ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
ยืนยันพบ 'ไวรัสโคโรนา' จำนวนมากในแหล่งของป่า ตลาดสดอู่ฮั่น

ยืนยันพบ 'ไวรัสโคโรนา' จำนวนมากในแหล่งของป่า ตลาดสดอู่ฮั่น

3
27 ม.ค. 63
บรรดาผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อของจีน สามารถแยกไวรัสโคโรนาออกมาจากตัวอย่างที่เก็บมาจากตลาดสดในเมืองอู่ฮั่นได้แล้ว ซึ่งชี้ชัดแล้วว่าไวรัสชนิดนี้เกิดมาจากสัตว์ป่าที่ขายอยู่ในตลาด

สถาบันป้องกันและควบคุมโรคที่เกิดจากไวรัสแห่งชาติจีน เผยว่า เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่าง 585 ตัวอย่างมจากตลาดขายส่งและตลาดสาดอาหารทะเลของเมืองอู่ฮั่น โดยพบว่าตัวอย่าง 33 ตัวอย่าง มีไวรัสชนิดนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ รายงานอ้างผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การกระจายตัวของไวรัสในทางภูมิศาสตร์ ชี้ให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการแพร่ระบาดและตลาดสดแห่งนี้

บรรดาผู้เชี่ยวชาญของสถาบันแห่งนี้ จึงลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเมื่อวันที่ 1 และ 12 มกราคมที่ผ่านมา โดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า ในจำนวน 33 ตัวอย่างที่พบเชื้อ มี 31 ตัวอย่างที่มาจากพื้นที่ฝั่งตะวันตกของตลาด ซึ่งเป็นบริเวณที่ร้านขายของป่ากระจุกตัวอยู่

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ผลการทดสอบชี้ว่า การแพร่ระบาดของไวรัสมีความเกี่ยวข้องกับการค้าของป่าอย่างแน่นอน ทั้งนี้ยังบอกอีกว่า ความสำเร็จในการแยกไวรัสออกมาจากตัวอย่างพิสูจน์ให้เห็นเพิ่มเติมว่าตลาดสดแห่งนี้มีไวรัสอยู่จำนวนมาก

ทางการจีน ออกคำสั่งด่วนในวันอาทิตย์ (26 ม.ค.) ห้ามการค้าสัตว์ป่าทุกชนิดทั่วประเทศ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสอู่ฮั่น จะคลี่คลาย

แถลงการณ์ร่วมที่ออกโดย 3 หน่วยงานของจีน คือ กระทรวงเกษตรและกิจการชนบท , สำนักงานบริหารกิจการป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติ , และสำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งรัฐ ระบุว่า การค้าสัตว์ป่าทุกชนิด รวมถึงการนำสัตว์ป่ามาเลี้ยงดูและการเพาะพันธุ์ ตลอดจนการเคลื่อนย้ายขนส่งสัตว์ป่า และซากสัตว์ป่า จะไม่สามารถกระทำได้ โดยผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

ขณะเดียวกัน คำสั่งแบนครั้งนี้ยังครอบคลุมไปถึงการวางจำหน่ายสัตว์ป่า และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า ผ่านทางหน้าฟาร์ม ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร และช่องทางออนไลน์ โดยประชาชนที่พบเห็นการค้าสัตว์ป่า สามารถแจ้งเบาะแสแก่ทางการได้ผ่านทางโทรศัพท์สายด่วนหมายเลข “12315” หรือผ่านทางเว็บไซต์ของหน่วยงานทั้ง 3 แห่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม