ยาดมโป้ยเซียน
"ราชทัณฑ์" โดนข่าวปลอมเล่นงาน เร่งแจงลือปล่อย "นักโทษ" เกือบ 4 หมื่นคน

"ราชทัณฑ์" โดนข่าวปลอมเล่นงาน เร่งแจงลือปล่อย "นักโทษ" เกือบ 4 หมื่นคน

0
21 เม.ย. 63

วันที่ 20 เมษายน 2563 เวลา 17.00 น. พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่มีการส่งต่อข้อความทางแอพพลิเคชั่นไลน์(LINE) โดยมีเนื้อหาอ้างว่าจะมีการปล่อยตัวนักโทษ 38,000 คน เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระราชินี ซึ่งเป็นข้อความอันเป็นเท็จที่สร้างความตื่นตระหนกให้พี่น้องประชาชนเกิดความวิตกกังวลว่า นักโทษเหล่านี้จะกลับมาก่อเหตุซ้ำอีก ในยามที่เศรษฐกิจตกต่ำนั้น


กรมราชทัณฑ์ขอเรียนว่าข้อความดังกล่าว เป็นข้อความอันเป็นเท็จ ที่มักนำมาเผยแพร่ให้สังคมตื่นตระหนก โดยอ้างการปล่อยตัวนักโทษ เนื่องในวโรกาสสำคัญต่างๆ กรมราชทัณฑ์ที่ผ่านมา มีกระบวนการแก้ไข ฟื้นฟูและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังอย่างเป็นระบบตามหลักสากล มีการปล่อยตัวผู้ต้องขังแบบครบกำหนดโทษและปล่อยตัวแบบมีเงื่อนไขด้วยการพักการลงโทษและลดวันต้องโทษที่ต้องมีการคัดกรองให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด อาทิเช่น ก่อนปล่อยตัวพักการลงโทษต้องมีญาติมาลงนามรับอุปการะดูแลและเข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติจนกว่าจะสิ้นสุดตามกำหนดโทษ แต่หากกระทำผิดเงื่อนไข จะถูกเพิกถอนและนำตัวกลับเข้ามารับโทษในเรือนจำตามโทษที่เหลือต่อ


พันตำรวจเอก ณรัชต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในห้วงเวลาที่ผ่านมา 6 เดือน (ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 – มีนาคม 2563) กรมราชทัณฑ์ได้ทยอยพักการลงโทษผู้ต้องขังไปแล้วทั้งสิ้น 7,890 คน จึงอยากให้งดเว้นการส่งต่อข้อความที่ไม่เป็นความจริงนี้ เนื่องจากจะทำให้สังคมตัดสินว่าผู้พ้นโทษไม่สามารถกลับตนเป็นคนดีได้และเลือกที่จะไม่ให้โอกาสคนเหล่านั้น ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้พ้นโทษไม่มีหนทางประกอบอาชีพต้องกลับมากระทำผิดซ้ำอีก ทั้งที่ปัจจุบันยังมีผู้ต้องขังอีกมากที่สามารถกลับตนเป็นคนดี ทิ้งอดีตที่เคยทำผิดคิดพลาด ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้มีกระบวนการควบคุม แก้ไข และพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขัง เพื่อคืนคนดี มีคุณค่า สู่สังคม จึงขอให้ประชาชนได้คลายกังวลลงและเชื่อมั่นในกระบวนการทำงานของกรมราชทัณฑ์


 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


ราชทัณฑ์ชี้แจงเพิ่ม ปล่อยนักโทษเกือบ 8,000 คน ทั่วประเทศ


309338


ประกาศกรมราชทัณฑ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่