โควิดตีแม่ฮ่องสอน! พบผู้ป่วยรายแรก มีประวัติเดินทางไปปากีสถาน

โควิดตีแม่ฮ่องสอน! พบผู้ป่วยรายแรก มีประวัติเดินทางไปปากีสถาน

0
26 มี.ค. 63

จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบผุ้ติดเชื้อโรคโควิด-19 แล้ว 1 รายเป็นผู้ที่เดินทางไปประเทศปากีสถาน ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดต่อเนื่องส่งผลให้เกิดความวิตกไปทั่วจังหวัด โดยเฉพาะชาวเมืองปาย สั่งเข้มปองกันตัวและหลีกเลี่ยงเข้าไปในที่มีคนหนาแน่นอย่างเด็ดขาด


วันนี้ (26 มี.ค.) นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยนายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน และนายแพทย์วัฒนชัย วิเศษสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปายได้เปิดแถลงข่าวด่วน เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 เป็นรายแรกของจังหวัด เป็นเพศชาย 1 ราย


นอกจากนี้ มีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 23 ราย รักษาหาย 18 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 5 ราย ไม่มีผู้ป่วยอาการรุนแรงและอยู่ระหว่างการรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ 3 ราย


สำหรับผู้ป่วยรายดังกล่าว เป็นเพศชายสัญชาติไทย อายุ 32 ปี มีประวัติเดินทางกลับมาจากประเทศปากีสถาน ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง และกลับมาถึง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน คืนวันที่ 23 มี.ค.63 โดยผู้ป่วยเริ่มรู้สึกไม่สบาย มีอาการไอมีเสมหะ ปวดกล้ามเนื้อ ถ่ายเหลว ไม่มีไข้ อุณหภูมิ 36.7 ผลเอกเรย์ปอดปกติ


จากประวัติการเดินทางเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคโควิด-19 เนื่องจากเคยเดินทางไปพื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง แพทย์จึงส่งตัวอย่างตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่ วันที่ 24 มี.ค. ได้รับแจ้งผลตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19วันที่ 25 มี.ค.63


ปัจจุบันผู้ป่วยรายดังกล่าวได้รับการรักษาตามอาการ ตามคู่มือการรักษาโรคของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งอาการของผู้ป่วยถือว่าไม่รุนแรง ซึ่งโรงพยาบาลปายสามารถให้การรักษาได้ โดยได้แยกผู้ป่วยไว้ในห้องความดันต่ำ และมีมาตรการความปลอดภัยตามมาตรฐานที่เชื้อจะไม่แพร่กระจายอย่างเด็ดขาด


นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ติดตามผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย ทั้งครอบครัว และผู้คลุกคลี มาเก็บตัวอย่างส่งตรวจทุกคนเรียบร้อยแล้ว พร้อมให้แยกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

คำที่เกี่ยวข้อง

AMARIN TV HD Live
Now Playing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่