"เมรุปันสุข" ตกแต่งด้วยข้าวสารอาหารแห้ง แจกจ่ายประชาชน ทำบุญให้ผู้ล่วงลับ

"เมรุปันสุข" ตกแต่งด้วยข้าวสารอาหารแห้ง แจกจ่ายประชาชน ทำบุญให้ผู้ล่วงลับ

0
5 มิ.ย. 63

เจ้าของโรงสีใน อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี นำข้าวสารอาหารแห้งมาจัดตกแต่งเป็น "เมรุปันสุข" แจกจ่ายให้ประชาชนผู้ยากไร้ในงานศพของแม่ยายผู้ล่วงลับ


ภาพเมรุเผาศพที่ถูกตกแต่งด้วยข้าวสารบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กกระป๋อง เครื่องดื่มแบบซอง รวมถึงอาหารแห้งนานาชนิดเป็นเมรุปันสุข ที่นายกิตติศักดิ์ ขันติธรรมพัฒนา หรือ เฮียฮวด เสี่ยเจ้าของโรงสีรายใหญ่ใน อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี จัดขึ้นเพื่อส่งดวงวิญญาณของ นางพะเยา วุ่นบำรุง อายุ 81 ปี ผู้เป็นแม่ยายที่เสียชีวิตลงด้วยโรคชร าและได้จัดงานศพที่บริเวณเมรุวัดบ้านทวน เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ท่ามกลางแขกที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก


1591326110831


นายสมศักดิ์ พนมชัยสว่าง นายกเทศมนตรีตำบลพนมทวน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่เดินทางไปร่วมงานเผาศพแม่ยายเจ้าของโรงสีใจบุญได้กล่าวว่า หลังเสร็จสิ้นพิธีเผาศพทางเจ้าของงานได้มอบข้าวสารและอาหารแห้งต่างๆ ที่นำไปประดับตกแต่งเมรุ ประกอบด้วยข้าวสารจำนวน 500 กิโลกรัม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5,000 ซอง เครื่องดื่มแบบซองจำนวน 15,000 ซอง รวมถึงปลากระป๋อง น้ำมันพืช และอาหารแห้งอีกจำนวนมากให้กับทางเทศบาลตำบลพนมทวนได้นำไปจัดทำเป็นถุงปันสุขจำนวนเกือบ 400 ถุงเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019


1591326131302


นายกเทศมนตรีตำบลพนมทวนยังได้กล่าวอีกว่า ตามปกติเฮียฮวดซึ่งเป็นเจ้าของโรงสีและเป็นผู้ที่จัดพิธีศพส่งดวงวิญญาณให้กับแม่ยายในครั้งนี้ถือเป็นคนใจดีและเป็นที่เคารพรักของชาวบ้านในตำบลพนมทวน เมื่อแม่ยายของเฮียฮวดเสียชีวิตทางเฮียฮวดได้มาปรึกษากับตนว่าอยากจะจัดพิธีศพที่เกิดประโยชน์กับผู้ยากไร้เพื่อเป็นการทำบุญให้กับดวงวิญญาณของผู้เป็นแม่เป็นครั้งสุดท้าย จึงมีความเห็นร่วมกันที่จะจัดตกแต่งเมรุด้วยข้าวสารอาหารแห้งและสิ่งของต่างๆ ที่ชาวบ้านสามารถนำไปใช้ดำรงชีวิตในช่วงที่เกิดวิกฤตเช่นนี้ได้ จนเป็นที่มาของเมรุปันสุข


1591326145492


สำหรับข้าวของที่นำมาใช้ตกแต่งเป็นเมนวันศุกร์นี้ใช้งบประมาณในการจัดซื้อมาเกือบ 150,000 บาท และข้าวของที่ได้มาทั้งหมดก็ได้นำแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ยากไร้ที่จะได้นำไปใช้ในการต่อชีวิตในช่วงวิกฤตเช่นนี้ได้อย่างทั่วถึงหลายร้อยครอบครัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่