วอนช่วย 2 เด็กชายในกระบี่ แม่ตาย-เรียนดีแต่ยากจนต้องอยู่อย่างลำบาก

วอนช่วย 2 เด็กชายในกระบี่ แม่ตาย-เรียนดีแต่ยากจนต้องอยู่อย่างลำบาก

0
11 ม.ค. 63
นายสง่า มุคุระ ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือครอบครัวเด็กชายวรวิทย์ แดงหนำ อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้นป.3 และเด็กชายศุภโชค แดงหนำ อายุ 7 ปี น้องชาย เรียนชั้นป.1  โรงเรียนบ้านคลองทราย ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งพักอาศัยอยู่กับนายสเหร็ม แดงหนำ อายุ 68 ปี คุณตา ภายในกระท่อมปลูกติดกัน 3 หลังสภาพเก่าผุพัง ผนังมีรอยซ่อมแซม กั้นด้วยสังกะสี ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีห้องน้ำ ต้องไปขอใช้จากบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ กัน


นายส้าเหร็มเล่าว่า หลายชายทั้งสองอาศัยอยู่กับตน หลังจากที่แม่เสียชีวิตไปเมื่อ 6 เดือนก่อนด้วยโรคมะเร็งลำไส้ ส่วนพ่อขอเด็กก็ไปมีครอบครัวใหม่ไม่กลับมาอีก ตนจึงต้องไปรับจ้างกรีดยางหาเลี้ยงครอบครัว รายได้ไม่แน่นอนแต่ก็พอจะมีเงินให้หลานไปโรงเรียนคนละ 10 บาท หลังกรีดยางเสร็จก็จะขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งหลานที่โรงเรียน ตอนเย็นก็ไปรับกลับ ส่วนอาหารตนก็เป็นดูแลหุงข้าวให้หลาน ๆ กิน หุงด้วยไม้ฟืน กับข้าวส่วนใหญ่ก็จะเป็นไข่เจียวขณะที่เด็กชายวรวิทย์ หากมีการบ้านจากโรงเรียนก็จะรีบทำหลังเลิกเรียน เพราะพอตกกลางคืนจะมืดเพราะไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยผลการเรียนก็อยู่อันดับที่ 10 ของห้อง ส่วนน้องชายนั้นได้อันดับที่ 2 ของห้อง สิ่งที่อยากได้ในวันเด็กปีนี้คือรถจักรยาน เพื่อจะได้ปั่นไปโรงเรียน ไม่ต้องให้ตาไปรับไปส่ง เพราะสงสารตาที่ต้องทำงานหนักและยังต้องคอยมารับส่งตนเองกับน้อง

ผู้ใหญ่บ้านบอกว่า ที่ผ่านมาได้เสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากงบประมาณไม่เพียงพอ แต่อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามีองค์กรเอกชนหลายหน่วยงานก็ได้เข้ามาช่วยเหลือบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งหากใครต้องการช่วยเหลือสอบถามข้อมูลได้ที่ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่   โทร 093-7787268

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่