ทีม "วิ่งไล่ลุง" ร้องสภาฯ ถูกขวางจัดงาน

ทีม "วิ่งไล่ลุง" ร้องสภาฯ ถูกขวางจัดงาน

4
11 ธ.ค. 62
คณะจัดงาน "วิ่งไล่ลุง" เข้าสภาฯ ยื่นหนังสือผ่าน "ช่อ พรรณิการ์" เร่งสอบตำรวจแทรกแซง งานวิ่งไล่ลุง โดยเจ้าตัวอ้างคำว่า ลุง ไม่ได้สื่อถึงใคร ทำไมต้องห้าม

นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย คณะทำงานจัดงานวิ่งไล่ลุง เข้ายื่นหนังสือต่อ น.ส.พรรณิการ์ วานิช รองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบเกี่ยวกับการใช้อำนาจในการแทรกแซงการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวงานวิ่งไล่ลุงที่สมาคมผู้สื่อข่าวประเทศนายธนวัฒน์ กล่าวว่า มีกำหนดการแถลงเปิดตัวกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ในวันที่ 11 ธันวาคม 2562 แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ลุมพินี ได้ทำการกดดันสมาคมฯ เป็นเหตุให้ทางสมาคมฯ ไม่สามารถให้ทางทีมงานจัดงานแถลงข่าวได้ จึงอยากเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการฯ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งนี้ในทางกลับกันมีการจัดงานเดินตามลุง ปรากฏว่าไม่ถูกแทรกแซง ดังนั้นอยากให้คณะกรรมาธิการฯ เข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันได้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงไม่ควรเกิดการใช้อำนาจเพื่อมาแทรกแซงในลักษณะนี้

นายธนวัฒน์ ระบุว่า ทางสน.ลุมพินี แสดงความกังวลอยู่ 2 ประเด็น คือประเด็นแรกที่ทางทีมงานใช้คำว่า "ลุง" และ "Dictatorship" ซึ่งประเด็นนี้ทางทีมงานได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าคำว่า "ลุง" ไม่ได้หมายถึงลุงคนใดคนหนึ่ง แต่หมายถึงคนที่ทำให้ประเทศตกต่ำ เป็นตัวถ่วงความเจริญ ซึ่งทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ ออกมาแสดงตัวรับเองว่าเป็นลุงตามที่ได้นิยามไป ส่วนคำว่า Dictatorship ทางรัฐบาลก็กล่าวโดยตลอดว่าเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้ง และเป็นประชาธิปไตย จึงไม่เห็นว่าทำไมต้องร้อนตัว ว่าเป็นเผด็จการตามชื่อภาษาอังกษฤของกิจกรรมนี้ แลัประเด็นที่ 2 คือ ใช้กิจกรรมวิ่งบังหน้าในการก่อม็อบ ซึ่งขอชี้แจงว่า วิ่งไล่ลุงเป็นกิจกรรมวิ่งจริง ๆขณะที่ นางสาวพรรณิการ์ เปิดเผยว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 34 รับรองให้บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น การจํากัดเสรีภาพดังกล่าวจะกระทํามิได้ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในขอบเขตอำนาจของคณะกรรมาธิการฯ ดังนั้นจะเร่งเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงถึงการใช้อำนาจข่มขู่ดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่