ยกฟ้อง "สันธนะ" กรรโชกทรัพย์ผู้ค้าตลาดใหม่ดอนเมือง ลั่นฟ้องกลับแน่ คนมีอำนาจกลั่นแกล้ง

ยกฟ้อง "สันธนะ" กรรโชกทรัพย์ผู้ค้าตลาดใหม่ดอนเมือง ลั่นฟ้องกลับแน่ คนมีอำนาจกลั่นแกล้ง

1
17 ธ.ค. 62
วันที่ 17 ธ.ค. 62 พันตำรวจโทสันธนะ ประยูรรัตน์ ประธานที่ปรึกษา บ.พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง เดินทางมาที่ศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น ที่ถูกพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ในฐานความผิดร่วมกันกรรโชกทรัพย์ ซ่องโจร เมื่อเดือนมกราคม-เมษายน 2559 โดยข่มขู่ร้านค้า 19 ราย ที่เช่าพื้นที่ในตลาด จ่ายค่าคุ้มครองรายเดือน รวม 750,000 บาท

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า แม้จะมีการเรียกเก็บเงินรายเดือนจริง แต่ไม่ได้เป็นลักษณะของการบังคับขู่เข็ญ โดยจำเลยจะไปเป็นกลุ่ม 3-4 คน ซึ่งไม่มีการพกพาอาวุธ และจะนำสมุดให้ผู้ค้าลงชื่อ ภายในมีข้อความระบุว่า ยินดีมอบเงินให้ตลาดใหม่ ซึ่งมีการเรียกเก็บเงินเป็นรูปแบบพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง เพื่อนำไปเป็นค่าทำความสะอาด ค่าเก็บขยะ ค่าพนักงานรักษาความปลอดภัย และค่าบำรุงตลาด ถือเป็นการพึ่งพาประโยชน์ซึ่งกันและกัน ขณะที่ก่อนหน้านี้จำเลยไม่เคยถูกดำเนินคดีมาก่อน แต่หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจค้นตลาด กลับมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น ซึ่งผิดวิสัยทั่วไป พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะรับฟังได้ว่าจำเลยทั้ง 11 คน กระทำผิดตามฟ้อง จึงพิพากษายกฟ้อง

พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ประธานที่ปรึกษา บ.ตลาดใหม่ดอนเมือง


ด้าน นายสันธนะ ระบุว่า คดีนี้ศาลยกฟ้อง ตนเองก็เตรียมที่จะขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องใน 3 ระดับ คือ ผู้ใช้อำนาจรัฐในระดับสั่งการ, เจ้าหน้าที่รัฐระดับผู้บังคับบัญชา และเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายปฎิบัติการ ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้รู้ดีว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ แต่ก็ยังใช้อำนาจดังกล่าวกลั่นแกล้งประชาชนและบุคคลทั่วไป พร้อมยืนยันจะมีการฟ้องกลับอย่างแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่