เงินเริ่มร่อยหรอ "ประกันสังคม" เคาะแล้ว! ไม่จ่าย 75% คนว่างงานช่วงโควิด

เงินเริ่มร่อยหรอ "ประกันสังคม" เคาะแล้ว! ไม่จ่าย 75% คนว่างงานช่วงโควิด

0
9 พ.ค. 63

บอร์ดประกันสังคม มีมติเอกฉันท์ ไม่จ่าย 75% ให้คนว่างงานช่วงโควิด เผย เงินเริ่มร่อยหลอ หวั่นกระทบสิทธิผู้ประกันตนส่วนรวม


จากกรณีที่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเพิ่มการจ่ายเงินประกันสังคม กรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 จาก 62% ของเงินเดือน แต่ไม่เกินเพดาน 15,000 บาท เป็น 75% 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "ประกันสังคม" 


ยืนยันเงินไม่หาย! ประกันสังคมเร่งเยียวยา ม.33 วอนนายจ้างช่วยรับรองสิทธิที่ค้างอยู่
- เช็กเลย! มาตรการช่วยเหลือผู้ประกันตน ประกันสังคมมาตรา 33, 39 และ 40
- คืนเงินสมทบ"ประกันสังคม" ลูกจ้าง ม.33 เดือนละ 600 บาท ครอบคลุมเฉพาะ มี.ค. - พ.ค. เท่านั้น
- เช็กด่วน! www.sso.go.th โอนเงินเยียวยาลูกจ้าง ประกันสังคมมาตรา 33


ล่าสุด ทางด้านนางอรุณี  ศรีโต กรรมการบอร์ดประกันสังคม ฝ่ายลูกจ้าง ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า บอร์ดประกันสังคมมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่เห็นด้วยที่จะเพิ่มการจ่ายเงินเป็น 75% เนื่องจากหวั่นผลกระทบในอนาคต กองทุนว่างงานมีเพียงแค่ 160,000 ล้านบาท และมีกองทุนอื่น ๆ ที่เป็นเข่งใครเข่งมัน แล้วจะบอกว่าเข่งนั้นเหลือเยอะแล้วนำมาใช้ก่อนไม่ได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นในส่วนของดอกผลกองทุนก็ไม่อยากให้ไปยุ่งเกี่ยว เพราะคาดหวังว่าเงินในส่วนนี้จะช่วยให้คนที่ทำงานมาชั่วชีวิตได้รับเงินบำนาญเพิ่มมากขึ้น


หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน อยากให้มีการเพิ่มเงินชดเชยเป็น 75% ต้องแสดงบทบาทโดยทำเรื่องของบจากรัฐบาล จากนายกฯ ให้มาเติมเต็มในส่วนที่นอกเหลือจากที่บอร์ดประกันสังคมมีมติไปก่อนหน้า


แม้กระทั่งงบที่รัฐบาลยังค้างชำระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ก็ต้องไปแสดงเจตนารมณ์ เพราะเงินในกองทุนประกันสังคมเริ่มร่อยหรอแล้ว ซึ่งที่ทำอยู่ขณะนี้คือรัฐบาลกำลังผลักภาระให้กับสำนักงานประกันสังคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่

close sticky