"ธรรมนัส" ซัด “ส.ส.ก้าวไกล” เด็กฟันเพิ่งงอก คันปากคันเหงือกพูดไปเรื่อย

"ธรรมนัส" ซัด “ส.ส.ก้าวไกล” เด็กฟันเพิ่งงอก คันปากคันเหงือกพูดไปเรื่อย

0
27 พ.ค. 63

รมช.เกษตรฯ 'ธรรมนัส พรหมเผ่า' ซัด ส.ส.ก้าวไกล เด็กฟันเพิ่งงอก ปัดกลั่นแกล้งไปแจ้งความที่พะเยา ขู่ ระวังตัวไว้ มีบ้านอยู่ตากใบด้วย!


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 พ.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีพรรคก้าวไกลยื่นถอดถอน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เนื่องจากขาดคุณสมบัติความเป็น ส.ส.นั้น หลังจากที่พรรคก้าวไกลลงจากโพเดียมแถลงข่าว ร.อ.ธรรมนัสก็ได้ขึ้นแถลงข่าวต่อทันที โดยกล่าวว่า เรื่องนี้ถ้าจะพูดให้ถูกต้อง คือ เป็นมวยที่ต่างฝ่ายต่างวิ่งรอบเวทีมานานพอสมควร


ตนต้องขอบคุณสมาชิกพรรคก้าวไกลที่เข้าสู่กระบวนการที่ถูกต้อง มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ถ้าเป็นมวยก็เหมือนวิ่งรอบเวทีมานานพอสมควร ไม่รู้จักจบจักสิ้น และผ่านกลไกสภามาแล้ว ซึ่งเรื่องนี้สภาไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่ารัฐมนตรีท่านใดมีลักษณะต้องห้าม ท้ายที่สุดก็ขึ้นอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งตนเคยหารือฝ่ากฎหมายมาแล้วหลายรอบว่าอยากทำหนังสือยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยจะได้จบเสียที วันนี้จึงขอบคุณพรรคก้าวไกลที่ดำเนินการเรื่องนี้ จะได้จบเสียที


1590586810790


“ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาการทำงาน ส.ส.บางท่าน ผมไม่ได้เหมารวม เหมือนเด็กฟันกำลังงอก คันปากคันเหงือกอยากพูดไปเรื่อยเปื่อย ไม่คำนึงว่าผิดกฎหมายหรือละเมิดคนอื่น แต่กรณีใดที่ละเมิดส่วนตัวผม ทำผมหรือครอบครัวเสียชื่อเสียง จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด หลายคนมองคดีหมิ่นประมาทโทษต่ำ แต่อย่าลืมว่าการกระทำผิดต่างกรรมต่างวาระ พูด 10 ครั้งก็แจ้งความได้ 10 ครั้ง และที่ผมแจ้งที่ จ.พะเยา เพราะเป็น ส.ส.พะเยา และระวัง เพราะผมมีบ้านอยู่ตากใบ จ.นราธิวาสด้วย ผมไม่ได้ขู่ แต่ใครละเมิดผม ไม่มัดมือมัดเท้าเฉยๆ แต่ดีใจวันนี้เรื่องนี้ได้หลุดจากสภาเสียที”


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- พรรคก้าวไกล ยื่นถอด “ธรรมนัส” ชี้ขาดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.


เมื่อถามว่า การส่งคนไปแจ้งความเอาผิด ส.ส.พรรคก้าวไกล กรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จังหวัดพะเยา เป็นการกลั่นแกล้งและจะเป็นภาระในการต่อสู้คดีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่ได้แกล้งใคร แต่ฝ่ายกฎหมายของตนอยู่ที่ จ.พะเยา และได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายไปแล้ว ดังนั้นจะดำเนินคดีที่ไหนก็ต้องเคารพฝ่ายกฎหมายด้วย


เมื่อถามว่า การจ้องเล่นงาน ร.อ.ธรรมนัส จะกระทบกับรัฐบาลหรือไม่ เพราะมีคนมองว่า ร.อ.ธรรมนัส เป็นเส้นเลือดใหญ่ของรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เลยจุดนั้นไปแล้ว ตนเป็น ส.ส.มาปีกว่า เป็น รมช.เกษตรฯมา 10 เดือน ตอนนี้รัฐบาลมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกือบ 270 คน ถือว่ามีเสถียรภาพแล้ว ไม่กระทบอะไรถ้าตนมีปัญหาคนเดียว


1590586735919


เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่หากเรื่องเข้าสู่กระบวนการศาลรัฐธรรมนูญ จะถูกเปิดโปงมากขึ้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เช่นเดียวกับพรรคก้าวไกลที่เข้าสู่กระบวนการกฎหมายก็ต้องเคารพกฎหมาย ผู้มีอำนาจและผู้วินิจฉัย อย่าไปกังวลในเรื่องเหล่านี้ ต่อข้อถามว่า หากพรรคก้าวไกลยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ กระบวนการตรวจสอบอื่นจะยุติไปด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เมื่อศาลรับเรื่องแล้วก็เป็นไปตามกลไกของศาลวินิจฉัยต่อไป และเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับสภาแล้ว ส่วนกรรมาธิการก็มีสิทธิตนไปให้ข้อมูลแต่ตนก็มีฝ่ายกฎหมายไปชี้แจงแล้ว


เมื่อถามว่า กังวลกับพยานหลักฐานที่พรรคก้าวไกลเตรียมยื่นต่อศาลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลก็เห็นหมดแล้ว และตนก็มีพยานหลักฐานและเตรียมหลักฐานไปชี้แจงแล้ว พร้อมทุกเรื่อง ทั้งนี้ไม่กังวลกับการที่พรรคก้าวไปบอกว่ามีหลักฐานใหม่ เพราะบอกใหม่แลัวใหม่อีกก็เห็นเป็นชุดเดิม และไม่อยากใช้เวทีนี้โจมตีการเมือง ตนไม่ได้เข้ามาเล่นการเมืองแต่มาทำการบ้าน แต่ถ้าเปิดสภาแล้วมาเจอเรื่องเก่าๆ ก็ดูกันเอง ตนไม่ขอวิจารณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่