เกาหลีใต้เปิดจุดตรวจโควิด-19 แบบ "ไดร์ฟ-ทรู" ใช้เวลา 5 นาที แจ้งผลทาง SMS ใน 2 วัน

เกาหลีใต้เปิดจุดตรวจโควิด-19 แบบ "ไดร์ฟ-ทรู" ใช้เวลา 5 นาที แจ้งผลทาง SMS ใน 2 วัน

0
28 ก.พ. 63
ทางการเกาหลีใต้ เปิดตัวจุดตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบ “ไดร์ฟ-ทรู” 2 แห่งแรกในประเทศ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดในเกาหลีใต้ทวีความรุนแรง จนกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากจีนแผ่นดินใหญ่

จุดตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อแบบ ไดร์ฟ-ทรู ทั้ง 2 แห่งนี้ ถูกเปิดตัวที่เมือง เซจง ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซลไปทางใต้ราว 121 กิโลเมตร และที่เมืองโคยาง ในจังหวัดคย็องกี ทางตอนเหนือของกรุงโซล โดยมีรายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ มีแผนจะขยายจุดตรวจคัดกรองแบบไดร์ฟ-ทรู  ไปยังเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศ ในเร็ว ๆ นี้

ที่จุดคัดกรอง เจ้าหน้าที่จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติของเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) จะทำการตรวจวัดอุณหภูมิ และ เก็บตัวอย่างน้ำลายของผู้ขับขี่ รวมถึงจะมีการซักประวัติเพื่อสอบถามอาการป่วยต่าง ๆ เช่น อาการไอ มีไข้ อาการ หายใจลำบาก และอาการอื่น ๆ โดยผลตรวจคัดกรองจะถูกส่งตรงถึงโทรศัพท์มือถือของประชาชนรายนั้น ๆ ภายในระยะเวลา 2 วันผ่านระบบข้อความสั้น หรือ SMS

ทั้งนี้ กระบวนการทั้งหมดในการตรวจคัดกรองแบบไดรฟ-ทรู ประชาชนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น และใช้เวลาทั้งหมดเพียง 5 นาทีเท่านั้น อีกทั้งยังช่วยลดการสัมผัสใกล้ชิด ระหว่างผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่อีกด้วย การเปิดตัวจุดตรวจคัดกรองแบบไดร์ฟ-ทรู มีขึ้นหลังจากที่เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้(28 ก.พ.)พบผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 2,337 คน เสียชีวิตไปแล้ว 16 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง