ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
อิหร่าน ขวางโบอิ้ง-สหรัฐฯ ร่วมตรวจสอบกล่องดำ กร้าวลุยสางเองปมเครื่องตก

อิหร่าน ขวางโบอิ้ง-สหรัฐฯ ร่วมตรวจสอบกล่องดำ กร้าวลุยสางเองปมเครื่องตก

2
9 ม.ค. 63
รัฐบาลอิหร่าน เดินหน้าสอบสวนเหตุเครื่องบินตก โดยล่าสุด ยังไม่ยืนยันสาเหตุว่าเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้องตามข่าวหรือไม่ พร้อมประกาศลั่นว่าจะไม่อนุญาตให้บริษัทโบอิ้ง รวมถึงทางการสหรัฐฯ เข้ามามีส่วนร่วมในการสอบสวนด้วย
ทางการอิหร่านประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศในวันนี้ หลังเกิดโศกนาฏกรรมไม่คาดฝันกับเที่ยวบินของสายการบินยูเครน ทำให้เสียชีวิตยกลำ โดยล่าสุด อิหร่านระบุว่าจะไม่ส่งมอบกล่องดำให้กับบริษัทโบอิ้ง ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินลำดังกล่าว รวมถึงองค์กรต่าง ๆ ของสหรัฐฯ โดยจะเดินหน้าตรวจสอบเอง

ทั้งนี้ ตามกฏหมายแล้ว อิหร่านมีอำนาจเต็มในการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่หากว่าประเทศต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะขอสอบสวนร่วมด้วยก็สามารถทำได้ อย่างเช่น แคนาดา ที่สูญเสียพลเมืองไปเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวจำนวน 138 คน มีกำหนดต่อเครื่องไปที่ประเทศแคนาดา

จากข้อมูลของทางการยูเครน พบว่าในเที่ยวบินดังกล่าว เป็นพลเมืองจาก 7 ประเทศ มากที่สุดคือชาวอิหร่าน 82 คน รองลงมาคือ แคนาดา 63 คน ยูเครน 11 คน สวีเดน 10 คน ชาวอัฟกัน 4 คน สหราชอาณาจักร และเยอรมนี ประเทศละ 3 คน

ส่วนข้อมูลก่อนหน้านี้ ที่สื่ออิหร่านระบุว่าสาเหตุที่เครื่องบินตกเกิดจากเครื่องยนต์มีปัญหา ทางสถานทูตยูเครนในอิหร่านระบุว่าเป็นเพียงรายงานอย่างไม่เป็นทางการ และยังไม่พบหลักฐานใด ๆ ที่ชี้ชัด

มีประเด็นที่น่าสงสัยก็คือการไต่ระดับความสูงของเครื่องบินลำดังกล่าว ซึ่งไม่พบว่ามีการชะลอ หรือภาวะ Stall ก่อนที่เครื่องจะร่วงตกลงมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม