ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
ไร้การตอบรับยอมให้ขึ้นฝั่ง! กว่าสองพันชีวิต "เรือสำราญเวสเตอร์ดัม" ลอยเคว้งกลางทะเล

ไร้การตอบรับยอมให้ขึ้นฝั่ง! กว่าสองพันชีวิต "เรือสำราญเวสเตอร์ดัม" ลอยเคว้งกลางทะเล

3
11 ก.พ. 63
ตัวเลขผู้ "เสียชีวิต" จากไวรัสโคโรนาทั่วโลก ทะลุพันรายเป็นที่เรียบร้อย ส่วนที่ญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อบนเรือไดมอนด์พรินเซสเพิ่ม
ซึ่งความกังวลต่อการระบาดในขณะนี้ส่งผลให้ เรือสำราญเวสเตอร์ดัม ยังต้องลอยเคว้งกลางทะเล ไร้จุดหมาย หลังทางการไทยปฏิเสธให้เทียบท่าขึ้นฝั่ง


สถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนาในเวลานี้ มีสัญญาณที่ดีขึ้น หลังอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตต่อวันเริ่มลดลง โดยในเวลานี้ ทั่วโลก พบผู้ติดเชื้อ 43,099 คน เป็นผู้ป่วยในจีน 42,638 คน ออกจากโรงพยาบาลแล้ว 4,026 คน เสียชีวิตทั่วโลก 1,018 ราย

ซึ่งการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อไม่ได้จำกัดวงอยู่เฉพาะในจีนเท่านั้น แต่ประเทศที่พบมากเป็นอันดับสองรองลงมาอย่างญี่ปุ่น ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจเช่นกัน หลังผลตรวจผู้โดยสารบนเรือสำราญไดมอนด์พรินเซส ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรวมเป็น 136 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมในญี่ปุ่นพุ่งเป็น 161 คน โดยทางการญี่ปุ่นเตรียมตรวจหาเชื้อจากผู้โดยสารทั้งหมดกว่า 3 พันคนที่อยู่บนเรือ พร้อมขยายระยะเวลากักตัวไปจนถึง 19 กุมภาพันธ์

ทั้งนี้ หลังจากที่ญี่ปุ่นตรวจพบผู้ติดเชื้อบนเรือไดมอนด์พรินเซส รัฐบาลได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้เรือสำราญลำอื่นเข้าจอดเทียบท่า เพราะป้องกันการระบาดของไวรัส หนึ่งในเรือที่ถูกปฏิเสธ คือเรือเวสเตอร์ดัม ซึ่งเดิมมีกำหนดต้องสิ้นสุดทริปที่ญี่ปุ่นในวันที่ 15 นี้

สำหรับเรือเวสเตอร์ดัม เป็นเรือสำราญสุดหรูสัญชาติฮอลแลนด์ นำผู้โดยสารท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกเป็นเวลา 30 วัน โดยออกจากสิงคโปร์เมื่อวันที่ 16 มกราคม แต่เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เรือได้แวะรับผู้โดยสารที่ฮ่องกงเพิ่มอีก 687 คน

ซึ่งตามกำหนด หลังออกจากฮ่องกง จะต้องมุ่งหน้าไปญี่ปุ่น แต่กลับถูกรัฐบาลญี่ปุ่นสั่งห้ามขึ้นฝั่ง จึงต้องลอยลำไปเรื่อยๆ ทั้งไต้หวัน ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้และเกาะกวม แต่ไม่มีที่ไหนอนุญาตให้จอด จนกระทั่งมีข่าวว่าจะมาจอดที่ท่าเรือแหลมฉบังของไทยในวันพฤหัสบดี ซึ่งภายหลัง รองนายกรัฐมนตรีอนุทิน ชาญวีรกูล ได้สั่งระงับไป ทำให้ชะตากรรมของผู้โดยสารและลูกเรือ 2,257 ชีวิต จนถึงเวลานี้ยังไม่ชัดเจน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่