สื่อนอกพร้อมใจตีข่าว 'ยิ่งลักษณ์' แถลงปิดคดีจำนำข้าว เว็บนสพ.จีนชูประเด็น 'เหยื่อการเมือง' พาดหัว

สื่อนอกพร้อมใจตีข่าว 'ยิ่งลักษณ์' แถลงปิดคดีจำนำข้าว เว็บนสพ.จีนชูประเด็น 'เหยื่อการเมือง' พาดหัว

1
1 ส.ค. 60
วันที่ 1 ส.ค. 60 สื่อต่างประเทศพร้อมใจรายงานข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย แถลงปิดคดีด้วยวาจาในคดีถูกกล่าวหาทุจริตโครงการรับจำนำข้าวที่มีมูลค่าความเสียหายนับแสนล้านบาท ขณะที่สื่อจีนพาดหัวใหญ่ด้วยประโยค "ดิฉันตกเป็นเหยื่อการเมือง"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานระบุ กลุ่มคนเสื้อแดงและผู้สนับสนุนจำนวนมากกว่า 1,000 คน เดินทางมารวมตัวหน้าศาลในกรุงเทพฯ เพื่อให้กำลังใจ พร้อมเรียกร้องความยุติธรรม ให้กับอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย ขณะที่ทางการไทยเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้คุมสถานการณ์ราว 300 นาย

รายงานข่าวระบุว่า ทันทีที่อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของไทยเดินทางมาถึงยังศาล บรรดากลุ่มผู้สนับสนุนต่างตะโกนคำว่า "สู้ สู้" จนดังสนั่น เพื่อให้กำลังใจแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ยังอยู่ระหว่างการถูกแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ตั้งแต่เมื่อปี 2015

ด้านเดลีเมล์ สื่อออนไลน์ชื่อดังของอังกฤษระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์แสดงความมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตนเองผ่านการให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวที่ด้านนอกศาล พร้อมยืนยันว่าโครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่มีประโยชน์ และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวนา ที่เป็นกระดูกสันหลังของชาติ

อย่างไรก็ดี ทั้งรอยเตอร์และเดลีเมล์ต่างระบุว่า โครงการรับจำนำข้าวในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่มีการรับซื้อข้าวจากเกษตรกรในราคาสูงกว่าความเป็นจริงเกือบ 2 เท่า เป็นโครงการที่ไม่สอดคล้องกับกลไกตลาด และเป็นเพียงนโยบายที่ถูกคิดขึ้นเพื่อสนองประโยชน์ทางการเมืองแลกเปลี่ยนกับคะแนนเสียงจากเกษตรกร ซึ่งเป็นอาชีพที่มีสัดส่วนสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ หรือเกือบครึ่งหนึ่งในตลาดแรงงานของไทย

ขณะที่หนังสือพิมพ์ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ สื่อแถวหน้าของจีน รายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่อศาล โดยยกคำแถลงของเธอในประโยคที่ว่า "ดิฉันตกเป็นเหยื่อของเกมการเมือง" ขึ้นมาเป็นพาดหัวใหญ่ พร้อมรายงานว่า อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของไทยผู้นี้อาจต้องเผชิญชะตากรรมที่เลวร้ายถึงขั้นอาจต้องรับโทษจำคุกนานถึง 10 ปี หากถูกศาลของไทยตัดสินว่าเธอมีความผิด ฐานละเลยเพิกเฉยและปล่อยให้เกิดการทุจริตเป็นวงกว้างในทุกระดับของโครงการรับจำนำข้าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม