เหนื่อย หอบ แน่นหน้าอก แยกอย่างไร "โรคหัวใจ" หรือ "โควิด-19"

เหนื่อย หอบ แน่นหน้าอก แยกอย่างไร "โรคหัวใจ" หรือ "โควิด-19"

0
23 เม.ย. 63

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.63 นพ.ชาติทนง ยอดวุฒิ อายุรแพทย์หัวใจ กล่าวว่า แนะนำประชาชนทำความเข้าใจก่อนว่าอาการของการติดเชื้อโควิด-19 คือ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบนเป็นอันดับแรก เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอร่วมกับอาการไข้ จนถึงไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัว ปวดตามข้อ หลังจากนั้นอาการจะเปลี่ยนแปลงและลุกลามจนติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง คือ ปอด


โดยจุดนี้ผู้ป่วยเริ่มจะมีอาการเหนื่อย เพราะเกิดภาวะเมตาบอลิซึมสูง ร่วมกับการติดเชื้อในปอด ออกซิเจนในเลือดลดต่ำลง จึงหายใจหอบเหนื่อย หัวใจเต้นเร็ว ซึ่งมีความแตกต่างจากอาการเจ็บหน้าอกด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ คือ อาการเริ่มต้นจะไม่มีอาการของไข้หวัดมาก่อน โดยมากอาการเจ็บหน้าอกจากเส้นเลือดตีบ จะสัมพันธ์โดยตรงกับการออกแรงและออกกำลังกาย


ขณะที่อาการเหนื่อยจากภาวะหัวใจล้มเหลว หรือน้ำท่วมปอดนั้น หากเกิดขึ้นจากภาวะน้ำเกิน จะไม่มีอาการเป็นไข้หวัดนำมาก่อนหรือร่วมด้วย แต่ลักษณะอาการของโรคหัวใจล้มเหลว หรือน้ำท่วมปอดนั้น จะเป็นขณะที่นอนราบและอาการจะมากขึ้นจนถึงนอนราบไม่ได้ นอนลงไปแล้วจะมีอาการไอ ต้องนอนหมอนสูงหลายใบ และหนักสุดคือนั่งหลับ เพราะนอนราบไม่ได้ สิ่งสำคัญที่ควรระวังคือ คนที่เป็นโรคหัวใจอยู่ก่อนแล้ว หากติดเชื้อโควิด-19 จะไปกระตุ้นให้อาการของโรคหัวใจกำเริบ จนแยกอาการได้ค่อนข้างยาก


นพ.ชาติทนง กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยโรคหัวใจหากติดเชื้อโควิด-19 อาการจะรุนแรง มีอัตราการเสียชีวิตได้สูงกว่าคนทั่วไป ทั้งนี้ความรุนแรงของอาการหากติดเชื้อไม่ได้เฉพาะในคนที่เป็นโรคหัวใจเท่านั้น แต่ในกลุ่มดังต่อไปนี้ได้แก่ อายุมากกว่า 65 ปี มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคปอดเรื้อรังเดิม โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคไต โรคตับแข็ง และโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่เดิม ล้วนแต่เป็นภาวะที่จะทำให้การติดเชื้อโควิด-19 รุนแรง และมีอัตราการเสียชีวิตสูงได้ ดังนั้นผู้ป่วยควรมีความระมัดระวังอย่างยิ่งในการดูแลตัวเองไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนที่รักษาโรคได้โดยตรง การดูแลตัวเองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ


ทั้งนี้คนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว จะมีอาการแสดงมากขึ้นหลังจากติดเชื้อโควิด คือ โรคกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงหรือล้มเหลว ถ้าได้รับเชื้อโควิด-19 เข้าไปจะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเมตาบอลิซึมสูงขึ้น จนกระทั่งกระตุ้นให้โรคหัวใจล้มเหลวกำเริบ ติดเชื้อโควิดรุนแรง จนทำให้ไตวายและไตไม่สามารถขับน้ำออกจากร่างกายได้ เป็นเหตุให้น้ำท่วมปอด ซึ่งทั้งสองภาวะนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุต้น ๆ ที่ทำให้เสียชีวิตหรือภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ จนต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน และทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมามากมาย


สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ หากเกิดการติดเชื้อโควิด-19 อาจต้องสังเกตอาการของตนเองอย่างดี ตั้งแต่เริ่มต้น เช่น อาการที่คล้ายหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ ร่วมกับอาการไข้ จนถึงไข้สูงหนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัว ปวดตามข้อ หากปล่อยไว้นานอาจเป็นอันตรายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่