ปคม.จ่อออกหมายจับเพิ่ม 'แก๊งอุ้มบุญ' 8 ราย ทั้งไทย-จีน กักตัวแม่ไว้เป็นพยาน

ปคม.จ่อออกหมายจับเพิ่ม 'แก๊งอุ้มบุญ' 8 ราย ทั้งไทย-จีน กักตัวแม่ไว้เป็นพยาน

4
14 ก.พ. 63
ตำรวจ ปคม. ขยายผลคดี "แก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ" เตรียมออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการอีก 8 ราย เป็นคนไทย 6 ราย คนจีน 2 ราย กักตัว "แม่" 30 คน ไว้เป็นพยาน

ความคืบหน้าปฎิบัติการกวาดล้างจับกุมขบวนการ "อุ้มบุญ" รับจ้างตั้งครรภ์ ที่มีนายทุนต่างชาติชาวจีนให้นายหน้าคนไทยเป็นผู้ว่าจ้างหญิงไทยอุ้มท้องตั้งครรภ์ ในราคา 300,000–450,000 บาทต่อการตั้งครรภ์แทน 1 ครั้ง พาไปปลูกฝังตัวอ่อนที่คลินิกแห่งหนึ่งในประเทศลาวและประเทศกัมพูชา และเดินทางไปคลอดบุตรที่ประเทศจีน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพักและบริษัทต่าง ๆ ที่เปิดไว้บังหน้า รวมถึงสถานที่พัก อาศัยกลุ่มแม่อุ้มบุญ รวมจำนวน 10 แห่งทั่วกรุง

จากการสืบสวนยังพบอีกว่ากลุ่มผู้กระทำความผิดมีการเปิดบริษัทบังหน้าเพื่อปกปิด การกระทำความผิดในการว่าจ้างหญิงไทยให้ทำการตั้งครรภ์แทนตั้งแต่ปี 2555 โดยพบข้อมูลหญิงที่รับจ้างตั้งครรภ์แทนจำนวนมาก กระจายอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ สำหรับเด็กที่คลอดมาแล้ว ตรวจสอบพบว่าถูกอุ้มออกไปแล้ว เบื้องต้นคาดว่ามีหญิงสาวที่รับจ้างอุ้มบุญไม่ต่ำกว่า 50 ราย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 63 พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ผบก.ปคม.) และ พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศน์ รอง ผบก.ปคม. ทำการประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่ถึงแนวทางการสอบสวนขยายผลเอาผิดขบวนการอุ้มบุญผิดกฎหมายข้ามชาติ ส่วนแม่อุ้มบุญตั้งครรภ์อีก 30 ราย พร้อมกับทารกวัย 4 เดือนที่พบเมื่อวานได้นำตัวมาสอบปากคำและกักตัวแม่อุ้มบุญทุกรายไว้เป็นพยาน

ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น พล.ต.ต.วรวัฒน์ เปิดเผยว่า เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติเพิ่มอีก 8 ราย เป็นคนไทย 6 คน และชาวจีน 2 คน

ส่วนการสอบปากคำผู้ต้องหา นายหน้าชาวจีน ทั้ง 3 ราย ยังให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ส่วนแม่อุ้มบุญที่ถูกควบคุมตัว ยอมรับว่าถูกว่าจ้างให้อุ้มบุญ ซึ่งตำรวจยังไม่มีการแจ้งข้อหา แต่หากพบมีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้องกับเครือข่ายอุ้มบุญข้ามชาติ จะดำเนินคดีทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ต้องหาทั้งหมด ถูกตั้งข้อหา พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 (พ.ร.บ.อุ้มบุญ) มีโทษไม่เกิน 10 ปี และ พ.ร.บ.การมีส่วนร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ จะมีโทษจำคุก 4-5 ปี ปรับ 8 หมื่น- 6 แสนบาท โดยจะมีการดำเนินเรื่องฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 9 คนในช่วงบ่ายของวันนี้ ส่วนแม่อุ้มบุญ และทารก 2 คนที่พบในบ้านพัก ขณะนี้อยู่ในความดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและสวัสดิการมนุษย์ ชั่วคราวแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่