ทำเนียบขาวมั่นใจ “ทรัมป์”จะรอดพ้นจากการถูกถอดถอน เชื่อมั่นวุฒิสภาจะไม่ลงมติรับรอง

ทำเนียบขาวมั่นใจ “ทรัมป์”จะรอดพ้นจากการถูกถอดถอน เชื่อมั่นวุฒิสภาจะไม่ลงมติรับรอง

0
19 ธ.ค. 62
สเตฟานี่ กริชแมน โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาวได้ออกแถลงการณ์ตำหนิ สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯว่าเป็นวันที่น่าอับอายที่สุดของการเมืองสหรัฐฯ หลังสภาผู้แทนราษฎรได้มีมติถอดถอนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง จากกรณีที่ผู้นำสหัฐฯใช้อำนาจในทางมิชอบ กดดันให้ทางการยูเครนขุดคุ้ยนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดี และคู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต และบุตรชาย สมัยที่ทั้งคู่บริหารบริษัทด้านพลังงานในยูเครน และจากกรณีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ขัดขวางการทำงานของสภาคองเกรส และกระบวนการไต่สวนรื่องการถอดถอน

ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์


สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ


ด้านโฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว ระบุว่า สภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ โดยไม่มีหลักฐานใดพิสูจน์ว่าประธานาธิบดีทรัมป์มีความผิดจริง ทั้งยังไม่ได้เสียงสนับสนุนจากส.ส.ของฝั่งพรรครีพับลิกันด้วย

สเตฟานี่ กริชแมน โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว


อย่างไรก็ดี ทำเนียบขาวและประธานาธิบดีทรัมป์ มั่นใจว่าวุฒิสภาจะไม่ลงมติถอดถอนและผู้นำสหรัฐฯจะรอดพ้นจากความผิด เช่นเดียวกับเหล่านักวิเคราะห์ที่มองว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะรอดพ้นจากการถูกถอดถอน เนื่องจากพรรครีพับลิกันครองเสียงส่วนใหญ่ในวุฒิสภา โดยคาดว่าวุฒิสภาสหรัฐฯจะเริ่มขั้นตอนการไต่สวนประธานาธิบดีทรัมป์ในช่วงเดือนมกราคมปีหน้านี้ ก่อนที่จะลงมติทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ถือเป็นผู้นำคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯที่ถูกสภาผู้แทนราษฎรมีมติให้ถอดถอนจากตำแหน่ง โดยก่อนหน้านี้มีอดีตประธานาธิบดีแอนดูรว์ จอห์นสัน และอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันที่ถูกสภาผู้แทนราษฎรมีมติให้ถูกถอดถอน แต่ก็รอดพ้นมาได้ เมื่อมติเข้าสู่การพิจารณาในวุฒิสภา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่