'เพื่อไทย' สอบ 3 งูเห่าโหวตสวน ชี้โทษถึงขับพ้นพรรค

'เพื่อไทย' สอบ 3 งูเห่าโหวตสวน ชี้โทษถึงขับพ้นพรรค

2
6 ธ.ค. 62
พรรคเพื่อไทย ตั้งคณะกรรมการสอบ 3 ส.ส.งูเห่าที่โหวตให้รัฐบาล ถ้าพบว่า มีการซื้อขายเสียงโหวตจริง มีโทษถึงขั้นขับออกจากพรรค เเละดำเนินคดีอาญา

กรณีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันพุธที่ 4 ธ.ค. 62 ในการลงมติเรื่องตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากคำสั่ง คสช. มาตรา 44 ปรากฏว่า สภาฯไม่ล่ม และเสียงส่วนใหญ่ 244 เสียง มีมติไม่ให้ตั้งคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งในจำนวนนี้มี ส.ส.ฝ่ายค้าน 10 คน ยกมือโหวตให้กับฝ่ายรัฐบาล และเป็น ส.ส.พรรคเพื่อไทย 3 คน ประกอบด้วย น.ส.พรพิมล ธรรมสาร, นายขจิตร ชัยนิยม และนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ นั้น

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมแกนนำพรรค ได้แถลงข่าวระบุว่าขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ส.ส.ทั้ง 3 คนแล้ว ให้ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ เป็นประธาน โดยจะเรียก ส.ส.ทั้ง 3 เข้ามาชี้แจงถึงสาเหตุการโหวตสวนมติพรรค จะใช้เวลาในการตรวจสอบ 7-10 วัน แล้วจะรายงานผลให้หัวหน้าพรรคดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ หากพบว่า มีความผิดจะมีโทษหนักสุดคือการขับออกจากพรรค หรือ ไม่ให้ลงรับสมัครเลือกตั้งในครั้งต่อไป และหากพบว่ามีการซื้อขายในการโหวตก็จะดำเนินการตามกฎหมายอาญาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตามรัฐธรรมนูญ ส.ส.สามารถโหวตได้โดยอิสระ และต้องไม่ถูกพรรคครอบงำ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคมีแนวทางที่ ส.ส.ต้องปฏบัติตาม เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เอกสิทธิ์ก็เป็นส่วนเอกสิทธิ์ แต่ ส.ส.ต้องปฏิบัติตามระเบียบของพรรคด้วย

หลังจากนี้ การซื้องูเห่า น่าจะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทางพรรคจึงต้องมีมาตรการ เพื่อไม่ให้เกิดงูเห่าของพรรคขึ้นมาอีก

ส่วนกรณีพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่มีการโหวตสวนมติ 4 คนนั้น นายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวว่า ได้มีการหารือกันบ้างแล้ว โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการหารืออีกครั้งในคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิป) เชื่อว่าขณะนี้พรรคเศรษฐกิจใหม่ก็กำลังตรวจสอบคนของตัวเองอยู่เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่