นายกฯ สเปนสั่งยุบสภา 'แคว้นกาตาลุญญา' แก้ลำประกาศแยกตัวเป็นเอกราช (คลิป)

3
28 ต.ค. 60
เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีของสเปนสั่งยุบสภา พร้อมใช้มาตรการสั่งปลดผู้นำ และคณะผู้บริหารแคว้นกาตาลุญญา หลังรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญาได้ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน

นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศยุบสภาของแคว้นกาตาลุญญาผ่านทางสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศ พร้อมกับสั่งปลดนายชาร์ลส ปุยเดอมงต์ ผู้นำของแคว้นกาตาลุญญาและคณะผู้บริหาร และประกาศจัดการเลือกตั้งระดับแคว้นใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ หลังวุฒิสภาของสเปนมีมติให้ใช้มาตรา 155 ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญกับแคว้นกาตาลุญญา ที่เปิดทางให้รัฐบาลกลางสามารถยึดอำนาจการปกครองทั้งหมดของแคว้นต่างๆในประเทศในกรณีที่เกิดการกบฎ

นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน


การประกาศใช้มาตรการดังกล่าวมีขึ้นหลังรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญาได้ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน โดยสมาชิกรัฐสภาของแคว้นกาตาลุญญาลงมติสนับสนุน 70 ต่อ 10 เสียงจากสมาชิกในรัฐสภาทั้งหมด 135 ที่นั่ง โดยมีผู้งดออกเสียง 2 คน ซึ่งหลังมีการประกาศเอกราชก็มีประชาชนในแคว้นกาตาลุญญาออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนนอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ วิกฤตทางการเมืองในสเปนมีขึ้นหลังแคว้นกาตาลุญญาจัดการทำประชามติขอแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งผลปรากฏว่ามีชาวกาตาลุญญาสนับสนุนให้แยกตัวจากสเปนถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แต่รัฐบาลสเปนไม่ยอมรับผลการลงประชามติ โดยอ้างว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ขณะที่นานาประเทศอย่างสหภาพยุโรป อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส และสหรัฐฯต่างประกาศจุดยืนสนับสนุนสเปนในการใช้มาตรา 155 ในการยึดอำนาจการปกครองของแคว้นกาตาลุญญา พร้อมกับสนับสนุนให้สเปนรักษาความแข็งแกร่งและความเป็นหนึ่งเดียวกันในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่