เจอลุงหลงป่า! ลูกเชื่อบารมี “ศาลปู่ขุนห้วยกว้าง” ช่วย คาดหาทางออกไม่เจอ สะดุด “ผมนางไม้” (คลิป)

เจอลุงหลงป่า! ลูกเชื่อบารมี “ศาลปู่ขุนห้วยกว้าง” ช่วย คาดหาทางออกไม่เจอ สะดุด “ผมนางไม้” (คลิป)

0
22 พ.ค. 63

จากกรณี ช่วงเย็นวานนี้ (21 พ.ค.63) เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รับแจ้งจาก น.ส.สถิตย์ ภรณ์นันตา ชาวเชียงใหม่ว่าญาติชื่อนายคำปัน ภรณ์นันตา อายุ 65 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ด้วยกันได้ขี่รถจยย.เข้าป่าเพื่อหาของป่าตั้งแต่ช่วงเช้าจนกระทั่งตอนมืดค่ำก็ยังไม่กลับบ้านจึงเกรงว่าอาจจะหลงป่า เจ้าหน้าที่จึงได้กำลังระดมกำลังเข้าทำการค้นหา


340779


กระทั่งเวลา 00.05 น. วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วยงานในพื้นที่อ.สันป่า ตองได้ทำการค้นหานายคำปัน จนพบ โดยนอนหมดแรงไม่สวมเสื้อ อยู่กลางป่าบริเวณยอดเขาห่างจากถนนประมาณ 5 กิโลเมตร ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยการลำเลียงร่างผู้สูญหายลงมาก่อนจะนำตัวส่งรักษาต่อยังโรงพยาบาลสันป่าตอง ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านและญาติที่ระดมกันมาค้นหา


332522


วันที่ 22 พ.ค.63 ทีมข่าวเดินทางมาที่ บ้านจอมแจ้ง หมู่ 4 ต.น้ำบ่อหลวง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เพื่อสอบถาม นายคำปัน นันตา อายุ 65 ปี ลุงหลงป่า แต่พบว่านายคำปันกำลังนอนหลับอยู่ เพราะมีอาการเหนื่อยล้าจากการเดินทางไกล 


290928


นายราเชนทร์ นันตา อายุ 38 ปี ลูกชายนายคำปัน บอกว่า พ่อขี่รถไปหาของป่าและจอดรถทิ้งไว้ที่ศาลาสำหรับทำฝายชะลอน้ำของบ้านจอมแจ้ง หรือศาลเจ้าปู่ขุนห้วยกว้าง ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่จะจอดรถไว้ตรงนั้นก่อนจะเข้าไปหาของป่า จากนั้นนายคำปันได้เดินลัดเลาะไปตามเนินเขาเพื่อหาของป่า โดยเดินต่อไปเรื่อย ๆ และเกิดหลงทางเพราะจำทางไม่ได้


ซึ่งก่อนค้นหาเพื่อนของพ่อได้จุดธูปที่ศาลเจ้าปู่ขุนห้วยกว้าง เพื่อขอเจ้าที่เจ้าทางให้เปิดป่าให้ จากนั้นเวลาประมาณ 18.00 น. ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านท่าไม้ลุง ต.น้ำแพร่ ว่าพ่อได้เดินมาสอบถามทางกลับบ้าน ก่อนจะเดินกลับเข้าป่าไป เพราะนายคำปันหวังว่าจะเดินกลับไปเอารถจักรยานยนต์ที่จอดทิ้งไว้ ทำให้หลงทางอีกครั้ง


799316


โดยทุกคนพยายามติดตามตัว จนเวลาประมาณ 22.00 น. มีชาวบ้านไปพบพ่อบริเวณเนินเขาที่สันกิ่วคอควาย ขณะนั้นพ่อมีอาการเหนื่อยล้านั่งก้มหน้าไม่สวมเสื้อ โดยนำเสื้อยืดใส่ไว้ในย่าม และภายในย่ามมีตะขอ ขนมปัง 1 ชิ้น และสมุนไพร 4-5 ใบ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปส่งโรงพยาบาลทันที


393263


นอกจากนี้ พ่อยังเล่าว่าขณะนั่งพักอยู่ที่เนินเขากว่า 1 ชั่วโมง ได้ยินเสียงคนเดินผ่านอยู่หลายรอบและได้ยินเสียงคนร้องเรียกอยู่ตลอดแต่ไม่มีแรงที่จะตอบกลับ ก่อนหน้านี้ช่วงปลายปีที่แล้วพ่อไปหาของป่าและหลงทาง โดยระหว่างที่หลงได้เดินไปถามทางกับหญิงสูงอายุ โดยหญิงสูงอายุได้ชี้ทางกลับบ้าน และบอกให้เดินตามลำห้วย แต่พอหันไปหาอีกครั้งก็ไม่พบหญิงสูงอายุแล้ว จากนั้นนายคำปันได้เดินตามลำห้วยและพบกับชาวบ้าน ก่อนจะขับรถพาพ่อมาส่งที่บ้าน


โดยศาลเจ้าปู่ขุนห้วยกว้างสร้างขึ้น ช่วงปี พ.ศ.2537 สร้างเพื่อขออนุญาตทำงาน และเพื่อขอให้ปกป้องรักษาห้วยน้ำให้มีแต่สิ่งดี ๆเข้ามา และขอให้น้ำในป่าชุ่มชื่นดลจิตดลใจให้ชาวบ้านมีความสมัครสมานสมัคคีกัน


cg_79


นอกจากนี้ ปกติแล้วป่าแห่งนี้มีคนหลงทางบ่อยแต่ออกมาได้ทุกคน เพราะป่าแห่งนี้มีถนนหมู่บ้านล้อมรอบหากหลงทางก็จะไปโผล่ที่หมู่บ้านอื่นและเจอชาวบ้าน จากคำบอกเล่าของคนที่เคยหลงทางในป่าแห่งนี้ เล่าว่าหากหลงทางจะมีคนเดินมาชี้ทางออกให้ บางครั้งก็เห็นเป็นผู้หญิงบ้าง และผู้ชายบ้าง ซึ่งทุกคนเชื่อว่าคนนำทางคือเจ้าป่าเจ้าเขา


cg2_20


โดยสาเหตุที่ทำให้หลงทาง ตามคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ เชื่อว่าหากไปเหยียบเครือเถาหลง หรือเถาวัลย์หลง จะทำให้หลงทาง แต่ถ้ามองเห็นและเดินหลบจะไม่เป็นอะไร โดยเครือดังกล่าวเป็นไม้เลื้อย มีใบมีขนาดใหญ่มักจะอาศัยอยู่ไม่สูงจากระดับพื้นดินมาก


คำที่เกี่ยวข้อง

AMARIN TV HD Live
Now Playing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่