โมเดลลิ่ง โต้ไม่เคยใช้นามสกุล ซุป’ตาร์ ลวงเหยื่อ-ก๊วนโจ๋แฉยับจ่ายเงินแต่ไม่เคยได้งาน (คลิป)

10 พ.ย. 60
จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก "แหม่มโพธิ์ดำ" แชร์ข้อความกรณีที่มีผู้เสียหาย ถูกโมเดลลิ่งหลอกขายฝัน เพื่อเข้าไปร่วมงานแสดงในวงการบันเทิง ซึ่งการันตีว่าจะมีงานทำอย่างแน่นอน แต่ต้องจ่ายเงินก่อนเริ่มงานมากกว่า 100,000 บาท แต่ปรากฎว่าไม่เคยมีใครได้รับงานจากโมเดลลิ่งแห่งนี้ ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น
ทีมข่าวพูดคุยกับ น.ส.ฮันนี่ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย
ล่าสุด วันนี้(9 พ.ย.60) ทีมข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับ น.ส.ฮันนี่ (นามสมมติ) อายุ 21 ปี ซึ่งถูกชักชวนให้ลงเรียนการแสดง หลังจากตัวเองสนใจเข้าไปคัดเลือกนักแสดงตามประกาศของบริษัท เปิดเผยว่าเห็นข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กที่มีประกาศหานักแสดง ซึ่งปกติตนรับงานด้านนี้อยู่แล้ว โดยปกติงานที่ผ่านมา จะต้องไปทำการคัดเลือกนักแสดงหรือ  แคสติ้ง หากได้รับเลือกจะได้ไปถ่ายงานโฆษณา เล่นละคร และได้รับเงินเป็นค่าตอบแทน น.ส.ฮันนี่ ยังบอกอีกว่า เมื่อถึงวันที่ตนไปแคสติ้งละครซีรีส์วัยรุ่น กรรมการที่ตัดสินที่ชื่อว่า "อรุณี" บอกว่า ตนผ่านการคัดเลือก โดยสร้างเงื่อนไขขึ้นว่า จะได้เล่นละคร มีบทให้แน่นอน รับประกันได้เงินค่าตัว แต่ต้องลงเรียนการแสดงเพื่อปรับพื้นฐานก่อน และมีการเร่งรัดให้รีบจ่ายเงินค่าเรียน มูลค่า 15,000 บาท แต่ตนขอเวลาตัดสินใจ 1 วัน เนื่องจากเงินจำนวนนั้นเป็นของผู้ปกครอง พอมาวันรุ่งขึ้น บริษัทโมเดลลิ่งดังกล่าว ได้ติดต่อหาตน เพื่อบอกให้รับจองสิทธิ์เรียนการแสดง เพราะรับจำนวนจำกัด จึงตัดสินใจลงเรียน และโอนเงิน จำนวน 15,000 บาท ไปให้ "อรุณี" ผู้เป็นกรรมการตัดสิน น.ส.ฮันนี่ เปิดเผยว่า ครั้งแรกที่รู้จักบริษัทนี้ ตนรู้สึกมั่นใจ เพราะบริษัทมีสถานที่ตั้งชัดเจน แต่พอเริ่มเรียนก็เกิดความสงสัย เพราะละครที่เปิดแคสติ้ง เป็นละครวัยรุ่นตอนปลาย แต่คนที่มาเรียนร่วมห้อง กลับมีแต่เด็กมัธยมศึกษาตอนต้น อายุ 12-13 ปี หลังจากนั้น จึงไปปรึกษารุ่นพี่ พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดต้องจ่ายเงินให้บริษัทก่อน ทั้งที่บริษัทจ้างงานตน เพราะที่ผ่านมา มีการรับประกันว่ามีงานแน่นอน แต่จนถึงขณะนี้ร่วม 5 เดือน ตนยังไม่เคยได้รับงานจากบริษัทเลย ทั้งนี้ น.ส.ฮันนี่ เคยสอบถามเรื่องละครซีรีส์วัยรุ่น ที่ระบุว่า จะเปิดกล้องในเดือนกันยายน แต่มาถึงขณะนี้ ยังไม่มีวี่แววการถ่ายทำ ส่วนการเรียนการแสดง ก็สอนแต่เรื่องแอคชั่นการต่อสู้ แต่ละครที่โฆษณาว่าค้นหานักแสดง เป็นละครเกี่ยวกับการเต้น แต่ไม่มีการสอนเต้นแต่อย่างใด ส่วนตัวเคยถามคุณครู ถึงเรื่องบทเรียนที่นำมาสอนว่า ไม่เกี่ยวกับละครที่จะแสดง ซึ่งคุณครูตอบว่า "ไม่รู้เหมือนกันว่าให้มาสอนทำไม เขาให้ผมมาสอน ผมก็สอน" ขณะนี้จึงมั่นใจแล้วว่า ตนเองถูกหลอกอย่างแน่นอน หลังจากนั้นทีมข่าวได้เดินทางไปยังบริษัทโมเดลลิ่ง ย่านรามอินทราอีกครั้ง ซึ่งได้พบกับ นางอรุณี สุรศักดิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทโมเดลลิ่ง ได้นำเอกสารหลักฐานการโอนเงินคืนให้กับผู้ปกครองบางส่วน มาให้ทีมข่าวดู ซึ่งระบุว่าเป็นการทยอยคืนเงินให้กับผู้เสียหาย ตามสัญญาที่มีการระบุไว้ นางอรุณี เปิดเผยว่า ได้เห็นข้อความที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ และข่าวที่มีการนำเสนอแล้ว หลายข้อมูลอาจไม่เป็นไปตามความจริง อย่างข้อมูลที่ระบุว่า บริษัทมีการเรียกเก็บเงินค่าเรียนการแสดง นางอรุณี ยอมรับว่า มีการชักชวนให้ลงเรียนการแสดงจริง แต่ไม่ใช่กับทุกคน เนื่องจากการเล่นละคร ต้องดูพื้นฐานของนักแสดงก่อนว่ามีมากน้อยขนาดไหน แต่ยอมรับว่าส่วนใหญ่เด็กที่มา ยังไม่มีประสบการณ์ จึงต้องเรียนการแสดง แต่เป็นไปด้วยความสมัครใจ บริษัทไม่ได้บังคับ ซึ่งเป็นปกติของทุกที่ที่เป็นโมเดลลิ่ง เมื่อถึงเวลามีงานเข้ามา ตนก็จะพาเด็กในสังกัดไปแคสติ้ง
นางอรุณี สุรศักดิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทโมเดลลิ่ง
นางอรุณี ระบุว่า ตนเองไม่ได้รับประกันว่า หากมาเรียนการแสดงแล้วจะได้งาน เพราะขึ้นอยู่กับความสามารถของเด็กด้วย แต่ในส่วนของละครซีรีส์ ที่ตนเป็นผู้จัดละคร ยืนยันว่านักแสดงเป็นนักเรียนในบริษัทแน่นอน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการเปิดกล้อง เนื่องจากอยู่ระหว่างเตรียมงาน ส่วนกรณี เชิญชวนเด็กไปประเทศเกาหลีใต้ นางอรุณี ยืนยันว่าเป็นความจริง เพราะมีการทำงานร่วมกับบริษัทแห่งหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจะมีการหางานให้ตลอด กรณีนี้ยอมรับว่า มีการเลื่อนการเดินทางมาแล้ว 2 ครั้ง แต่จะมีการเดินทางอีกครั้งในช่วงเดือนธันวาคม เพราะบริษัทที่เกาหลีใต้มีปัญหาบางอย่าง จึงขอเลื่อนการเดินทางออกไป ส่วนค่าใช้จ่าย นางอรุณี ยอมรับว่า มีการเรียกเก็บค่าเดินทาง 20,000 บาท เฉพาะคนที่ตกลงเดินทาง และตนจะเป็นคนเลือกว่า ใครจะได้เดินทางไปด้วย โดยมีเพียง 4-5 คน เท่านั้น ไม่ได้เรียกเก็บเงินกับเด็กทุกคน เมื่อมีการเลื่อนแล้วเด็กๆ ไม่อยากจะเดินทาง ตนก็ยินดีคืนเงิน 20,000 บาทให้
เอกสารการโอนเงิน
ทั้งนี้ นางอรุณี ได้อธิบายเหตุผล ที่ต้องจ่ายเงินค่าเดินทางเอง เนื่องจากเด็กส่วนใหญ่ยังไม่ใช่นักแสดงหลัก ยังไม่มีค่าตัว จึงต้องจ่ายเงินสำรองเองก่อน เมื่อเดินทางกลับมา จะได้เงินค่าตอบแทนกลับมาด้วย พร้อมยืนยันว่า สูงกว่าค่าเดินทางแน่นอน ส่วนกรณีชวนผู้ปกครองของเด็กๆ ให้มาร่วมหุ้นนั้น ยอมรับว่ามีจริง โดยเป็นการลงหุ้นการสร้างละครแต่ละเรื่อง หุ้นละ 50,000 บาท เมื่อละครจบแล้วจะมีการจ่ายเงินคืนให้ พร้อมกับปันผลตามกำไร เพราะการถ่ายทำแต่ละวันก็จะมีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งมีผู้ปกครองร่วมหุ้นไม่ถึง 10 คน แต่ยืนยันว่า ทุกคนจะได้เงินคืนแน่นอน สำหรับตอนนี้ละครที่เคยทำนั้น อยู่ในสภาวะขาดทุน ทางบริษัทจะทยอยคืนให้ผู้ปกครอง บางรายได้เงินคืนแล้ว  ส่วนคนที่ยังไม่ได้คืน จะตัดการให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ส่วนกรณีที่มีคนไปโยงเรื่องนามสกุล นักร้องซุปเปอร์สตาร์ของเมืองไทย ตนเองยืนยันว่า ในทางธุรกิจ ไม่ได้มีการเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด บริษัทนี้เป็นกิจการของตนเอง ลงทุนกับเพื่อน ส่วนนักร้องซุปเปอร์สตาร์ของเมืองไทยนั้น มีศักดิ์เป็นปู่ของลูกสาวตน ซึ่งก็เป็นเหมือนเครือญาติทั่วไป ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการทำธุรกิจนี้ ทั้งนี้ นางอรุณี กล่าวทั้งน้ำตาคลอว่า รู้สึกแย่กับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะตนเองพยายามทำดีมาตลอด อย่างการเชิญอาจารย์ที่มาสอนเด็กในสังกัด ก็เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง อย่างไรก็ตามตนก็จะขอเดินหน้าสู้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่