close sticky

สนท.ออกแถลงการณ์ประณาม แก๊งครูหื่น ข่มขืนเด็กนักเรียน

4,014
10 พ.ค. 63
คูปองส่วนลดวันที่12เดือน12, คูปอง 12.12 lazada

สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ออกแถลงการณ์ประณาม แก๊งครูหื่น ข่มขืนเด็ก วอน ศธ.หามาตรการป้องกัน เยียวยาจิตใจเหยื่อ


วันที่ 10 พ.ค. สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า “กระทรวงศึกษาธิการต้องให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน”


สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2563 มีสำนักข่าวหลายแห่งรายงานข่าวถึงกรณีครู 5 คนและศิษย์เก่า 2 คน ร่วมกันล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนวัย 14 และเด็ก ม.4 โดยการล่อลวงเด็กไปที่บ้านพักครูเพื่อกระทำชำเรา โดยมีการอัดคลิปเพื่อข่มขู่เด็ก และขู่ว่าจะไม่ให้เลื่อนชั้นเรียน โดยเป็นเวลาร่วม 1 ปี ที่เด็กเหล่านี้ถูกกระทำชำเรา และเป็นกระแสสังคมในทวิตเตอร์โดยใช้ชื่อแฮชแท็กว่า #7ครูชาติชั่ว โดยพบว่านอกจากเรื่องกระทำชำเรา ยังมีประเด็นเรื่องครูผู้หญิงออกมาให้กำลังใจครู 5 คนนั้นอีกด้วย


1589105633086


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เปิดหลักฐานแชตลับ ก๊วนครูให้ชวนเด็กมาขยี้กาม ย่าเหยื่อโต้นอนแลกเงิน (คลิป)
- “ครูวิพจน์” รับมีสัมพันธ์เด็ก ม.2 จริง ปัดรุมโทรมแต่เต็มใจและให้เงินใช้ (คลิป)
- เปิดไทม์ไลน์แก๊ง 5 ครู 2 ศิษย์เก่า กระทำชำเรานักเรียนหญิง
- บุกพิสูจน์บ้านพักครู จุดขยี้กามเด็ก ย่าใจสลายหลาน 16 เป็นเหยื่อ ผู้ใหญ่บ้านช็อกเป็นนักพัฒนา


สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย มีความกังวลต่อการดูแลรักษาความปลอดภัยให้นักเรียน ความเข้าใจถึงปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศของครู และนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการต่อการยับยั้งและแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษาเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถิติในปี 2556-2560 พบว่าประเทศไทยมีสถิติครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน โดยมีเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ 53 รายที่เป็นข่าว และทางสหภาพเชื่อว่ายังมีตัวเลขที่ไม่เปิดเผยมากกว่านี้หลายเท่า เนื่องจากความสัมพันธ์ทางอำนาจของครูที่มีต่อนักเรียนทำให้หลาย ๆ ครั้ง ผู้ที่เป็นเหยื่อไม่กล้าที่จะขอความช่วยเหลือหรือเล่าให้ใครฟังได้


สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย ขอประนามครูและศิษย์เก่าเหล่านี้ และขอเรียกร้องให้มีเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ และมีการฟ้องร้อง 53 รายที่เป็นข่าว แต่ตัวเลขที่ไม่เปิดเผยมีมากกว่านี้หลายเท่าทางกระทรวงศึกษาธิการมีมาตรการในการดูแลยับยั้งไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น โดยมีการจัดอบรมครูเพื่อสร้างความตระหนักและความเข้าใจต่อปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษาเพื่อป้องกันยับยั้งเหตุการณ์ และมีการดูแลเยียวยาจิตใจของเด็กที่เป็นเหยื่อ รวมถึงต้องสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัยให้กับนักเรียนในการสร้างความเข้าใจเรื่องเพศ สร้างวัฒนธรรมการให้เกียรติและเคารพซึ่งกันและกัน เพื่อให้โรงเรียนกลับมาเป็นที่ปลอดภัยสำหรับนักเรียนอีกครั้งหนึ่ง


สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย


10 พฤษภาคม 2563


96359596_1994795167318798_271


TOP 5 ข่าวครูข่มขืน
- เปิดใจ ผู้ใหญ่บ้านไม่เชื่อ "ยุทธนา" ร่วมก่อเหตุ 5 ครูหื่นโทรมนักเรียนหญิง
- เปิด 4 จุดห้องลับครูใช้ขยี้กามลูกศิษย์ อึ้งเจอหลักฐานถุงยาง และคลิปมัดตัวยกก๊วน
- ผู้ใหญ่บ้านใจหาย 5 ครูโทรมนักเรียนหญิง ถูกออกจากราชการ ยันไม่ปักใจเชื่อฝ่ายใด
- เปิดข้อมูล 5 ครูโทรมนักเรียน พบ 2 รายระดับชำนาญการ เงินเดือน 2 หมื่นอัพ!
- เปิดไทม์ไลน์แก๊ง 5 ครู 2 ศิษย์เก่า กระทำชำเรานักเรียนหญิง


ข่าวยอดนิยม