ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
ส่งกำลังใจให้หมอ กับ '4 ซีรีส์' เผยวงการแพทย์ที่ดีต่อใจ

ส่งกำลังใจให้หมอ กับ '4 ซีรีส์' เผยวงการแพทย์ที่ดีต่อใจ

0
20 เม.ย. 63

เริ่มกันด้วยซีรีส์แนวเมดิคัล-ดราม่าจากแดนกิมจิ Hospital Playlists (เพลย์ลิสต์ชุดกราวน์) ซีซัน 1 ที่เพิ่งลงจอไปเมื่อเดือนที่แล้ว และได้กระแสตอบรับที่ดีมากตั้งแต่อีพี 1 การันตีความสนุกโดย 3 นักแสดงหนุ่มชื่อดังอย่างโชจองซอก ชองกยองโฮ และยูยอนซอก ภายใต้การกำกับของชินวอนโฮ ผู้กำกับที่เคยประสบความสำเร็จจากเรื่อง Reply 1989 ซีรีส์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของแพทย์ 5 คน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่เข้าเรียนที่คณะแพทย์ศาสตร์เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ประกอบด้วย อิกจุน (รับบทโดย โชจองซอก), ซอกฮยอง (รับบทโดย คิมแดมยอง), ซงฮวา (รับบทโดย ชอนมีโด), จุนวาน (รับบทโดย ชองกยองโฮ) และจองวอน (รับบทโดย ยูยอนซอก) พวกเขาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในโรงพยาบาล ซึ่งเราจะได้เห็นเรื่องราวความสัมพันธ์และมิตรภาพของพวกเขา รวมถึงการทำงานของแพทย์ในแต่ละวัน และชีวิตของผู้ป่วยในโรงพยาบาลอีกด้วย เรียกได้ว่าครบทุกรสจริง ๆ


 1-hospital-playlistมาต่อกันด้วยซีรีส์น้ำดีจากฝั่งตะวันตกอย่าง Sex Education (เพศศึกษา..หลักสูตรเร่งรัก) ที่กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ไปทั่วโลกหลังจากซีซัน 1 ออกอากาศ และซีซัน 2 ที่เพิ่งออกอากาศไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ปังไม่แพ้ซีซีนแรก ซีรีส์เรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวทางเพศ รวมถึงความรู้สึกนึกคิดของตัวละครวัยรุ่นได้ลึกซึ้งและตรงไปตรงมา ซีซัน 1 ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับโอทิส (รับบทโดย เอซา บัตเตอร์ฟีลด์) เด็กหนุ่มวัยรุ่นธรรมดา ที่มีชีวิตแสนจะไม่ธรรมดา เพราะต้องอาศัยอยู่กับ จีน (รับบทโดย จิลเลียน แอนเดอร์สัน) คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีอาชีพเป็น ‘นักบำบัดทางเพศ’ โอทิสและเพื่อนของเขา เมฟ ร่วมก่อตั้งคลินิคที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวด้านเรื่องเพศในโรงเรียน เรื่องราวดำเนินต่อในซีซัน 2 เมื่อโอทิสต้องค้นหาความต้องการทางเพศของตนเองเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์กับแฟนสาวอย่าง โอลา (รับบทโดย แพตทริเซีย อัลลิสัน) พร้อมต้องประคองความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับเพื่อนอย่าง เมฟ นอกจากนี้การแพร่ระบาดของการติดเชื้อคลาไมเดียในโรงเรียนกำลังตอกย้ำความสำคัญของการให้ความรู้เรื่องเพศ และนักเรียนใหม่ที่กำลังมาถึงก็จะมาท้าทายสถานการณ์ที่เป็นอยู่


 1-sex-education


1-period.-end-of-sentence.พักจากซีรีส์ มาพูดถึงสารคดีสั้นอย่างเรื่อง Period. End of Sentence. (ประจำเดือน ปฏิวัติพลังหญิง) ของผู้กำกับหญิงเชื้อสายอิหร่าน-อเมริกัน ไรกา ซาทอมซี ที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์สารคดีสั้นยอดเยี่ยม กับการถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับประจำเดือน ซึ่งอาจเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิงทั่วไป แต่กลับเป็นเรื่องที่น่าอับอายสำหรับคนกลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งหนึ่งที่เมืองฮาปูร์ ประเทศอินเดีย ความเชื่อผิด ๆ นี้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้หญิงรวมถึงเด็ก ๆ ในหมู่บ้าน และยังทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางเพศอีกด้วย ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เป็นการร่วมมือกับกลุ่ม The Pad Project ที่ต้องการส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้หญิงทั่วโลก โดยเฉพาะในเรื่องของสุขอนามัย พวกเขาเริ่มจากการนำเครื่องผลิตผ้าอนามัยมาติดตั้งในหมู่บ้าน โดยใช้เงินจากการระดมทุนของกลุ่มนักเรียนในย่านนอร์ธ ฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังซื้อเครื่องจักรขนาดเล็กมาสอนให้ผู้หญิงในชุมชนผลิตอนามัยไว้ใช้เอง โดยมีค่าจ้างและจัดตารางการทำงานให้ ทำให้เกิดการจ้างงานในกลุ่มผู้หญิงมากขึ้น และยังมีการสอนให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับประจำเดือน การใช้ผ้าอนามัย และสุขลักษณะที่ถูกต้องให้แก่ผู้หญิงในชุมชน


 1-to-the-bone


สุดท้าย เราขอแนะนำภาพยนตร์ฟีลกู้ดเรื่อง To The Bone (ทู เดอะ โบน) ที่บอกเล่าเรื่องราวของ แอลเลน (รับบทโดย ลิลลี่ คอลลินส์) เด็กสาววัย 20 ที่ทนทุกข์ทรมานกับโรค anorexia (โรคกลัวอ้วน) ครอบครัวของเธอจึงส่งตัวไปรักษากับคุณหมอวิลเลี่ยม เบ็คเฮม (รับบทโดย คีอานู รีฟส์) ซึ่งเธอได้พบกับเพื่อน ๆ อีกหลายคนที่เผชิญปัญหาเดียวกัน รวมถึงลุค (รับบทโดย อเล็กซ์ ชาร์ป) ที่มีความรู้สึกดี ๆ ให้เธอ นอกจากความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวและมิตรภาพระหว่างเพื่อน รวมถึงเรื่องราวความโรแมนติกระหว่านแอลเลนและลุคแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เราได้ความรู้และเข้าใจผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มากขึ้น รวมถึงความสำคัญของคนรอบข้าง โดยเฉพาะครอบครัวที่จะเป็นกำลังใจให้คนที่เป็นโรคนี้สู้ต่อไป สำหรับใครที่เป็นแฟนของลิลลี่ คอลลินส์แล้ว ห้ามพลาดกับผลงานการแสดงมาสเตอร์พีชที่เธอถ่ายทอด.

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่