ตั้งหลักใหม่! “แน็ก ชาลี” เตรียมเปิดเพจหลังเฟซบุ๊กถูกบล็อคทำรายได้หาย

ตั้งหลักใหม่! “แน็ก ชาลี” เตรียมเปิดเพจหลังเฟซบุ๊กถูกบล็อคทำรายได้หาย

1
3 ก.พ. 63
ช่วงนี้แฟนคลับหนุ่ม “แน็ก ชาลี” อาจจะไม่ได้เห็นการรีวิวเรียกเสียงฮาน้ำตาเล็ดแบบที่เคย ซึ่งเจ้าตัวก็โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กของตัวเองว่า “คิดถึงรีวิวแล้ว” งานนี้ทำเอาหลายคนงงว่าเพราะอะไร ล่าสุดเจอตัวหนุ่มแน็ก ก็เล่าว่า

เวลาโพสต์เกี่ยวกับขายของ คนก็จะไม่เห็นเหมือนโพสต์ปกติ ซึ่งทางเฟซบุ๊กก็แจ้งเตือนมาว่า หากอยากโพสต์ขายของต้องสร้างเพจ หนุ่มแน็ก ก็เลยกำลังหาทางทำให้ถูกวิธีการ โดยก็แอบกังวลว่า เมื่อทำเพจใหม่ ก็เหมือนกับเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง อาจจะไม่มีคนตามเยอะเหมือนเฟซบุ๊ก เรทราคาที่รับงานก็อาจจะต้องลดลง เพราะตนก็เกรงใจสินค้า แต่อย่างไรก็ตามทิ้งงานรีวิวไม่ได้ เนื่องจากสงสารน้องอาเธอร์ที่มีรายได้เข้ามา แล้วตนก็สนุกกับการคิดคอนเทนต์ ยอมรับว่า หลังจากที่โดนเฟซบุ๊กบล็อค ทำเอารายได้หายไปเยอะมากๆ จนไม่อยากระบุตัวเลข เพราะมีสินค้าที่ปฏิเสธไปเป็นร้อยตัว

“ไม่ได้รับงานรีวิวมาเดือนหนึ่งแล้วครับ เหมือนตอนหลังบางคนก็ส่งมาว่าไม่เห็นว่าเราลงอะไรจริง ๆ นะ บางทีก็ส่งเตือนมาบล็อกของผมด้วย แต่ว่าผมก็เข้าใจนะ เพราะเราใช้พื้นที่เขาขายของ เขาแจ้งมาว่าถ้าอยากถามเกี่ยวกับโฆษณาเราต้องเปิดเพจให้ถูกต้อง ที่เราจะสามารถลงโฆษณาได้”

แสดงว่าที่ผ่านมาเราทำผิดระบบ ?
“ที่ผ่านมาผมลงในเฟซบุ๊คและไอจีส่วนตัว แต่ตอนหลังถูกปรับว่า ถ้าอยากขายของให้เปิดเพจสำหรับขายของเลย”

เขาบล็อคเลยหรือว่ายังไง ?
“ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน มีคนส่งมาบอกว่าไม่เห็นที่เราลงแล้ว ผมเลยคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เราควรทำ เลยยกเลิกทุกงาน เมื่อก่อนผมไม่ค่อยจะลงอะไรเลย ลงแต่ชีวิตประจำวันตลก ๆ ตอนหลังพอเริ่มลงอะไรที่เป็นสินค้ามากขึ้น กลายเป็นถูกปิดกั้น ซึ่งเราก็เข้าใจ ถ้าสมมติว่าเราเป็นเจ้าของสื่อพวกนี้ แล้วมีคนมาใช้พื้นที่ขายของ ก็คงเป็นอะไรที่ต้องแฟร์ ๆ กัน”

ได้ยื่นเรื่องไปทางเฟซบุ๊กไทยแลนด์หรือยัง ?
“ไม่ ๆ ผมก็ทำตามเงื่อนไข เดี๋ยวรอเปิดเพจเท่านั้นเอง จะได้ลงสินค้าได้”

คลิปเก่า ๆ ที่เคยโพสต์ไปแล้วหายไป คนมองไม่เห็น ?
“ที่เราโพสต์ไปแล้วไม่ค่อยมีปัญหาหรอก มีแต่เจ้าล่าสุด เหมือนหนังที่เราทำลงไปปุ๊บจากหมื่นคอมเมนต์กลายเป็นว่าเหลือสิบคอมเมนต์ ไม่มีคนเห็นเลย”

เสียรายได้ไปเยอะขนาดไหน ?
“ก็เรียกว่าทั้งหมดเลยนั่นแหละ แต่ว่าเราไม่กังวลนะ ถามว่าทั้งหมดไปกี่ตัว โห เยอะมาก เยอะจริงๆ สินค้าเขามาหลายร้อยตัว จริง ๆ เราต้องลงให้เขา แต่เราต้องยกเลิกหมดทุกอย่างจริง ๆ ลูกค้าบางคนก็บอกว่าไม่เป็นไร ลงได้ ผมก็บอกว่ามันไม่ได้จริง ๆ พอเราลงให้คนนี้ อีกคนก็จะมาถามว่าทำไมยกเลิกของเขา เลยตัดปัญหาว่าเลิกทำเลย”

มันเป็นการผิดสัญญามั้ย ?
“ไม่ผิด เพราะผมไม่เคยรับเงินใครก่อน มันเป็นสินค้าที่ไม่มีใครทำแบบผมด้วยนะ ผมลงสินค้าผมยังไม่ตามตังค์เลย บางทีเจ้าของสินค้ายังมาตามกับเราเองว่าจะจ่ายเงินให้ยังไง”

ถ้านับมูลค่าเงินที่สูญเสียไปเป็นแสนไหม ?
“เยอะมาก ที่ผมมาได้รอบนี้ที่ทำให้ผมพอมีเงินมันก็เป็นรายได้จากสินค้าที่ผมทำรีวิวให้ ถ้านับเป็นเงินมันก็เยอะมากแหละ ไม่พูดตัวเลขนะ มันเยอะมาก ถามว่าเสียดายมั้ย ก็เสียดายนะ รู้สึกสงสารหลานด้วย มันกำลังมีเงินเข้าแต่เราสองคนก็ต้องหยุด แต่ผมยังให้หลานผมทำงานนะ จะมีงานคู่ติดต่อมาตลอดเลย แต่พอเป็นงานคู่ผมก็ไม่ได้ทำ”

พอขาดรายได้แบบนี้กระทบอะไรกับครอบครัวบ้าง  ?
“ไม่กระทบเลย สิ่งที่สำคัญที่ทำให้ผมหยุด ผมสบาย สมองโล่ง ตอนแรกผมอยู่ในภาวะแอบเครียดด้วยนะที่ต้องคิดงานคนเดียว ทำคนเดียว ตอนนี้เลยคิดว่าเราต้องตั้งหลักใหม่ เราต้องเปิดเพจของเราให้สมบูรณ์ให้ได้ แล้วเราก็ลงงานให้มันสนุกกว่าเดิม ให้มันคุ้มกับคนที่จะจ้างเรา”

กลัวมั้ยว่าถ้าเปิดเพจใหม่แล้วจะไม่ปังกว่าเดิม  ?
“มันต้องใช้เวลา ผมเลยมองว่าลูกค้าทุกคนที่ผมคุยตอนนี้ ผมอาจจะรับงาน ผมต้องดูการปล่อยงานแรกของผม ถ้าไม่มีคนสนใจ ผมก็จะยกเลิก ไม่รับเหมือนเดิม”

เรียกว่าเหมือนเรานับหนึ่งใหม่เลย  ?
“เรียกว่านับหนึ่งใหม่ก็ได้ ที่อยากเปิดเพจเพราะอยากทำรีวิว เอาจริง ๆ ผมคิดถึงรีวิวมาก ตอนที่ผมกลับมาผมทำมันทุกวัน ผมขับรถซื้อของหาของมาถ่ายงาน ผมสนุก หลานผมก็สนุก ครอบครัวเราก็สนุก แต่ตอนนี้เราไม่ได้ทำมาเป็นเดือนแล้ว ก็รู้สึกคิดถึงเหมือนกัน ขอเวลาตั้งหลักแล้วเราจะกลับมาทำงานให้ลูกค้า”

เพจของเราจะคลอดเมื่อไหร่  ?
“เพจหรอ ผมยังเปิดแทบไม่เป็นเลย (หัวเราะ) ผมทำอะไรแทบไม่เป็นเลย ถ้าว่าง ๆ เราก็จะให้นักแสดงที่เรารู้จักมาสอนวิธีการทำ ถามว่าจะประกาศหาทีมเลยมั้ย ผมก็อยากได้อยู่เหมือนกันนะ มีทีมช่วยคิด คงสนุก เราจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมากในการคิด แต่อยากได้ทีมที่เป็นวัยรุ่นใหม่ ๆ จะได้งานตลกและเป็นธรรมชาติ”

ค่าตัวสินค้าแต่ละชิ้นต้องลดลงไปด้วยมั้ย เพราะเพจเราเริ่มใหม่  ?
“ผมว่าต้องลดครับ ต้องลดอยู่แล้ว ผมเป็นคนแคร์สินค้ามาก ทั้งที่จริง ๆ ไม่จำเป็นต้องแคร์ก็ได้ ผมจะเอาเงินอย่างเดียวก็ได้ แต่ผมแคร์ หลักที่ผมทำคือการยกเลิกเป็นสิ่งที่ถูกแล้ว เพราะเราลงไปไม่มีใครเห็นเลย น่าสงสารลูกค้า”

นับหนึ่งใหม่มันยากไหม  ?
"ยาก สำหรับทุกอย่างมันยากหมด แต่ว่าตอนนี้ผมก็มีความสุขนะ ผมเลือกกลับมาทำเองด้วย ถ้าผมว่างก็จะเริ่มมาปล่อยเพลง ผมอยากมีฐานด้านเพลงมาก ๆ ด้วย เป็นสิ่งที่ทำยังไงก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที"

จะได้เห็นเราเปิดเพจเมื่อไหร่  ?
"ถ้าผมเปิดเป็นเมื่อไหร่ ก็เมื่อนั้นครับ (หัวเราะ) ไม่ได้มีกำหนด"

ตอนนี้กำลังเรียน ศึกษาการทำอยู่ใช่ไหม  ?
"ไม่ได้เรียน ศึกษาอะไรเลยครับ ก็ใช้เวลาถ่ายหนังไปเรื่อย ๆ ก่อน เดี๋ยวเราว่างก็คิดงาน ตอนนี้ก็คิดงานรีวิวหลายอย่างแล้วที่มันตลก ก็ดูสินค้าไหนเข้ากับงานที่เราคิดไว้ แล้วเดี๋ยวเราก็ทำให้คนที่ดูเขาสนุกกัน"

เพจที่จะทำหลัก ๆ คือจะโปรโมทเพลงเราใช่ไหม หรือเป็นรีวิวสินค้า  ?
"จะเป็นชีวิตประจำวัน แล้วก็รีวิวด้วย ตอนนี้ก็จะพยายามลงชีวิตประจำวันให้ได้มากที่สุดกับหลาน ให้คนที่เขาเคยติดตามเรามาเพราะชีวิตประจำวัน แล้วเรามาลงสินค้าเยอะเขาก็เบื่อเหมือนกันแหละ ก็ต้องพยายามทำให้เหมือนแต่ก่อนครับ"

จะตั้งชื่อเพจว่าอะไร  ?
"(หัวเราะ) ไม่รู้เลย ก็คงชาลี ชาลี อาเธอร์ อะไรงี้ก็ได้ ตลกน่ารักดี"

แต่มีบางเพจดูคลิปเราไปรีโพสต์ ในชาแนลเขา เราจะจัดการอย่างไร  ?
"แต่ก่อนผมก็ไม่เข้าใจนะ จนมีลูกค้าบอกว่ามันมีผลมาก ผมลงคลิปช่องผมใช่ไหม แรก ๆ คนมาคอมเมนต์ มาเห็นเยอะมาก แต่ตอนหลังถูกดูดแล้วมันก็กระจายไปทั่วเลย มันก็ทำให้ยอดมันต่ำลงเยอะมากเลยนะ แต่ว่าผมก็ไม่รู้จะทำยังไง"

เคยมีอินบล็อกไปคุยไหม  ?
"ไม่เคย ๆ ก็มองว่าคนที่เขาก๊อบงานผมไป หรือดูดไป มันเป็นเพราะเขาชอบเรา ความคิดของบางคนคือเขาอยากช่วยเราโปรโมท สำหรับผมเลยมองว่ามันไม่ค่อยมีปัญหาอะไร"

ถือเป็นการเอาเปรียบเราไหม  ?
"ไม่เอาเปรียบหรอก ผมไม่รู้เหมือนกัน (หัวเราะ) ว่าเอาเปรียบหรือไม่เอาเปรียบยังไง ผมมองเจตนาหลาย ๆ คน บางคนเขาก็คงชอบเรา แต่สำหรับผมคิดว่ามันน่าจะเป็นงานที่เครียด ๆ มากกว่า ที่มันมีลิขสิทธิ์ พวกเพลง พวกเอ็มวีที่เขาลงทุนทำ อันนั้นถ้าดูดไปทำของช่องตัวเองน่าจะไม่ดี ส่วนตัวผมนะ แต่สำหรับคลิปผมมันก็ตลก ๆ ไปวัน ๆ"

บางช่องยอดดี คนติดตามเยอะ จากคลิปเรา กลายเป็นสร้างรายได้ให้เขาเราไม่ซีเรียสเหรอ  ?
"ไม่ซีเรียสนะ ไม่รู้ว่าได้เยอะน้อยเหมือนกัน แล้วผมก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรครับ"

ฝากถึงลูกค้าหน่อย  
"ผมอยากทำรีวิวมาก ผมหยุดทำมาเป็นเดือนก็คิดถึงมาก ๆ นะ มันเป็นอะไรที่แบบ ได้ทำงานที่เป็นชีวิตจริงของเรา ได้ตลก ได้สร้างสีสันให้คนที่เครียดได้มาดู อยากกลับไปทำกับหลานมาก แต่ขอผมตั้งหลักดี ๆ ก่อน เพราะอยากทำให้งานมันออกมาดีทุกอัน ขอบคุณทุกคนมากจริง ๆ ครับ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่