close sticky

ปาดน้ำตารอ! 'หมาก-แต้ว-มิว' เปิดใจรักสามเส้า สะเทือนทั้งแผ่นดินใน 'รากนครา'

8
23 ส.ค. 60
เตรียมสร้างปรากฏการณ์รักสามเส้าเราพี่น้องให้สะเทือนแผ่นดิน! สำหรับละครรีเมคพีเรียดฟอร์มยักษ์
"รากนครา"
ของผู้จัดฯ เจ้าเก่า อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ – แดง ธัญญา วชิรบรรจง แห่งค่าย แอค – อาร์ต เจเนเรชั่น กับเรื่องราวความรักสามเส้าเคล้าน้ำตาที่แฝงไว้ซึ่งความรักแผ่นดินเกิด

นำแสดงโดยพระนางมากฝีมือ หมาก ปริญ, แต้ว ณฐพร, มิว นิษฐา พร้อมด้วย นิว ชัยพล, น้ำฝน พัชรินทร์, เอ็ม อภินันท์, อู๋ ธนากร, บอล จิตรภานุ, พลอย ภัทรากร และนักแสดงอีกคับคั่ง เริ่มตอนแรกวันอังคารที่ 5 กันยายนนี้

โดยพระเอก "หมาก ปริญ" เผยว่า “เรื่องนี้รับบทเป็นเจ้าศุขวงศ์หรือเจ้าน้อย เป็นคนเหนือซึ่งได้ไปเรียนเมืองนอกมา และถูกส่งตัวกลับมาเพื่อดูแลบ้านเมือง แล้วก็มาตกหลุมรักแม้นเมือง (แต้ว ณฐพร) ก็คือเป็นรักแรกพบของเรานั่นเองเจ้าศุขวงศ์เป็นคนฉลาด นอบน้อม น่ารัก โดยเขามีหน้าที่ทำให้บ้านเมืองของเขามีความสามัคคีกันครับ”

ด้านนางเอกเจ้าบทบาท "แต้ว ณฐพร" ที่เรื่องนี้ต้องพูดภาษาเหนือ เผยว่า

“เป็นบทที่ยากค่ะ ยากในเรื่องของความคิดในเรื่องของแบบภาษา เราจะค่อนข้างนิ่งๆ และยากตรงที่จะทำอย่างไรให้มันน่าสนใจ เรื่องนี้ก็สนุกดีค่ะ ถ่ายไปคิวสองคิวก็เริ่มโอเคแล้ว เพราะมีทีมงานที่เป็นคนเหนืออย่างพี่ช่างผม พี่ตากล้อง เราก็มีถามจากตรงนั้น แล้วก็มีครูมาสอนด้วยเราก็หายห่วงค่ะ”

ขณะที่นางเอกสาว "มิว นิษฐา" ที่พลิกบทบาทจากนางเอกสาวหวาน มาร้ายแซ่บครั้งแรก เผยว่า

“รับบทเป็นมิ่งหล้าค่ะ เป็นตัวละครที่มีความคิดที่ต้องการเอาชนะ ต้องเป็นที่หนึ่ง โดยเขาจะมีวิธีทำให้ไปถึงจุดมุ่งหมายของตัวเอง และเรื่องนี้มิวจะร้ายกว่าปกตินะคะ สำหรับเรื่องนี้ก็ได้ร่วมงานกับพี่หมาก พี่แต้ว พี่น้ำฝน และนักแสดงเก่งๆ อีกหลายท่านเลยค่ะ ถ้าถามว่ากดดันไหม ไม่ได้กดดันแต่ว่าเราจะพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ”


เรื่องย่อ รากนครา
พ.ศ. 2427 ณ ดินแดนหัวเมืองเหนือของประเทศสยาม "เจ้าศุขวงศ์" (หมาก ปริญ) เจ้านายหัวเมืองประเทศราชเล็กๆ ได้เดินทางกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดหลังจากที่ไปเติบโตและรับราชการที่กรุงเทพฯ เพื่อมารับหน้าที่ช่วยในการปฏิรูปการปกครองหัวเมืองเหนือ ศุขวงศ์ต้องเดินทางไปเชียงเงินเพื่อร่วมงานศพของเจ้าอุปราชสิงห์คำ (วรุฒ วรธรรม) ในฐานะที่เป็นเครือญาติกัน ทำให้ศุขวงศ์ได้พบปะพูดคุยและเกิดความพอใจ "เจ้าแม้นเมือง" (แต้ว ณฐพร) ธิดาของ เจ้าหลวงแสนอินทะ (อู๋ ธนากร) หญิงสาวผู้ยึดมั่นรักแผ่นดินและมีอุดมการณ์ตามความใฝ่ฝันของบรรพบุรุษที่ต้องการให้เชียงเงินได้เป็นเอกราชจากสยาม

