ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
ลบภาพจำทัวร์จีนไปซะ! บรรดาอาหมวยเมืองจีนแห่เข้าคอร์ส 'สมบัติผู้ดี' ในนครกว่างโจว

ลบภาพจำทัวร์จีนไปซะ! บรรดาอาหมวยเมืองจีนแห่เข้าคอร์ส 'สมบัติผู้ดี' ในนครกว่างโจว

5
12 ต.ค. 60
จูน แดลลีย์-วัตกินส์ อดีตนางแบบ และผู้เชี่ยวชาญด้านมารยาท-การเข้าสังคมชื่อดังของออสเตรเลีย เจ้าของฉายา "ราชินีแห่งสมบัติผู้ดี" เปิดห้องเรียนอบรมมารยาท ภายในโรงแรมหรูแห่งหนึ่งที่นครกว่างโจว ทางภาคใต้ของจีน

รายงานข่าวระบุว่า ราชินีแห่งสมบัติผู้ดีชาวออสซี่ผู้นี้ซึ่งมีอายุมากกว่า 90 ปีแล้วในเวลานี้ เปิดรับนักเรียนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลางชาวจีนทั้งชายและหญิงห้องละ 30 คน ให้เข้ามาเรียนรู้อย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับมารยาทในการเข้าสังคม รวมถึง "มารยาทบนโต๊ะอาหาร" ตามแบบมาตรฐานตะวันตกเป็นระยะเวลา 4 วันต่อคอร์ส แลกกับค่าเรียน "5,400 ดอลลาร์สหรัฐ" หรือราว 179,000 บาท/คน

คุณยายแดลลี-วัตกินส์ซึ่งเปิดโรงเรียนสอนมารยาทในออสเตรเลียมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1950 ตัดสินใจเดินทางมาเปิดโรงเรียนแบบเดียวกันที่นครกว่างโจวของจีนเมื่อปี 2014 หรือ 3 ปีก่อน และไม่น่าเชื่อว่า มีชาวจีนให้ความสนใจสมัครเรียนคอร์สมารยาทของเธออย่างล้นหลาม ชนิดที่บางรายต้องจองคิวลงทะเบียนกันแบบข้ามปีกันทีเดียว แม้จะต้องแลกกับค่าเรียนที่สูงลิ่วก็ตาม

ข้อมูลระบุว่า นักเรียนของเธอบางรายลงทุนเดินทางมาจากกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ หรือแม้แต่พื้นที่ห่างไกลอย่างมณฑลยูนนาน เพื่อเข้าคอร์สอบรมมารยาท และหลายรายมุ่งหวังจะช่วย "ลบภาพลักษณ์ที่ย่ำแย่" เกี่ยวกับ "มารยาทแบบจีนจีน" ที่สร้างความเสื่อมเสียน่าอับอายไปทั่วโลก โดยเฉพาะการบ้วนน้ำลาย-เสมหะตามท้องถนน และการกองเศษอาหาร เอาไว้บนโต๊ะอาหาร

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม