ฟิลิปปินส์ส่ง ‘ขยะ’ คืนเกาหลีใต้ กว่า 2,600 ตัน

ฟิลิปปินส์ส่ง ‘ขยะ’ คืนเกาหลีใต้ กว่า 2,600 ตัน

0
23 เม.ย. 63

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า คาร์ลอส โดมินเกซ (Carlos Dominguez) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่าฟิลิปปินส์ได้ส่งขยะน้ำหนักราว 2,676 ตัน ที่เก็บไว้ในสถานที่จัดเก็บของรัฐในจังหวัดมิซามิส โอเรียนทัล (Misamis Oriental) ทางตะวันออกของประเทศตั้งแต่ปี 2018 กลับไปยังเกาหลีใต้แล้ว


แถลงการณ์ของโดมินเกซระบุว่าขยะน้ำหนัก 2,676 ตัน เป็นส่วนหนึ่งของขยะ 5,176.91 ตัน ที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ให้คำมั่นว่าจะช่วยขนส่งกลับประเทศของตน หลังจากขยะเหล่านี้ถูกส่งออกมายังฟิลิปปินส์โดยผิดกฎหมายเมื่อเดือนกรกฎาคม 2018


ขยะที่เป็นปัญหาประกอบด้วยเกล็ดพลาสติกสังเคราะห์ที่นำเข้าอย่างผิดกฎหมายโดยบริษัท แวร์เด โซโก ฟิลิปปินส์ อินดัสเทรียล (Verde Soko Philippines Industrial) ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดเซบูทางตอนกลางของฟิลิปปินส์ โดยทั้งหมดถูกส่งกลับด้วยตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุต จำนวน 151 ตู้


ตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 151 ตู้ ถูกส่งกลับไปเกาหลีใต้โดยแบ่งเป็น 3 ชุด ได้แก่ ชุดแรก 51 ตู้ ชุดที่สอง 50 ตู้ และชุดที่สาม 51 ตู้ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2019, 15 ม.ค. 2020 และ 21 มี.ค. 2020 ตามลำดับ


“การส่งขยะกลับต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากขยะได้สัมผัสกับองค์ประกอบทางธรรมชาติทั้งความร้อนและฝนแล้ว ทำให้ยากต่อการบรรจุกลับเข้าถุงและจัดเก็บในตู้คอนเทนเนอร์” เรย์ ลีโอนาร์โด เกร์เรโร (Rey Leonardo Guerrero) หัวหน้าสำนักงานศุลกากร (BOC) ระบุในรายงานต่อรัฐมนตรีกระทรวงฯ


เกร์เรโรกล่าวว่ายังมีขยะอีก 2,500 ตัน ที่จำเป็นต้องบรรจุกลับเข้าถุง และมีกำหนดส่งกลับเกาหลีใต้ภายในสิ้นเดือนมีนาคม แต่มาตรการกักกันชุมชนที่เข้มงวดทำให้ต้องเลื่อนกำหนดออกไป


ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์บังคับใช้มาตรการกักกันทั่วเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะหลักของประเทศ เมื่อวันที่ 16 มี.ค. เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และได้ขยายเวลาจนถึงวันที่ 30 เม.ย.


ฟิลิปปินส์และเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ลงนามอนุสัญญาบาเซลว่าด้วยการควบคุมการเคลื่อนย้ายข้ามแดนของของเสียอันตรายและการกำจัด (Basel Convention on the Control of Transboundary Movements of Hazardous Wastes and their Disposal) หรือที่มักเรียกว่าอนุสัญญาบาเซล มีจุดประสงค์ลดการเคลื่อนย้ายขยะอันตรายระหว่างประเทศและป้องกันการถ่ายโอนขยะพิษจากประเทศพัฒนาแล้วสู่ประเทศที่มีการพัฒนาน้อยกว่า


เมื่อปี 2019 โรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ออกคำสั่งห้ามนำขยะจากต่างประเทศเข้าประเทศโดยสมบูรณ์ หลังมีการขนขยะบรรจุตู้คอนเทนเนอร์มากกว่า 103 ตู้ จากแคนาดามายังฟิลิปปินส์เป็นชุดๆ ระหว่างปี 2013-2014 ซึ่งท้ายที่สุดขยะดังกล่าวถูกส่งกลับไปยังแคนาดาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2019


ดูแตร์เตประกาศว่าประเทศตะวันตกที่พัฒนาแล้วควรหยุดทิ้งขยะในคราบของขยะ “รีไซเคิล” ตามประเทศต่างๆ ในเอเชีย พร้อมเสริมว่าฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย คือส่วนหนึ่งของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เป็นแหล่งรับขยะอันตรายจากบรรดาประเทศตะวันตก

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่