"แม้นเมือง" มีพี่ชายร่วมอุทรที่เติบโตมาด้วยกันและรักใคร่กันยิ่งนักชื่อ "เจ้าหน่อเมือง" (ชัยพล จูเลี่ยนพูพาร์ต) และมีน้องสาวต่างแม่ชื่อ "เจ้ามิ่งหล้า" (มิว นิษฐา) ซึ่งถึงแม้จะมีศักดิ์เป็นน้องแต่ได้รับการเลี้ยงดูในฐานะราชธิดาที่สูงกว่าเนื่องจากมารดาของมิ่งหล้า "เจ้านางข่ายคำ" (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) เป็นเจ้านางหลวงคนปัจจุบัน

"มิ่งหล้า" เกิดความรู้สึกอิจฉาริษยาเมื่อเห็นว่า "ศุขวงศ์" สนใจ "แม้นเมือง" จึงวางอุบายดึง "ศุขวงศ์" มาใกล้ชิดตนพร้อมใส่ไฟให้ "แม้นเมือง" เข้าใจผิด ทำให้ "แม้นเมือง" แม้จะหวั่นไหวมีใจกับ "ศุขวงศ์" แต่ก็ต้องเก็บงำความรู้สึกไว้ในใจ

"เจ้าหลวงแสนอินทะ" วางแผนการเพื่อถ่วงดุลอำนาจสยามและเมืองมัณฑ์ด้วยการส่งตัว "มิ่งหล้า" ไปเป็นบรรณาการถวาย กษัตริย์เมืองมัณฑ์ (เอ็ม อภินันท์) "มิ่งหล้า" จึงขอร้องให้ "ศุขวงศ์" ช่วยพาหนีออกจากขบวน
ซึ่ง "ศุขวงศ์" ก็รับปากช่วย ส่วนหนึ่งด้วยความรู้สึกน้อยใจ "แม้นเมือง" ที่เห็นหน้าที่สำคัญกว่าหัวใจ "มิ่งหล้า" บังคับให้ "แม้นเมือง" สาบานด้วยถ้อยคำสาหัสว่าจะไม่แพร่งพรายแผนการแต่ "แม้นเมือง" ก็จำต้องผิดคำสาบานเพื่อเชียงเงิน โดย "เจ้าหลวงแสนอินทะ" และ "หน่อเมือง" วางแผนซ้อนกล "ศุขวงศ์" ด้วยการสลับตัวให้หลงไปรับ "แม้นเมือง" ออกจากขบวน "ศุขวงศ์" จึงต้องตกกระไดพลอยโจนแต่งงานกับ "แม้นเมือง" ตามแผนการผูกพันกับญาติให้ตายใจและ "มิ่งหล้า" ถูกส่งไปเมืองมัณฑ์ตามแผนเดิม

"แม้นเมือง" มาอาศัยอยู่กับ "ศุขวงศ์" และ "เจ้าย่าเรือนคำ" (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์) แม้จะมีความทุกข์ในใจที่ผิดคำสาบาน ทั้งยังเข้าใจผิดว่า "ศุขวงศ์" รัก "มิ่งหล้า" แต่ทั้งสองก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขฉันสามีภรรยาจน "แม้นเมือง" ตั้งครรภ์

ในขณะที่ "มิ่งหล้า" ที่ไปอยู่เมืองมัณฑ์กลับมีแผนทะเยอทะยานที่จะมีพระหน่อกับกษัตริย์จนถูก "เจ้านางหลวงปัทมสุดา" (น้ำฝน พัชรินทร์) ผู้โหดเหี้ยมลงโทษและทรมานปางตาย

"ศุขวงศ์" ไปช่วยพา "มิ่งหล้า" หนีกลับมา เพื่อไม่ให้เชียงเงินมีข้ออ้างในการประกาศเอกราชจากสยามและอนาคตต้องตกไปเป็นเมืองขึ้นอังกฤษเหมือนเมืองมัณฑ์ และยังขโมยอาวุธทำลายแผนการประกาศอิสรภาพของเชียงเงิน ทำให้ "หน่อเมือง" โกรธแค้นมาก

"หน่อเมือง" จึงวางแผนล้างแค้น "ศุขวงศ์" ด้วยการขอร้องให้ "แม้นเมือง" ช่วยล่อลวงสามีของเธอมาให้ฆ่า... "แม้นเมือง" จะทำตามที่พี่ชายขอร้องหรือไม่... เตรียมปาดน้ำตารอชมได้เลย!

พลอย ภัทรากร


นิว ชัยพลข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่