'อนาคตใหม่' แถลงไม่เห็นด้วยคำวินิจฉัย 'ปิยบุตร' ชี้ต่อไปพรรคไหนยิ่งโปร่งใส ยิ่งถูกยุบ

'อนาคตใหม่' แถลงไม่เห็นด้วยคำวินิจฉัย 'ปิยบุตร' ชี้ต่อไปพรรคไหนยิ่งโปร่งใส ยิ่งถูกยุบ

3
21 ก.พ. 63
"ธนาธร" พร้อม 15 กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ แถลงหลังถูกตุลาการศาล รธน.วินิจฉัยยุบพรรค-ตัดสิทธิ์ 10 ปี "ปิยบุตร" ชี้การบังคับใช้ ม. 72 พรป.พรรคการเมือง ไม่ตรงตามเจตนารมณ์ ต่อไปทุก ๆ ความผิดเกี่ยวกับเงินจะส่งผลให้พรรคการเมืองถูกยุบทันที เมืองไทยจะกลับตาลปัตร ต่อไปพรรคการเมืองจงอย่าโปร่งใส พรรคไหนปกปิดให้มิดแล้วจะอยู่รอด

เมื่อเวลาประมาณ 17.40 น. วันที่ 21 ก.พ. 63 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยกรรมการบริหารพรรค แถลงท่าที หลังองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทั้งตัดสิทธิ์ทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 16 คน เป็นเวลา 10 ปี

โดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ระบุว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย ตนในฐานะปวงชนชาวไทยขอใช้สิทธิ์และอำนาจนี้ในการวิจารณ์และไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และเป็นการวิจารณ์โดยสุจริต ไม่ใช่การละเมิดอำนาจศาล หรือดูหมิ่นศาลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันนี้ ได้ส่งผลต่อเนื่องดังนี้ 1. พรรคการเมือง ซึ่งเป็น "นิติบุคคลเอกชน" แต่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้ทำให้พรรคการเมืองกลายเป็น "นิติบุคคลมหาชน" ไปแล้ว 2. เงินกู้ อาจกลายเป็นเงินบริจาค หรือเป็นประโยชน์อื่นใดได้ทันที ถ้าศาลรัฐธรรมนูญประสงค์ตีความให้เป็นเช่นนั้น ดังนั้นพรรคการเมืองทุกพรรคที่กู้เงินอยู่ในขณะนี้ โปรดระวัดระวังจะถูกตีความเป็นเงินบริจาค หรือประโยชน์อื่นใด เกินกว่า 10 ล้านบาทได้

3. การบังคับใช้ ม. 72 พ.ร.ป.พรรคการเมือง เพื่อยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันนี้ ไม่ตรงเจตนารมณ์กฎหมาย ต่อไปนี้ทุก ๆ ความผิดเกี่ยวกับการเงิน ใน กม.พรรคการเมือง จะส่งผลให้ถุกยุบพรรคทันที ต่อไปใครรับเงินบริจาคเกินมา 1 บาท ก็อาจถูกยุบพรรคได้ 4. หากกฎหมายไทยไม่ต้องการให้พรรคการเมืองกู้เงินจริง ๆ ต้องตรากฎหมายข้อห้ามให้ชัดเจน พรรคจะได้ตัดสินใจดำเนินการได้อย่างถูกต้อง ไม่ใช่ปล่อยให้คลุมเครือ ไม่ชัดเจน จนท้ายที่สุดศาลรัฐธรรมนูญตีความเป็นเงินบริจาค และมีโทษรุนแรงถึงยุบพรรค และตัดสิทธิ์ทางการเมือง

5. คำวินิจฉัยวันนี้พูดหลายครั้ง ถึงการไม่ต้องการให้นายทุนครอบงำพรรค แต่สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้กลายเป็นเรื่องที่ยอกย้อนที่สุด พรรคอนาคตใหม่พยายามทำงานการเมืองอย่างโปร่งใส ชี้แจงทุกอย่างว่ารายได้ เงินต่าง ๆ ที่นำมาใช้ในกิจกรรมทางการเมืองมาจากที่ใดบ้าง และเราจ่ายไปเพื่อการใดบ้าง

"ทุกอย่างเราเอาเข้าบัญชี เอาขึ้นบนโต๊ะ แต่เรากลับถูกยุบพรรค ในขณะที่ทุกท่านก็ทราบดีว่าพรรคการเมืองในประเทศไทยทั้งหลาย ผมไม่ทราบจริง ๆ ครับ ทุกวันนี้ รณรงค์ทำกิจกรรมต่าง ๆ ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งกันครบทุกเขต ตั้งกันมาใหม่ ๆ พร้อม ๆ กับพรรคอนาคตใหม่ ถึงเวลาแป๊บเดียวตั้งสาขาครบหมด ถึงเวลาแป๊บเดียวตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดครบหมด ถึงเวลาแป๊บเดียวส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้หมด ถามจริง ๆ ครับ เอาเงินมาจากไหน"

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า ผลสืบเนื่องของคำวินิจฉัยนี้คือ ต่อไปพรรคการเมืองจงอย่าโปร่งใส พรรคการเมืองจงอย่าเปิดเผย แต่พรรคการเมืองจงปกปิดให้มิดแล้วจะอยู่รอดได้ ยิ่งโปร่งใสมากเท่าไร ยิ่งซวย ยิ่งเดือดร้อน ยิ่งถูกยุบพรรค ในท้ายที่สุด พรรคใดซ่อนเก่งซุกเก่งปกปิดเก่ง กลายเป็นพรรคที่ถูกกฎหมาย ประเทศไทยจะกลับตาลปัตร ยอกย้อนแบบนี้หรือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่