคดีอุ้ม "วันเฉลิม" กลับไปไล่บี้ นศ.ผูกริบบิ้น 

- ตำรวจรวบ "เพนกวิน" ทำกิจกรรมผูกโบว์ขาว ร้องความยุติธรรมให้วันเฉลิม
นสพ.กัมพูชาตีข่าวหน้า 1 ปม "วันเฉลิม" ถูกอุ้ม พร้อมเผยความเคลื่อนไหวทางการ
“บิ๊กป้อม” โยน ก.ต่างประเทศ แจงปม “วันเฉลิม” ถูกอุ้ม
สื่อนอกตีข่าวอุ้มวันเฉลิมใช้รถ 2 คัน สุดสลดทุบหัวร้องขอชีวิต แต่ถูกขู่ด้วยปืน


 


ขณะเดียวกัน นายสมคิด ตั้งคำถามอีกว่าหากเกิดอีก จะช่วยเหลือได้อย่างไร และได้มีการประสานไปยัง UNHCR หรือไม่ กับการหายไปของนายวันเฉลิม


นายดอน กล่าวว่า คนไทยที่อยู่ในต่างประเทศทุกคนมีความสำคัญและได้รับการดูแลจากรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ยอดคนไทยในต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 1.67 ล้านคน ส่วนใหญ่คนไทยเมื่อไปอยู่ต่างประเทศมักไม่แสดงตัว ไม่ว่าจะไปด้วยเหตุผลได้ โดยเฉพาะการไปอยู่ยาวก็จะไม่มาแสดงตัวกับสถานทูตจนก่าจะเกิดปัญหาหรือได้รับความเดือดร้อน แต่ผู้ที่ไปแล้วมีปัญหาตั้งแต่ต้นก็จะไม่มาแสดงตัวเลย ซึ่งกรณีนายวันเฉลิมก็จะอยู่ในข่ายนี้ และก็ไม่มีอยู่ในรายชื่อผู้ที่มีปัญหาต่อความมั่นคง


ตอนนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกคนรู้ข่าวจากสื่อ ขอให้รอรับฟังคำตอบจากรัฐบาลกัมพูชาก่อน จากนั้นจะมีความชัดเจนมากขึ้นว่าจะดูแลอย่างไร ในส่วนของการประสานงานกับ UNHCR นายวันเฉลิมไม่ได้มีสถานะเป็นผู้ลี้ภัย ที่ต้องได้รับการดูแลปกป้องจากสหประชาชาติหรือองค์กรใด ๆ ซึ่งข้อมูลในทวิตเตอร์หรือโซเชียลก็เป็นการปั่นกระแสได้ง่าย ขอให้รอคำตอบจากทางการกัมพูชา 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่